Mỹ chấm dứt miễn thị thực cho khách nước ngoài từng đến Triều Tiên

(PLVN) - Mỹ kể từ ngày 5/8 thu hồi lại quyền miễn thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ của những người nước ngoài từng đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây.

Theo AFP, thời gian qua, Mỹ cho phép công dân của 38 nước, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp, nhập cảnh tới 90 ngày mà không cần thị thực theo chương trình miễn thị thực.

Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải trên trang mạng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, những người từng tới 8 nước, trong đó có Triều Tiên, từ ngày 1/3/2011 trở lại đây sẽ không còn đủ điều kiện để được hưởng quyền miễn trừ thị thực nêu trên. Những người này nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải nộp đơn xin thị thực du lịch hoặc làm việc.

Bảy nước còn lại trong danh sách hầu hết đều ở khu vực Trung Đông và đều đã có tên trong danh sách loại trừ trước đây.

Sự thay đổi nói trên sẽ ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người từ các quốc gia được hưởng chính sách miễn thị thực của Mỹ đã đến Triều Tiên với tư cách là khách du lịch hoặc cho các mục đích khác trong những năm gần đây.

Động thái của Mỹ cũng được dự báo sẽ ảnh hưởng tới hy vọng thúc đẩy các dự án du lịch liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Truyền thông Hàn Quốc đặc biệt chú ý đến các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của nước này, bao gồm cả Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong – người từng tham gia phái đoàn của ông Moon tới Bình Nhưỡng trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 9 năm ngoái.

Công dân Mỹ đã bị cấm đến Triều Tiên kể từ năm 2017, sau khi một sinh viên Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên được thả ra trong tình trạng hôn mê và qua đời vài ngày sau đó. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".