Mỹ cảnh báo Trung Quốc gia tăng sức mạnh hải quân tại châu Á

(PLO) - Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung, cơ quan của Quốc hội Mỹ, trong báo cáo hàng năm vừa được công bố cho rằng việc mở rộng sức mạnh hải quân của Bắc Kinh sẽ là một mối đe dọa đối với vai trò của Mỹ ở châu Á. 
Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung được Quốc hội Mỹ thành lập để đưa ra các khuyến nghị về chính sách. Trong báo cáo vừa được công bố, Ủy ban này cảnh báo việc Trung Quốc, vốn đang tăng cường mạnh mẽ ngân sách quân sự trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, có thể sẽ sớm thách thức vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á. 
Báo cáo cho rằng việc hiện đại hóa của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đang làm thay đổi cân bằng an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thách thức vai trò vượt trội của quân đội Mỹ tại khu vực này trong nhiều thập kỷ qua. 
Mỹ cảnh báo Trung Quốc gia tăng sức mạnh hải quân tại châu Á ảnh 1
Theo báo cáo, Trung Quốc đang “mở rộng và đa dạng hóa nhanh chóng khả năng đối kháng với các căn cứ, tàu biển và máy bay trực thăng của Mỹ” trên toàn khu vực, trong đó có những khu vực mà trước đây nước này không thể tiếp cận được như khu vực Guam của Mỹ. 
Dẫn các thông tin từ Văn phòng tình báo Hải quân Mỹ, báo cáo cho biết đến năm 2020, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ có từ 313 đến 342 tàu ngầm, trong đó có khoảng 60 chiếc có khả năng bắn đi tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc tên lửa hành trình chống tàu. Ủy ban này cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ tài trợ cho hoạt động đóng tàu để đáp ứng mục tiêu do ông Obama đề ra, theo đó tăng từ 50% lên thành 60% tàu chiến của nước này đến đóng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2020. 
Bên cạnh đó, báo cáo của Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung cũng cáo buộc Trung Quốc “chỉ đạo và thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn” nhằm vào chính quyền Mỹ và lĩnh vực tư nhân. “Washington cần phải có hành động để nhắc nhở Bắc Kinh phải thay đổi cách tiếp cận của nước này đối với không gian mạng và ngăn chặn hành vi đánh cắp mạng trong tương lai của Trung Quốc” – báo cáo viết.
Báo cáo liệt kê các đề xuất nhằm “thay đổi các tính toán chi phí – lợi ích” của Trung Quốc, trong đó có việc cấm nhập khẩu các mặt hàng từ nhà sản xuất khổng lồ này. Bà Rice trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown ngày 20/11 nói rằng, hoạt động gián điệp mạng cũng gây phương hại tới Trung Quốc “vì các doanh nghiệp của Mỹ đang ngày càng quan ngại về những tổn thất khi hoạt động kinh doanh” tại nước này. “Nếu không có hành động có ý nghĩa ngay, hành động này sẽ làm tổn hại đến quan hệ kinh tế vốn có lợi cho cả hai nước” – bà Rice nói.
Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.