Mỹ có thống đốc đồng tính nam công khai đầu tiên

Ông Jared Polis.
Ông Jared Polis.
(PLO) - Nghị sỹ đảng Dân chủ Jared Polis đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế thống đốc của bang Colorado, đưa ông trở thành người đồng tính nam công khai đầu tiên được bầu làm một thống đốc của Mỹ.

Theo AFP, nghị sỹ 5 nhiệm kỳ nói trên hiện 43 tuổi. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Jared Polis đã nhiều lần công khai về xu hướng tình dục của mình.

Tại cuộc bầu cử vừa diễn ra ngày 6/11 ở Mỹ, ông Polis đã đánh bại ứng viên của đảng Cộng hòa Walker Stapleton để trở thành thống đốc của bang Colorado.

Như vậy, ông Polis là ứng viên đồng tính nam công khai đầu tiên được bầu làm thống đốc của Mỹ. 

Ông sẽ kế nhiệm thống đốc của đảng Dân chủ John Hickenlooper vốn đã nắm quyền điều hành ở Colorado từ năm 2011.

Trước đó, bà Kate Brown đã trở thành thống đốc lưỡng tính đầu tiên của Mỹ khi được bầu làm thống đốc bang Oregon năm 2015. 

Một thống đốc khác là ông Jim McGreevey của bang New Jersey cũng từng thừa nhận là người đồng tính nam. Tuy nhiên, thông tin này chỉ được ông công bố sau khi đã từ chức vào năm 2004.

Là một tỉ phú tự thân và là một doanh nhân chuyên doanh trong lĩnh vực công nghệ cao, ông Polis được nhận vào Đại học Princeton khi mới 16 tuổi. Ngay từ lúc này, ông đã vạch ra mục tiêu trở thành thống đốc. Ông Polis là người Do Thái.

Ngoài ông Polis, tại cuộc bầu cử vừa diễn ra ở Mỹ cũng có hàng trăm ứng viên đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính hoặc chuyển giới, trong đó có 21 ứng viên tranh cử vào Quốc hội và 4 ứng viên thống đốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.