Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc quân sự hóa Biển Đông
(PLO) - Mỹ bày tỏ quan ngại về động thái quân sự hóa mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo về những hậu quả ngắn hạn và dài hạn của những động thái như vậy.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: The Hill
Theo Reuters, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết phía Mỹ biết rõ về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. “Chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về vấn đề này. Sẽ có những hậu quả trước mắt và lâu dài”, bà Sanders nhấn mạnh nhưng không nêu rõ về các hậu quả. Phát biểu của bà Sanders được đưa ra liên quan đến việc hãng tin CNBC dẫn các nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã đưa các tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không tới Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn. Đây là các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo thành đảo nhân tạo trái phép.
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho rằng thông tin trên nếu chính xác sẽ là một mối quan ngại vì các hành động này đi ngược lại cam kết không quân sự hóa các thực thể đã được Trung Quốc đưa ra. “Trung Quốc với tư cách thành viên thường trực của HĐBA LHQ có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới. Bất kỳ hành động đơn phương quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông nào đều đi ngược lại trách nhiệm và vai trò đó”, bà Bishop nêu rõ.
Còn ông Eric Sayers – cựu cố vấn của chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, hiện là một học giả tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược - gọi việc triển khai tên lửa là một hành động leo thang đáng kể. Theo ông Sayers, Mỹ có thể phản ứng ngay lập tức bằng cách là hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương RIMPAC 2018 sẽ được tổ chức ở Hawaii vào tháng 7 tới.
(PLVN) - Nhà sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod thuộc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec đã tổ chức lễ chuyển giao lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv mới nhất cho quân đội Nga.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.
(PLVN) - Sáng 16/5, tiếp tục chương trình công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Antoinette Monsio Sayeh.
(PLVN) - Hai chị em sinh đôi giống hệt nhau Jill Justiniani và Erin Cheplak đều sinh con trai vào ngày 5/5, ở chung bệnh viện. Mặc dù ngày dự sinh của họ cách nhau 10 ngày.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên và yêu cầu sử dụng quân đội để ổn định nguồn cung cấp dược phẩm ở Bình Nhưỡng.
(PLVN) - NATO và Mỹ ngày 15/5 bày tỏ tin tưởng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm trì hoãn việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên trong liên minh quân sự của phương Tây này.
(PLVN) - Cảnh sát ở New Delhi (Ấn Độ) đã bắt giữ hai người bị tình nghi vi phạm các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, sau khi ít nhất 27 người tử vong trong vụ hỏa hoạn tại một tòa nhà ở ngoại ô.
(PLVN) - Sáng 15/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp ông John McAuliff, một người bạn lâu năm, thân thiết của Việt Nam và đại diện những người bạn Mỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.
(PLVN) - Sáng 15/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus - một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.
Nga đã tiến vào Đảo Rắn ngay trong ngày đầu tiên của chiến dịch ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Nga lại tập trung nhiều nỗ lưc để kiểm soát hòn đảo này tới như vậy?
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.
(PLVN) - Nhật Bản có kế hoạch mở rộng khoản viện trợ lên tới 100 triệu đô la Mỹ cho các nước đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để giúp họ chống chọi tốt hơn với đại dịch COVID-19.
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.
Ghi nhận gần 300.000 ca có triệu chứng “sốt”, 15 ca tử vong trong một ngày, đợt bùng phát dịch đầu tiên tại Triều Tiên đang lây lan với tốc độ rất nhanh; đe dọa hệ thống y tế của nước này. Thế giới đang tìm cách hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng cho Triều Tiên.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.
(PLVN) - Nhóm Bộ trưởng ngoại giao G7 hôm 14/5 tuyên bố sẽ củng cố sự cô lập về kinh tế và chính trị của Nga, tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và giải quyết điều mà ngoại trưởng Đức mô tả là "cuộc chiến lúa mì".
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.