Mỹ bắt hai con trai cựu tổng thống Panama

Hai nghi phạm bị bắt tại Mỹ do liên quan tới bê bối của tập đoàn Odebrecht, trong khi cha của họ bị dẫn độ về nước để xét xử.
Mỹ bắt hai con trai cựu tổng thống Panama

"Cơ quan Quản lý và Di trú Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt các công dân Panama là Luis Martinelli-Linares và Ricardo Martinelli-Linares trong một chiến dịch được lên kế hoạch trước ở thành phố Coral Gables hôm 20/11", AFP dẫn tuyên bố của chính quyền Mỹ hôm qua cho biết.

"Hai người đàn ông này nhập cảnh Mỹ hợp pháp. Tuy nhiên, thị thực của họ bị thu hồi vào năm 2017, nên kể từ lúc đó sự có mặt của họ ở Mỹ là bất hợp pháp", tuyên bố viết thêm.

Hai người bị bắt là con trai của Ricardo Martinelli, tổng thống Panama từ năm 2009 tới 2014. Andre Campos Rabello, cựu giám đốc tại Panama của tập đoàn xây dựng Odebrecht, đã thừa nhận trước tòa án rằng hai nghi phạm nhận khoản hối lộ lên tới 6 triệu USD từ năm 2009 tới 2010.

Odebrecht, tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh có trụ sở ở Brazil, còn thừa nhận đã trả 59 triệu USD tiền hối lộ từ năm 2010 tới 2014 để giành được các hợp đồng ở Panama. Tập đoàn cũng chấp nhận nộp phạt 220 triệu USD cho Panama và hợp tác với chính quyền. Vụ bê bối này đã khiến nhiều quan chức trên khắp Mỹ Latinh bị sa lưới.

Cựu tổng thống Martinelli hồi tháng 6 bị dẫn độ từ Mỹ về nước để xét xử với cáo buộc nhận hối lộ, bí mật theo dõi các đối thủ chính trị và tham gia vụ biển thủ 45 triệu USD từ một chương trình tài trợ của chính phủ.

Ánh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.