Mỹ cảnh báo lũ lụt chết người vì bão “có một lần trong đời”

(PLO) - Bão Florence ngày 13/9 (giờ địa phương) bắt đầu tiến sát các bang Bắc và Nam Carolina của Mỹ, kéo theo mưa và gió lớn. Cơ quan khí tượng ở đây đã phát đi cảnh báo bão có thể gây lũ lụt chết người.
Bão đã ảnh hưởng đến các địa phương ở Mỹ. Bão đã ảnh hưởng đến các địa phương ở Mỹ.

Theo AFP, bão Florence được xếp ở cấp độ 2 trong thang bão 5 cấp độ của Mỹ đang chầm chậm đổ bổ vào các khu vực bờ biển của các bang Bắc và Nam Carolina. 

Giới chức cấp bang và liên bang của Mỹ đã phát đi những kêu gọi cuối cùng đề nghị người dân tránh xa đường đi của cơn bão có thể là “có một lần trong đời” này.

“Cơn bão này sẽ mang tới sự hủy diệt. Hậu quả thảm khốc sẽ có thể cảm nhận rõ”, Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper nói.

Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang của Mỹ cũng đã cảnh báo rằng bão Florence dù đã yếu đi nhưng vẫn là một cơn bão rất nguy hiểm, có thể tàn phá một dải bờ biển rộng.

“Đừng vì sức gió đã giảm đi, mức độ bão đã được hạ xuống cấp 2 mà hạ cảnh giác”, ông Brock Long – người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) nói.

Trung tâm bão quốc gia của Mỹ (NHC) cho biết, bão Florence đã được hạ xuống cấp độ 2 nhưng vẫn có sức gió lên đến 155km/h.

Dù chưa đổ bộ vào các bang của Mỹ nhưng cơn bão đã mang theo gió lớn và mưa trên diện rộng, gây đổ cây cối ở nhiều nơi dọc các bờ biển của Mỹ.

Theo ông Steve Goldstein ở Cơ quan khí tượng và hải dương quốc gia của Mỹ cảnh báo bão khi đổ bộ vào sẽ kéo theo gió lớn và lượng mưa có thể lên đến 1m. “Mưa như vậy sẽ gây lũ quét thảm họa và lũ lụt kéo dài”, ông nói. 

Ông Brock Long ở FEMA cũng cảnh báo bão không chỉ gây nguy hiểm ở các khu vực ven biển. 

“Lũ trong nội địa cũng có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người. Không may là đó sẽ là điều có thể xảy ra tới đây”, ông này nói và khuyến cáo người dân thực hiện yêu cầu sơ tán.

Khoảng 1,7 triệu người dân ở các bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia đã được lệnh sơ tán tự nguyện hoặc bắt buộc và hàng triệu người khác đang sống ở các khu vực nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn bão được giới chức Mỹ gọi là “cơn bão xảy ra 1 lần trong đời” này./.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).