Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, hôm tuần trước, giới chức Mỹ tuyên bố rằng các sinh viên quốc tế tại các trường đã chuyển sang các lớp học trực tuyến do đại dịch Covid-19 sẽ phải rời khỏi đất nước này nếu họ không thể chuyển đến một trường đại học với ít nhất một số lớp học trực tiếp.

Có hơn một triệu sinh viên nước ngoài tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ, và nhiều trường phụ thuộc vào doanh thu từ sinh viên nước ngoài - những người thường đóng toàn bộ học phí.

Động thái ngày 6/7 của chính quyền đã làm khiến nhiều trường đại học và cao đẳng vẫn đang lên kế hoạch cho học kỳ mùa thu bất bình.

Một loạt các vụ kiện phản đối quy định trên đã được đệ trình, bao gồm một vụ do Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đệ đơn và một vụ khác do liên minh của các chính quyền các tiểu bang tại Mỹ. 

Hàng chục công ty lớn và các trường cao đẳng, đại học cũng đã nộp các bản tóm tắt lên tòa án để phản đối quy định này.

Các trường đại học cho rằng biện pháp này là bất hợp pháp và sẽ ảnh hưởng xấu đến các tổ chức học thuật của họ.

Trong phiên tòa xét xử rất được mong đợi trong vụ kiện do trường Harvard đệ trình được tiến hành ngày 14/7, Thẩm phán quận Allison Burroughs ở Massachusetts cho biết chính phủ Mỹ và 2 trường đại học ưu tú đã đâm kiện đã đạt được một thỏa thuận theo đó hủy bỏ các quy định mới và khôi phục nguyên trạng. Phiên điều trần kéo dài chưa đầy 4 phút.

Song, một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chính quyền Mỹ vẫn có ý định ban hành một quy định trong những tuần tới nhằm giải quyết việc liệu các sinh viên nước ngoài có thể ở lại Mỹ nếu các lớp học của họ chuyển sang trực tuyến hay không.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.