Mỹ bắt người Trung Quốc cầm đầu đường dây “du lịch sinh sản”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Một công dân Trung Quốc ngày 17/9 đã thừa nhận cáo buộc điều hành một đường dây “du lịch sinh sản” ở California để phục vụ các khách hàng giàu có của Trung Quốc.

Theo AFP, bà Li Dongyuan, 41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc trong bản thỏa thuận nhận tội khai nhận, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến tháng 3/2015, Công ty You Win USA Vacation Services (tạm dịch: Bạn trúng giải nghỉ dưỡng tại Mỹ) do bà này làm chủ đã hỗ trợ nhiều công dân nước ngoài là người Trung Quốc mang thai đến Mỹ để sinh con.

Giới chức Mỹ cho hay, trang web của Công ty You Win USA Vacation Services quảng cáo đã đưa được hơn 500 khách hàng Trung Quốc đến Mỹ và những người này được sắp xếp ở trong 20 căn hộ tại thành phố Irvine, bang California. Vẫn theo kết quả điều tra của giới chức Mỹ, mỗi trường hợp như vậy, bà Li thu phí từ 40.000 đến 80.000 USD. Trong hơn 2 năm hoạt động, bà ta đã nhận tổng cộng 3 triệu USD tiền chuyển từ Trung Quốc sang.

Theo hàng loạt những cáo trạng truy tố bà Li và 19 người khác liên quan đến đường dây “du lịch sinh sản” do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình hồi đầu năm, bà Li và những đối tượng đồng phạm đã chỉ cho các “khách hàng” cách khai man với cơ quan kiểm soát nhập cư của Mỹ về mục đích, thời gian chuyến đi cũng như cách ăn mặc để che giấu việc mang thai.

Bà Li cũng thừa nhận đã hướng dẫn các khách hàng đặt 2 chuyến bay tới Mỹ, trong đó chuyến đầu tiên là từ Trung Quốc tới Hawaii vì hải quan tại Hawaii dễ qua mặt hơn. Tiếp sau đó, khách hàng được bà này hướng dẫn mua vé máy bay đến Los Angeles.

Trong tờ khai, bà Li cũng hướng dẫn khách liệt kê Khách sạn quốc tế Trump ở Honolulu làm nơi cư trú. Theo thỏa thuận nhận tội, bà Li chấp nhận bồi thường hơn 850.000 USD, một căn nhà trị giá hơn 500.000 USD và một số chiếc ô tô hiệu Mercedes-Benz để được giảm án. Hiện, đối tượng này đối mặt với bản án 15 năm tù tại phiên tòa tuyên án dự kiến vào ngày 16/12 tới.

Theo CNN, trong thông báo việc truy tố bà Li và các đồng phạm được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, Người phát ngôn Văn phòng Chưởng lý Mỹ Thom Mrozek cho biết, đây là lần đầu tiên các cáo buộc hình sự liên quan đến hình thức tổ chức “du lịch sinh con” được đệ trình lên tòa án liên bang Mỹ.

Ngoài Li, 2 bị cáo khác đã bị bắt trong vụ việc này là Michael Wei Yueh Liu, 53 tuổi và Jing Dong, 42 tuổi, bị buộc tội điều hành một công ty có tên USA Happy Baby. Những đối tượng này đã “tính” các khách hàng VIP tới 100.000 USD mỗi trường hợp phụ nữ có thai được đưa tới Mỹ sinh con.

Trung tâm Nghiên cứu Di cư New York ước tính, mỗi năm có khoảng 36.000 phụ nữ nước ngoài sinh con trên đất Mỹ. Những đứa trẻ do họ sinh ra khi đó sẽ tự động trở thành công dân Mỹ theo quy định của Hiến pháp nước này. Hoạt động này là hợp pháp nếu người mẹ không khai gian khi xin thị thực và có đủ khả năng chi trả tiền viện phí khi sinh con.

Truyền thông Mỹ cho biết, ngành “du lịch sinh sản” thời gian qua đã trở thành một hoạt động kinh doanh nở rộ ở Mỹ, với nhiều đường dây được thiết lập ở cả trong và ngoài nước để lợi dụng quy định cấp quyền công dân mặc định nhằm đưa những phụ nữ có thai nhập cảnh Mỹ sinh con, trong đó phần lớn là phụ nữ Trung Quốc và một số nước khác.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án tình trạng này và đang thúc đẩy việc hủy bỏ quy định cấp quyền công dân tự động với những em bé sinh ra tại Mỹ. 

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.