Mỹ cấm công dân tới Triều Tiên

(PLO) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo, bắt đầu từ cuối tháng 8, công dân Mỹ sẽ bị cấm du lịch đến Triều Tiên.
Anh Otto Warmbier. Anh Otto Warmbier.

Theo AP, Heather Nauert – người phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ - cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã ban hành lệnh “cấm đi lại địa lý” đối với tất cả du khách Mỹ có hộ chiếu Mỹ muốn ra vào Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh cấm du lịch này sẽ được đăng tải trên trang thông tin của cơ quan quản lý đi lại của Mỹ và sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 8. 

Sau lệnh cấm có hiệu lực, hộ chiếu Mỹ sẽ không có giá trị để đi, đến và ở lại Triều Tiên. Các công dân Mỹ khi đó nếu muốn đi Triều Tiên cần phải có hộ chiếu đặc biệt vì mục tiêu khác do Bộ Ngoại giao Mỹ cấp.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ không giải thích rõ các “mục tiêu khác” có thể được cấp hộ chiếu là gì.

Lệnh cấm này xuất phát từ những lo ngại về khả năng các cơ quan hành pháp ở Triều Tiên có thể bắt giữ và giam cầm lâu ngày du khách.

Lệnh cấm được đưa ra sau cái chết của sinh viên 22 tuổi Otto Warmbier hồi tháng 6 vừa qua.

Anh này bị phía Triều Tiên bắt giữ và bị kết án 15 năm lao động khổ sai. Đến tháng 6, Warmbier được phía Triều Tiên phóng thích và cho về nước nhưng đã tử vong chỉ sau đó ít ngày.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.