Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Tài trợ của Hoa Kỳ sẽ dành cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục, tài liệu của Nhà Trắng công bố.

Trong tổng số đó, 40 triệu USD sẽ dành cho một sáng kiến ​​giúp giải quyết đại dịch COVID-19 hiện tại và tăng cường khả năng của ASEAN trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Thông báo của Nhà Trắng về "Những sáng kiến mới mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASREAN"

Thông báo của Nhà Trắng về "Những sáng kiến mới mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASREAN"

20,5 triệu USD nữa sẽ được dùng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và lên tới 20 triệu USD để hỗ trợ hợp tác về thương mại và đổi mới. 17,5 triệu USD được dành cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD để thúc đẩy bình đẳng giới và công bằng.

Việc Tổng thống Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các quốc gia ASEAN sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm Washington tham gia hội nghị ở cấp cao nhất với ASEAN.

"Kế hoạch cung cấp tới 102 triệu USD cho các sáng kiến mới sẽ được Tổng thống Biden công bố nhằm mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN trong Hội nghị Cấp cao Hoa Kỳ-ASEAN ngày 26/10, phản ánh cam kết sâu sắc của Chính quyền ông Biden- bà Harris đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong tầm nhìn của Hoa Kỳ về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", tài liệu của Nhà Trắng khẳng định.

Đồng thời, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ mong muốn được làm việc với Quốc hội để hỗ trợ những sáng kiến quan trọng này.

Vào thứ Tư, ông Biden cũng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á rộng lớn hơn, nơi quy tụ ASEAN và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.