Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà Trắng ngày 12/10 công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh nhằm giải quyết những thách thức hiện nay.

Theo Reuters, chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ dài 48 trang, không có sự thay đổi lớn nào trong cách đánh giá và không đưa ra học thuyết mới nào lớn liên quan đến chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thay vào đó, tài liệu nêu bật quan điểm của Mỹ rằng sự lãnh đạo của nước này là chìa khóa để vượt qua các mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Chiến lược an ninh quốc gia mới công bố của Mỹ nêu rõ, bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các quốc gia, Mỹ “phải duy trì và tăng cường hợp tác quốc tế về những thách thức chung”.

Bản chiến lược mô tả cuộc khủng hoảng khí hậu là “thách thức hiện nay của thời đại chúng ta”, nêu bật những nỗ lực của Mỹ nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu trong nước, đồng thời hợp tác thông qua các thể chế và thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu.

Dự kiến, tài liệu chiến lược an ninh quốc gia này sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ cùng với dự thảo ngân sách vào ngày 28/3/2023.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.