Mỹ công bố chi tiết kế hoạch chia sẻ vaccine, Việt Nam là một trong những nước được ưu tiên nhận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã công bố kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của mình cho các nước khác, trong đó khoảng 6 triệu liều dành cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbe, gần 5 triệu cho châu Phi, khoảng 7 triệu cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chi tiết về kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều đầu tiên trong 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà ông đã công bố trước đó cho các quốc gia khác trên thế giới.

Ông Biden tuyên bố 25 triệu liều vaccine đầu tiên sẽ tạo tiền đề cho việc tăng độ bao phủ tiêm chủng toàn cầu, ngăn chặn các ca nhiễm mới, cũng như giảm gánh nặng cho các quốc gia dễ bị tổn thương.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden nêu rõ Mỹ sẽ đóng góp 75% số vaccine này (gần 19 triệu liều vaccine) thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Trong đó, khoảng 6 triệu liều vaccine sẽ dành cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbe, khoảng 7 triệu cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á và gần 5 triệu cho châu Phi.

Ngoài ra, khoảng hơn 6 triệu liều sẽ được chia sẻ trực tiếp cho những nước gồm Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Việt Nam là một trong những quốc gia được ưu tiên nhận 25 triệu liều vaccine đầu tiên của Mỹ bao gồm vaccine của Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson.

Đánh giá về quyết định chia sẻ vaccine của Mỹ, Đại sứ Việt Nam Hà Kim Ngọc chia sẻ: “Trước hết chúng tôi xin chúc mừng chính quyền Biden-Harris đã bước đầu kiểm soát thành công dịch Covid-19 tại Mỹ với nỗ lực tiêm vaccine rộng rãi. Việt Nam đánh giá cao việc Mỹ đóng góp 4 tỷ USD cho Covax và việc Tổng thống Biden quyết định hỗ trợ bổ sung 80 triệu liều vaccine cho các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế”.

“Đây là sự hỗ trợ kịp thời và giá trị dối vói các nước đang phát triển. Việc chính quyền Mỹ công bố Việt Nam thuộc nhóm các nước đầu tiê nhận viện trợ vaccine trong tháng 6 này rất có ý nghĩa. Sự hỗ trợ vaccine này của Mỹ giúp chúng ta kịp thời phân bổ cho các lực lượng y tế, chống dịch tuyến đầu và các nhóm đối tượng ưu tiên, trong khi làn sóng Covid-19 thứ 4 đang lan rộng với các chủng virus đột biến lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Tôi cho rằng đây là một nội dung hợp tác mới, rất có ý nghĩa trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.

Tổng thống Joe Biden trước đó thông báo sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19 với các nước trên thế giới vào cuối tháng 6. Mỹ cũng đã cam kết 4 tỷ đô la trong vòng 2 năm cho sáng kiến vaccine toàn cầu Covax.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.