Mỹ cắt hàng chục vị trí đặc sứ để tiết kiệm ngân sách

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang muốn bãi bỏ ít nhất 30 trong tổng số gần 70 vị trí đặc sứ và chuyển giao trách nhiệm của họ cho Bộ Ngoại giao để tiết kiệm ngân sách.

Theo AP, ý trên đã được Ngoại trưởng Mỹ Tillerson thông báo với Ủy ban quan hệ đối ngoại của Quốc hội trong một bức thư.

Trong thư, ông Tillerson cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ hiện có gần 70 đặc sứ hoặc chức vụ tương đương, trong đó có nhiều vị trí đã được duy trì quá thời gian cần thiết.

Ông Tillerson cũng cho rằng các bộ phận khác nhau của Bộ Ngoại giao có thể đảm nhiệm tốt hơn công việc hiện được giao cho các đặc sứ.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng nếu duy trì hệ thống như hiện nay sẽ làm giảm năng lực của chính phủ vì có nhiều trung tâm quyền lực được thiết lập để xử lý cùng một vấn đề.

Theo kế hoạch được ông Tillerson đề xuất, 55% vị trí đặc sứ hoặc vị trí tương đương sẽ bị cắt bỏ.

Tờ Politico đưa tin, các vị trí ông Tillerson đang đề xuất cắt bỏ bao gồm các đặc sứ phụ trách về biến đổi khí hậu, các vấn đề lao động toàn cầu, các vấn đề không gian mạng, quyền của người khuyết tật, thực thi thỏa thuận hạt nhân của Iran...

Ông dự kiến sẽ chỉ giữ lại một số đặc sứ như đặc sứ về tự do tôn giáo, đặc sứ chống chủ nghĩa bài Do Thái và đặc sứ về quyền của những người đồng tính luyến ái, chuyển đổi giới tính. 

Ý định nói trên là một phần trong các kế hoạch mà ông Tillerson dự kiến sẽ thực hiện để tái cấu trúc Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Kế hoạch này đang nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ dù nhiều người trong số đó không ủng hộ với đề xuất cắt giảm 30% ngân sách của Bộ do ông Tillerson đưa ra.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.