Mỹ: Dàn khoan dầu bốc cháy ngùn ngụt đã bị chìm

Một dàn khoan dầu bị nổ ngày 20/4 và bốc cháy hơn một ngày sau đó đã chìm trong Vịnh Mexico hôm qua, gây nguy cơ về một vụ tràn dầu nghiêm trọng và làm mờ dần cơ hội tìm thấy 11 công nhân đang mất tích.

Một dàn khoan dầu bị nổ ngày 20/4 và bốc cháy hơn một ngày sau đó đã chìm trong Vịnh Mexico hôm qua, gây nguy cơ về một vụ tràn dầu nghiêm trọng và làm mờ dần cơ hội tìm thấy 11 công nhân đang mất tích. Dàn khoan Deepwater Horizon ở ngoài khơi Louisiana trong Vịnh Mexico đã bốc cháy sau một vụ nổ lớn xảy ra tối thứ 3. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho hay dàn khoan này đã bị chìm vào khoảng trưa thứ Năm, 22/4. Dàn khoan đã bốc cháy 36 tiếng trước khi bị chìm, bất chấp nỗ lực của các lực lương cứu hộ nhằm kiểm soát ngọn lửa.
Chiến dịch tìm kiếm 11 người mất tích vẫn đang tiếp tục. 126 công nhân khác đã được sơ tán an toàn về đất liền sau vụ nổ. Việc dàn khoan bị chìm đã gây ra những lo ngại về một vụ tràn dầu lớn. Lực lượng bờ biển Mỹ cho biết Deepwater Horizon có thể làm rò rỉ khoảng 8.000 thùng dầu mỗi ngày. Deepwater Horizon đang làm công tác khoan thăm dò chứ chưa bước vào giai đoạn khai thác ở khu vực biển cách cảng Venice của Louisiana khoảng 84km về phía đông nam. Hiện chưa có dấu hiệu của 11 công nhân mất tích, bất chấp nỗ lực tìm kiếm của các tàu tuần tra suốt đêm thứ 4. Công tác tìm kiếm từ trên không bằng máy bay đã được nối lại vào sáng 22/4. Adrian Rose, đại diện của Transocean, công ty sở hữu dàn khoan, cho hay những người mất tích có thể đã ở quá gần vụ nổ và không thể thoát ra được. Deepwater Horizon được công ty Huyndai của Hàn Quốc xây dựng vào năm 2001. Nó dài 120m và rộng 78m. Transocean cho hay không có dấu hiệu trục trặc trước vụ nổ và các công nhân đang làm việc bình thường. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ. Những mối nguy hiểm khi làm việc trên các dàn khoan dầu đã giảm trong vài thập kỷ gần đây nhưng công việc này nhìn chung vẫn nhiều rủi ro. Theo Cơ quan Quản lý dịch vụ khoáng sản (MMS) liên bang, đã xảy ra 858 vụ nổ và hỏa hoạn trên các dàn khoan dầu tại Vịnh Mexico kể từ năm 2001.
Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.