Mỹ đưa thêm hàng chục người vào danh sách đen nghi phạm khủng bố

(ĐNĐT) - Chính phủ Mỹ đã đưa thêm hàng chục người vào danh sách đen những nghi phạm khủng bố và những người bị cấm bay đến Mỹ, một động thái mạnh tay khi Tổng thống Barack Obama chuẩn bị công bố những thay đổi danh sách các nghị phạm cần được theo dõi

(ĐNĐT) - Chính phủ Mỹ đã đưa thêm hàng chục người vào danh sách đen những nghi phạm khủng bố và những người bị cấm bay đến Mỹ, một động thái mạnh tay khi Tổng thống Barack Obama chuẩn bị công bố những thay đổi danh sách các nghị phạm cần được theo dõi

Hành khách phải cởi giày khi qua cổng kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Seattle-Tacomatại, ngày 4-1 (Ảnh: AP)
Hành khách phải cởi giày khi qua cổng kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Seattle-Tacomatại, ngày 4-1 (Ảnh: AP)

Nhà Trắng cho biết, ông Obama sẽ đề cập đến những chi tiết về những đánh giá khẩn cấp mà ông đã ra lệnh cho chính phủ cách giám sát hành khách đi máy bay và phương pháp phát hiện, theo dõi những nghi phạm có khả năng khủng bố.

Những đánh giá của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi ông tổ chức cuộc họp với những quan chức an ninh, tình báo hàng đầu, đưa ra những biện pháp được thiết kế để đẩy mạnh các nỗ lực lập danh sách và ngăn ngừa các vụ khủng bố trong tương lai.

Một quan chức tình báo cho biết, việc thêm vào danh sách theo dõi khủng bố và cấm bay của chính phủ được thực hiện sau khi Mỹ xem xét kỹ lưỡng một lượng dữ liệu lớn về các nghi phạm khủng bố. Những người nằm trong danh sách này sẽ được kiểm tra thêm trước khi họ được phép vào Mỹ. Những người nằm trong danh sách cấm bay sẽ bị cấm lên máy bay trong những chuyến bay trong nước hoặc bay từ nước ngoài đến Mỹ.

Phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết: “Chúng tôi cảm thấy không thoả mãn khi xem xét lại những gì đã xảy ra đối với kẻ khủng bố trên chuyến bay đến Detroit, Tổng thống kêu gọi xem xét lại tình hình trong toàn chính phủ.”

Những động thái của Nhà Trắng diễn ra sau khi các quan chức cho rằng, âm mưu đánh bom bất thành trên chuyến bay đến Detroit hôm Giáng sinh vừa qua đã thể hiện một khe hở trong hệ thống an ninh quốc gia, hệ thống này vốn được xây dựng trên cơ sở khả năng chia sẻ và kết nối thông tin giữa các bộ phận.

Trong khi đó, những hành khách bay đến Mỹ sẽ tiếp tục chịu cảnh kiểm soát gắt gao về an ninh. Cơ quan An toàn Giao thông Mỹ đã lệnh cho các hãng hàng không phải kiểm tra toàn diện thân thể của những hành khách đến Mỹ từ Yemen, Nigeria, Saudi Arap và 11 nước khác mà Mỹ tin rằng có hoạt động khủng bố. 

Quang Hiển (Theo AP)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.