Mỹ chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào giữa tháng 12 tới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị để bắt đầu tiêm chủng ngừa virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 cho người Mỹ vào giữa tháng 12 tới.

Theo Reuters, Tiến sĩ Moncef Slaoui - cố vấn khoa học chính cho của chiến dịch nhằm tạo điều kiện và đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất và phân phối vaccine ngừa Covid-19 có tên “Operation Warp Speed” - trong một phát biểu trên truyền hình cho biết, việc phê duyệt của Mỹ cho việc phân phối vaccine do Công ty Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất có thể đến ngay ngày 11/12.

“Trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt, vaccine sẽ được di chuyển và đưa tới các khu vực mà mỗi bang ở đó sẽ cho chúng tôi biết nơi họ muốn tiêm vaccine”, Tiến sỹ Slaoui cho hay.

Theo vị này, các nhân viên y tế Mỹ và những người có nguy cơ cao khác có thể bắt đầu tiêm phòng trong vòng một hoặc hai ngày sau khi vaccine nhận được sự đồng ý của cơ quan quản lý vào tháng tới.

“Vì vậy, tôi mong đợi, có thể vào ngày thứ hai sau khi được phê duyệt vào ngày 11 hoặc 12/12, hy vọng những người đầu tiên sẽ được chủng ngừa trên toàn nước Mỹ”, ông Slaoui cho hay.

Pfizer cho biết vaccine của họ có hiệu quả 95% trong việc chống lại sự lây nhiễm virus corona chủng mới vốn rất dễ lây lan.

Các công ty dược phẩm khác đang phát triển vaccine bao gồm Moderna cũng dự kiến sẽ xin phê duyệt vaccine của riêng họ vào cuối tháng 12.

Thông tin trên được đưa ra khi công ty AstraZeneca của Anh ngày 23/11 cũng đã công bố kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn, theo đó khẳng định vaccine của họ có thể đạt hiệu quả 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Theo AstraZeneca, các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy, vaccine của họ có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 khi được sử dụng với hai liều lượng khác nhau cách nhau một tháng.

Nhà sản xuất thuốc của Anh cho biết họ sẽ có khoảng 200 triệu liều vào cuối năm 2020 và 700 triệu liều có thể sẵn sàng trên toàn cầu sớm nhất là vào cuối quý 1 năm 2021.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.