Mỹ chấm dứt miễn thị thực cho khách nước ngoài từng đến Triều Tiên

(PLVN) - Mỹ kể từ ngày 5/8 thu hồi lại quyền miễn thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ của những người nước ngoài từng đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây.

Theo AFP, thời gian qua, Mỹ cho phép công dân của 38 nước, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp, nhập cảnh tới 90 ngày mà không cần thị thực theo chương trình miễn thị thực.

Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải trên trang mạng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, những người từng tới 8 nước, trong đó có Triều Tiên, từ ngày 1/3/2011 trở lại đây sẽ không còn đủ điều kiện để được hưởng quyền miễn trừ thị thực nêu trên. Những người này nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải nộp đơn xin thị thực du lịch hoặc làm việc.

Bảy nước còn lại trong danh sách hầu hết đều ở khu vực Trung Đông và đều đã có tên trong danh sách loại trừ trước đây.

Sự thay đổi nói trên sẽ ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người từ các quốc gia được hưởng chính sách miễn thị thực của Mỹ đã đến Triều Tiên với tư cách là khách du lịch hoặc cho các mục đích khác trong những năm gần đây.

Động thái của Mỹ cũng được dự báo sẽ ảnh hưởng tới hy vọng thúc đẩy các dự án du lịch liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Truyền thông Hàn Quốc đặc biệt chú ý đến các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của nước này, bao gồm cả Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong – người từng tham gia phái đoàn của ông Moon tới Bình Nhưỡng trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 9 năm ngoái.

Công dân Mỹ đã bị cấm đến Triều Tiên kể từ năm 2017, sau khi một sinh viên Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên được thả ra trong tình trạng hôn mê và qua đời vài ngày sau đó. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.