Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở

Thiết bị xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở vừa được FDA Mỹ cấp phép khẩn cấp. (Ảnh: CBS)
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở vừa được FDA Mỹ cấp phép khẩn cấp. (Ảnh: CBS)
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 14/4 cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại xét nghiệm COVID-19 đầu tiên có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 trong hơi thở chỉ trong vòng ít phút và kết quả có độ chính xác cao.

Trong một thông cáo, ông Jeff Shuren, Giám đốc Trung tâm Thiết bị và Phóng xạ trong y tế của FDA, cho biết: "Việc cấp phép hôm nay là một thí dụ về sự đổi mới nhanh chóng đối với các xét nghiệm để chẩn đoán COVID-19".

Thiết bị InspectIR COVID-19 Breathalyzer có kích thước bằng một va li xách tay, có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 3 phút. Bộ xét nghiệm này có thể được sử dụng tại các phòng khám, bệnh viện và điểm xét nghiệm di động. Một thiết bị InspectIR Covid-19 Breathalyzer có thể phân tích khoảng 160 mẫu mỗi ngày.

Thiết bị này đã được đưa vào thử nghiệm trong một nghiên cứu có sự tham gia của 2.409 người, gồm có người có và không có triệu chứng mắc COVID-19. Theo đó, thiết bị giúp phát hiện chính xác 91% mẫu bệnh phẩm dương tính và 99% mẫu bệnh phẩm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phương pháp xét nghiệm này sử dụng công nghệ tách rời và xác định các hỗn hợp hóa học nhằm phát hiện 5 hợp chất liên quan virus SARS-CoV-2 trong hơi thở. Nếu thiết bị xét nghiệm bằng hơi thở cho kết quả dương tính, người làm xét nghiệm nên làm thêm xét nghiệm phân tử như xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, FDA khuyến nghị rằng các xét nghiệm bằng hơi thở cho kết quả âm tính "nên được xem xét trong lịch sử tiếp xúc gần đây, sự xuất diện của các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng liên quan COVID-19".

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Stanford và cũng là người đang nghiên cứu về một loại xét nghiệm bằng hơi thở khác, bà Yvonne Maldonado cho rằng, có thêm nhiều lựa chọn để làm xét nghiệm sẽ giúp thế giới chuyển sang giai đoạn COVID-19 trở thành bệnh lưu hành địa phương.

InspectIR, công ty sản xuất thiết bị xét nghiệm nêu trên, dự kiến sản xuất 100 máy xét nghiệm mỗi tuần.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.