Mỹ chính thức rút khỏi UNESCO

Trụ sở UNESCO tại Pháp
Trụ sở UNESCO tại Pháp
(PLO) - Quyết định của Mỹ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) được công bố hồi tháng 10/2017, có hiệu lực từ hôm nay (31/12), theo điều lệ của tổ chức.

Theo Sputnik, sau khi chính thức rút khỏi UNESCO, Mỹ sẽ bảo lưu tư cách quan sát viên nhưng sẽ không còn đóng góp và không còn được bầu vào Ủy ban Di sản Thế giới.

Trước đó, năm 1985, chính quyền của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan cũng đã rời UNESCO với cáo buộc tổ chức này chống Mỹ và lãng phí. 

Năm 2003, Mỹ trở lại UNESCO trước khi một lần nữa quyết định rời khỏi tổ chức này vào tháng 10/2017 vì những bất đồng liên quan đến cuộc xung đột giữa Ả rập Xê-út và Israel.

UNESCO được thành lập vào ngày 16/11/1945. Trong số các hoạt động của tổ chức này có việc chống phân biệt đối xử trong giáo dục và chống mù chữ; nghiên cứu văn hóa quốc gia và đào tạo cán bộ quốc gia, các vấn đề khoa học xã hội, địa chất, hải dương học và sinh quyển.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Google ra tối hậu thư cho nhân viên làm việc từ xa. (Ảnh: Google)

Google ra tối hậu thư cho nhân viên làm việc từ xa

(PLVN) - Trong bối cảnh cắt giảm chi phí và ưu tiên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), Google đang yêu cầu một bộ phận nhân viên làm việc từ xa quay trở lại mô hình làm việc kết hợp. Những ai không tuân thủ sẽ đối mặt với nguy cơ sa thải, bất chấp trước đó họ từng được phê duyệt làm việc linh hoạt.

Đọc thêm

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời
(PLVN) - Sau sự ra đi của Giáo hoàng Francis vào sáng 21/4 vì đột quỵ và suy tim, Hồng y Kevin Farrell – một trong những cộng sự thân tín nhất của ngài – đã tạm thời đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Tòa thánh Vatican. Là Hồng y nhiếp chính, ông Farrell hiện phụ trách các công việc điều hành cho đến khi một giáo hoàng mới được bầu chọn.

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Sập nhà ở Ấn Độ, rơi máy bay tại Mỹ, tấn công bằng dao ở Đức, xả súng và tai nạn giao thông nghiêm trọng... đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, làm dấy lên lo ngại về an toàn dân sự, y tế công cộng tại một số nước.

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD
(PLVN) - Một người đàn ông vô gia cư tại Mỹ đã bất ngờ trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu USD (khoảng 25,8 tỷ đồng) nhờ một tấm vé cào mua tại cửa hàng ở bang California.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian (Ảnh: Instagram/@amandangocnguyen)
(PLVN) - Với nụ cười rạng rỡ, bàn tay đặt lên ngực và câu nói “Xin chào Việt Nam”, Amanda Nguyễn đã trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên du hành vào không gian vũ trụ trên chuyến bay của tàu New Shepard ngày 14/4.