Mỹ chọn đại biện lâm thời mới tại Cuba

Nhà ngoại giao Philip Goldberg sẽ đảm nhiệm chức vụ đại biện lâm thời của Mỹ tại Cuba. Ảnh: AFP/VOV
Nhà ngoại giao Philip Goldberg sẽ đảm nhiệm chức vụ đại biện lâm thời của Mỹ tại Cuba. Ảnh: AFP/VOV
(PLO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn nhà ngoại giao nhà nghề Philip Goldberg làm người đứng đầu tại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Theo Reuters, việc bổ nhiệm nói trên được 3 nguồn tin thân cận với quá trình bổ nhiệm tiết lộ nhưng chưa được công bố. Ông Goldberg là một người có nhiều kinh nghiệm ở một số nước, được miêu tả là một nhà ngoại giao “chuyên nghiệp, tốt nhất”. Việc bổ nhiệm đại biện lâm thời của Mỹ không cần Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông có thể sẽ khiến Havana tức giận vì ông này từng bị Bolivia trục xuất vì cáo buộc kích động bất ổn xã hội vào năm 2008.

Nếu được Cuba phê chuẩn, ông Goldberg sẽ đến Havana vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Cuba đang căng thẳng. Mỹ hiện vẫn không có đại sứ tại Cuba sau khi mở lại đại sứ quán ở nước này hồi năm 2016. Chính phủ của ông Trump gần đây cũng đã rút 60% nhân viên sứ quán tại Cuba và yêu cầu Cuba cũng giảm lượng tương tự nhân viên tại Mỹ. Hoạt động cấp thị thực tại đại sứ quán cũng gần như bị đình trệ. 

Đọc thêm

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).