Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo AFP, ban đầu, chính quyền của Tổng thống Biden đã đặt mục tiêu đến Ngày Độc lập 4/7, 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và nước Mỹ có thể tuyên bố chiến thắng đại dịch tồi tệ nhất.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở nước này đã giảm, đặc biệt là ở các khu vực Nam và Trung Tây, và ở những người trẻ, những người có thu nhập thấp và các dân tộc thiểu số, khiến Mỹ không đạt được mục tiêu vào đúng hạn.

Theo thống kê, đến nay, Mỹ có 60,6% người trưởng thành đủ điều kiện tiêm chủng và 49,7% tổng dân số đã được tiêm chủng đủ số liều cần thiết. Với tốc độ này, Mỹ vẫn bị tụt lại so với nước láng giềng phía Bắc là Canada về tốc độ tiêm chủng. Canada bắt đầu chiến dịch tiêm chủng muộn hơn Mỹ nhưng hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho 59% người dân.

Mỹ đạt được mục tiêu về tỉ lệ dân số tiêm chủng trong bối cảnh làn sóng các ca nhiễm COVID-19 mới do biến thể Delta siêu lây nhiễm gia tăng. Số ca mắc mới hàng ngày trên cả nước này đã tăng vọt lên hơn 70.000 ca.

Trên khắp nước Mỹ, trung bình các bệnh viện tiếp nhận hơn 6.200 ca mắc Covid-19 nhập viện mỗi ngày. Số ca tử vong là hơn 300 người mỗi ngày. Theo ông Jeff Zient - điều phối viên lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng, những trường hợp này tập trung ở các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Tín hiệu đáng mừng ở Mỹ là theo dữ liệu mới nhất, các bang đang bị tụt hậu về tỉ lệ tiêm chủng đang bắt đầu bắt kịp các bang còn lại. Cụ thể, theo ông Zient, 8 bang có tỉ lệ mắc Covid-19 cao nhất hiện đã tăng tốc độ tiêm chủng hàng ngày lên cao hơn 171% so với ba tuần trước, trong đó có các bang như Louisiana, Mississippi, Alabama và Arkansas.

Hôm tuần trước, chính quyền của Tổng thống Biden thông báo các nhân viên liên bang sẽ phải tiêm phòng hoặc phải đi xét nghiệm thường xuyên. Trước đó, các bang California và New York cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự. Khu vực tư nhân như các công ty Disney và Walmart cũng đã đưa ra các yêu cầu và khuyến khích mới để nhân viên đi tiêm chủng.

Dù nghiên cứu sơ bộ cho thấy có sự gia tăng nguy cơ lây truyền biến thể Delta so với các chủng trước đây ở những người đã được tiêm chủng nhưng dữ liệu mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có được cho thấy, tiêm chủng giúp giảm 8 lần tỷ lệ mắc Covid-19 và giảm 25 lần số ca nhập viện và tử vong. Tại bang Tennessee, trong tháng 7, 97% tổng số ca nhập viện vì COVID-19 và 98% ca tử vong là ở những người không được tiêm chủng.

Với những diễn biến mới của dịch bệnh, CDC hôm tuần trước đã thiết lập lại hướng dẫn của họ, theo đó khuyến cáo những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn đeo khẩu trang khi ở trong các không gian kín ở những khu vực được coi là có nguy cơ cao, vốn hiện chiếm tới 79% tổng số các hạt ở Mỹ. Các cơ quan y tế liên bang của Mỹ cũng đang tranh luận về việc yêu cầu tiêm liều vaccine thứ ba cho một số nhóm nhất định như người bị suy giảm miễn dịch.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến ngày 2/8, nước Mỹ đã có hơn 35 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận. Biến thể Delta cũng đang tiếp tục làm số ca nhiễm tại nước này tăng lên. Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tính đến hết ngày 1/8 chiếm khoảng 17,7% tổng ca nhiễm toàn cầu. Đứng sau Mỹ về số ca nhiễm lần lượt là Ấn Độ (trên 31 triệu ca), Brazil (gần 20 triệu ca). Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu tính đến nay là hơn 199 triệu ca.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".