Mỹ - Cuba ngăn chặn nguy cơ phải đóng cửa Đại sứ quán

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Cuba vừa có cuộc thảo luận thẳng thắn về vấn đề an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Cuba.
Ảnh minh họa. Nguồn Reuters Ảnh minh họa. Nguồn Reuters

Theo AFP, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Tillerson và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức ở Nhà Trắng. Cuộc gặp diễn ra theo đề nghị của Chính phủ Cuba, sau khi ít nhất 21 người Mỹ và 5 gia đình người Canada đã bị thương trong các vụ việc được ông Tillerson miêu tả là tấn công sức khỏe mà một số ý kiến ở nước này cho là có thể do một thiết bị sóng âm.

“Ngoại trưởng đã đề cập đến tình hình và nhấn mạnh nghĩa vụ của Cuba trong việc bảo vệ các nhân viên của đại sứ quán cùng gia đình của họ theo Công ước Vienna”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ  Heather Nauert cho hay. 

Cuộc gặp diễn ra sau khi ông Tillerson hồi tuần trước nói rằng Mỹ đang xem xét đóng cửa đại sứ quán tại Cuba sau các vụ việc được cho là những vụ tấn công bắt đầu từ năm ngoái và tiếp diễn đến ít nhất là tháng trước. Hồi tháng 5, Mỹ cũng đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba. Về phía Cuba, nước này khẳng định không có những hành động như cáo buộc. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.