Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 14/4 cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại xét nghiệm COVID-19 đầu tiên có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 trong hơi thở chỉ trong vòng ít phút và kết quả có độ chính xác cao.
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở vừa được FDA Mỹ cấp phép khẩn cấp. (Ảnh: CBS) Thiết bị xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở vừa được FDA Mỹ cấp phép khẩn cấp. (Ảnh: CBS)

Trong một thông cáo, ông Jeff Shuren, Giám đốc Trung tâm Thiết bị và Phóng xạ trong y tế của FDA, cho biết: "Việc cấp phép hôm nay là một thí dụ về sự đổi mới nhanh chóng đối với các xét nghiệm để chẩn đoán COVID-19".

Thiết bị InspectIR COVID-19 Breathalyzer có kích thước bằng một va li xách tay, có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 3 phút. Bộ xét nghiệm này có thể được sử dụng tại các phòng khám, bệnh viện và điểm xét nghiệm di động. Một thiết bị InspectIR Covid-19 Breathalyzer có thể phân tích khoảng 160 mẫu mỗi ngày.

Thiết bị này đã được đưa vào thử nghiệm trong một nghiên cứu có sự tham gia của 2.409 người, gồm có người có và không có triệu chứng mắc COVID-19. Theo đó, thiết bị giúp phát hiện chính xác 91% mẫu bệnh phẩm dương tính và 99% mẫu bệnh phẩm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phương pháp xét nghiệm này sử dụng công nghệ tách rời và xác định các hỗn hợp hóa học nhằm phát hiện 5 hợp chất liên quan virus SARS-CoV-2 trong hơi thở. Nếu thiết bị xét nghiệm bằng hơi thở cho kết quả dương tính, người làm xét nghiệm nên làm thêm xét nghiệm phân tử như xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, FDA khuyến nghị rằng các xét nghiệm bằng hơi thở cho kết quả âm tính "nên được xem xét trong lịch sử tiếp xúc gần đây, sự xuất diện của các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng liên quan COVID-19".

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Stanford và cũng là người đang nghiên cứu về một loại xét nghiệm bằng hơi thở khác, bà Yvonne Maldonado cho rằng, có thêm nhiều lựa chọn để làm xét nghiệm sẽ giúp thế giới chuyển sang giai đoạn COVID-19 trở thành bệnh lưu hành địa phương.

InspectIR, công ty sản xuất thiết bị xét nghiệm nêu trên, dự kiến sản xuất 100 máy xét nghiệm mỗi tuần.

Nhân Dân/ New York Times
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…