Mỹ cáo buộc Trung Quốc bí mật 'găm' chủng virus cúm mới
(PLO) - Gần đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đã thay đổi, vì Trung Quốc hiện đang “găm”các mẫu bệnh cúm chết người mới mà không chia sẻ với giới khoa học và các quan chức Mỹ.
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia tồn tại một số khác biệt lớn, nhưng từ lâu, các chuyên gia y tế của Mỹ và Trung Quốc vẫn có mối quan hệ đặc biệt trong việc trao đổi các kiến thức về phòng chống dịch bệnh. Gần đây, mối quan hệ này có thể đã thay đổi, vì Trung Quốc hiện đang “găm”các mẫu bệnh cúm chết người mới mà không chia sẻ với giới khoa học và các quan chức Mỹ.
Những đợt dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng trong toàn bộ cộng đồng dân số thế giới. Trong quá khứ, nhiều đợt bùng nổ dịch bệnh đã cho thấy một điều vô cùng quan trọng là các nhà khoa học cần có thời gian để chuẩn bị phương pháp phòng và chống những chủng virus mới
Theo tờ New York Times, Trung Quốc đã xác minh được các mẫu của một chủng cúm gia cầm mới gọi là H7N9. Đó là một loại siêu vi nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề lớn nếu nó lan truyền trong cộng đồng dân số chưa được tiêm phòng, và mặc dù nhận được nhiều lời yêu cầu từ các quan chức Mỹ nhưng dường như Trung Quốc vẫn phớt lờ việc giúp Mỹ nghiên cứu về chủng virus nguy hiểm này.
Cả Mỹ và Trung Quốc đều là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới, và việc chia sẻ kiến thức và mẫu y tế đã diễn ra trong một thời gian dài. Bằng cách gửi mẫu bệnh mới cho nhau, cả hai quốc gia có thể nghiên cứu, đánh giá rủi ro và phát triển các kế hoạch hành động nếu các chủng này lây lan trên diện rộng.
Các loại thỏa thuận này có lợi cho cả hai quốc gia. Công dân Mỹ và Trung Quốc thường xuyên qua lại nhau, do đó, cả hai quốc gia đều không muốn dịch bệnh lây lan qua đường du lịch. Tuy nhiên, những căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây có thể đã ảnh hưởng cả đến cộng đồng y tế, khiến các nhà nghiên cứu Trung Quốc giữ lại các thông tin và mẫu quan trọng.
H7N9 là chủng cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm, nó đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người Trung Quốc. Căn bệnh này đã lây lan từ quần thể gia cầm sang người, và gần một nửa trong số 750 trường hợp bệnh nhân ở Trung Quốc được xác nhận nhiễm loại virus này đã tử vong.
Nhưng giờ đây, phía Trung Quốc đang hoàn toàn lặng im trước yêu cầu của Mỹ và những tổ chức muốn nghiên cứu chủng virus chết người này./.
(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.
(PLVN) - Ngày 12/12, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức hội nghị thẩm định bệnh án điện tử (EMR). Đây là bệnh viện công lập thứ 10 của TP Hà Nội triển khai hệ thống này.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh; khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ khiến 31 người tử vong tại Congo.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Tọa đàm “Tác hại của thuốc lá và khuyến cáo với thanh niên, sinh viên” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, từ đó tìm ra giải pháp giúp thanh niên nói chung, sinh viên nói rêng tự bảo vệ mình trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá.
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Các lớp tập huấn về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc vận động, tuyên truyền cùng xây dựng môi trường không khói thuốc lá vì sức khoẻ cộng đồng...
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.