Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tài trợ của Hoa Kỳ sẽ dành cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục, tài liệu của Nhà Trắng công bố.

Trong tổng số đó, 40 triệu USD sẽ dành cho một sáng kiến ​​giúp giải quyết đại dịch COVID-19 hiện tại và tăng cường khả năng của ASEAN trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN ảnh 1

Thông báo của Nhà Trắng về "Những sáng kiến mới mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASREAN"

20,5 triệu USD nữa sẽ được dùng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và lên tới 20 triệu USD để hỗ trợ hợp tác về thương mại và đổi mới. 17,5 triệu USD được dành cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD để thúc đẩy bình đẳng giới và công bằng.

Việc Tổng thống Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các quốc gia ASEAN sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm Washington tham gia hội nghị ở cấp cao nhất với ASEAN.

"Kế hoạch cung cấp tới 102 triệu USD cho các sáng kiến mới sẽ được Tổng thống Biden công bố nhằm mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN trong Hội nghị Cấp cao Hoa Kỳ-ASEAN ngày 26/10, phản ánh cam kết sâu sắc của Chính quyền ông Biden- bà Harris đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong tầm nhìn của Hoa Kỳ về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", tài liệu của Nhà Trắng khẳng định.

Đồng thời, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ mong muốn được làm việc với Quốc hội để hỗ trợ những sáng kiến quan trọng này.

Vào thứ Tư, ông Biden cũng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á rộng lớn hơn, nơi quy tụ ASEAN và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết.

Vĩnh Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".