Mỹ cấm dùng kháng sinh cho gia súc

(PLO) - Với nhận định rằng chất kháng sinh trong thịt có hại đến sức khỏe của dân chúng, cơ quan lương thực và dược phẩm liên bang Mỹ FDA vừa cho biết sẽ tiến tới biện pháp cấm dùng thuốc kháng sinh để nuôi gia súc.
Mỹ cấm dùng kháng sinh cho gia súc

Cho đến nay nhiều trại nuôi bò, heo, gà vẫn thường xuyên dùng thuốc kháng sinh nhằm giúp cho gia súc khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.

Theo các nhà khoa học, việc cho gia súc dùng kháng sinh không có tác dụng trực tiếp đến người ăn các loại thịt này nhưng dẫn đến ảnh hưởng gián tiếp là cơ thể bị nhờn thuốc kháng sinh.

Chất kháng sinh có hiệu quả chữa trị nhiều chứng bệnh nhưng nhiều loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc nếu gặp lần thứ 2.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh ước lượng mỗi năm khoảng 23.000 bệnh nhân tử vong vì nhờn thuốc kháng sinh.

Tình trạng này liên quan như thế nào với việc ăn các loại thịt thú vật nuôi bằng thuốc kháng sinh đã là vấn đề được chú ý và tranh luận từ nhiều năm.

Trong một động thái mang tính chất phòng ngừa, buộc các hãng dược bỏ chỉ dần dùng được cho cả gia súc trên các thuốc kháng sinh cho người.

Với quy định này, việc dùng thuốc kháng sinh với gia súc gia cầm sẽ là bất hợp pháp, và trường hợp cần sử dụng trị bệnh cho chúng phải có toa của bác sỹ thú y.

FDA hy vọng hạn chế chất kháng sinh trong thịt sẽ giảm được những chứng bệnh chống lại thuốc kháng sinh.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.