Mỹ bất ngờ lên tiếng cảnh báo Triều Tiên

(PLVN) - Mỹ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên phóng thử tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa, và sẽ có hành động phù hợp với vị thế của một cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O’Brien tuyên bố.
Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O’Brien. Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O’Brien.

Theo Reuters, cảnh báo trên được ông O’Brien đưa ra trong cuộc phỏng vấn với chương trình This Week của kênh truyền hình ABC phát sóng ngày 29/12.

Trong cuộc phỏng vấn, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho hay, Mỹ có "nhiều công cụ trong bộ công cụ" của nước này để đối phó với bất kỳ một vụ thử tên lửa nào như vậy.

“Nếu ông Kim Jong-un thực hiện cách tiếp cận như vậy thì chúng tôi sẽ hết sức thất vọng và chúng tôi sẽ thể hiện sự thất vọng đó”, ông O’Brien cảnh báo.

Tuyên bố của Cố vấn của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ phải đưa ra sáng kiến mới để giải quyết những khác biệt về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng trong tháng này đã cảnh báo Washington rằng việc không thể đáp ứng mong đợi của Bình Nhưỡng có thể dẫn tới một “món quà Giáng sinh” không mong đợi.

Các chỉ huy quân sự Mỹ cho rằng động thái của Triều Tiên có thể bao gồm việc thử nghiệm một tên lửa tầm xa mà Triều Tiên đã đình chỉ thực hiện kể từ năm 2017 và các cuộc thử nghiệm bom hạt nhân.

Tuy nhiên, ông O'Brien cũng cho biết Mỹ và Triều Tiên hiện vẫn có các kênh liên lạc mở. Vẫn theo ông này, Washington hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

“Mỹ vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới và có sức mạnh kinh tế to lớn. Có rất nhiều áp lực mà chúng tôi có thể mang lại”, ông O'Brien nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cũng nhắc lại việc Triều Tiên đã đe dọa gây bất ngờ trong dịp Giáng sinh bất chấp việc Tổng thống Donald Trump và ông Kim trong những năm qua đã có các tiếp xúc trực tiếp và có mối quan hệ cá nhân tốt.

“Vì vậy, có lẽ ông ấy đã xem xét lại điều đó. Nhưng chúng tôi sẽ phải chờ xem. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ. Tất nhiên đó là một tình huống liên quan đến chúng tôi”, ông O'Brien nói thêm.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.