Mỹ đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (trái) thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 22/5.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (trái) thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 22/5.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/5 (giờ địa phương),Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, Nhà Trắng và các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm ngăn chặn khả năng vỡ nợ.

"Đầu giờ tối nay, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và tôi đã đạt được thỏa thuận ngân sách về nguyên tắc”, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ tối 27/5 cho hay.

Theo ông Biden, thỏa thuận này thể hiện sự thỏa hiệp giữa 2 bên. Khẳng định thỏa thuận là một tin tốt cho người dân Mỹ, Tổng thống Biden nói rằng, thỏa thuận này ngăn chặn khả năng xảy ra “một vụ vỡ nợ thảm khốc”, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, ảnh hưởng tới phúc lợi hưu trí và mất hàng triệu việc làm.

Tờ Washington Post trước đó đưa tin ông Biden và ông McCarthy đã thảo luận về thỏa thuận nêu trên qua điện thoại trong 90 phút.

Tổng thống Mỹ cho rằng thỏa thuận "là một bước tiến quan trọng giúp giảm chi tiêu trong khi bảo vệ các chương trình quan trọng cho người lao động và phát triển nền kinh tế cho tất cả mọi người".

“Và, thỏa thuận bảo vệ các ưu tiên chính và thành tựu lập pháp của tôi và các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ thông báo, trong ngày 28/5, các nhóm đàm phán của chúng tôi của Nhà Trắng và đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ sẽ hoàn thiện văn bản lập pháp và thỏa thuận sẽ được chuyển đến Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

"Tôi mạnh mẽ kêu gọi cả hai viện thông qua thỏa thuận ngay lập tức", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy cho hay, cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận sẽ diễn ra vào ngày 31/5 tới.

Theo Reuters, thỏa thuận nâng trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD của Mỹ cho đến tháng 1/2025. Đổi lại, các khoản chi tiêu phi quốc phòng sẽ bị giới hạn ở mức hiện tại vào năm 2024 và chỉ tăng 1% vào năm 2025.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trước đó đã cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng ngày 5/6 là hạn chót nâng trần nợ công.

Bà Yellen lưu ý rằng một vụ vỡ nợ ở Mỹ nếu Quốc hội không nâng trần nợ sẽ là một thảm họa kinh tế và tài chính.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.