Mỹ công bố chính sách di cư mới đối với 3 quốc gia châu Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Joe Biden ngày 5/1 công bố chính sách di cư của Mỹ đối với 3 quốc gia châu Mỹ là Cuba, Nicaragua và Haiti.

Tổng thống Biden cho biết, Mỹ sẽ áp dụng các hạn chế từ thời đại dịch COVID-19 để trục xuất người dân từ Cuba, Nicaragua và Haiti nhập cư vào Mỹ trái phép qua đường biên giới với Mexico. Tuy nhiên, Mỹ sẽ cho phép 30.000 người dân từ 3 quốc gia này và cả Venezuela tới Mỹ bằng đường hàng không mỗi tháng.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm răn đe số người kỷ lục đang tìm cách vượt biên vào Mỹ trái phép đồng thời ứng phó với thách thức chính trị và nhân đạo dai dẳng kể từ khi chính quyền Tổng thống Biden lên nắm quyền đầu năm 2021.

Tổng thống Biden đồng thời cũng một lần nữa kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp cải cách di cư toàn diện. Nhà Trắng trước đó đã yêu cầu Quốc hội thông qua ngân sách 3,5 tỷ USD nhằm xử lý tình hình người di cư ở biên giới phía Nam.

Mỹ công bố chính sách di cư mới đối với 3 quốc gia châu Mỹ ảnh 1

Người di cư vượt sông Rio Bravo ở biên giới Mexico-Mỹ, ngày 19/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Biden ngày 8/1 sẽ thăm El Paso ở bang Texas nhằm đánh giá các hoạt động kiểm soát biên giới. Đây là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Biden tới khu vực biên giới với Mexico kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Biden ngày 10/1 sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ ở Mexico và vấn đề người di cư dự kiến sẽ là một trong những nội dung thảo luận chính.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.