Mỹ bắt cựu quan chức cao cấp FBI làm việc cho tài phiệt Nga

Ông Charles McGonigal.
Ông Charles McGonigal.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một quan chức cao cấp của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 23/1 đã bị khởi tố vì tội làm việc cho ông Oleg Deripaska, một nhà tài phiệt Nga đang bị Mỹ trừng phạt.

Theo Reuters, ông Charles McGonigal, người từng giữ vai trò người đứng đầu bộ phận phản gián của văn phòng FBI ở New York trước khi nghỉ hưu vào năm 2018, đang phải đối mặt với 4 tội danh bao gồm vi phạm lệnh cấm vận và rửa tiền.

Tại phiên điều trần diễn ra tại tòa án liên bang Manhattan ngày 23/1, McGonigal đã không nhận tội đối với cả 4 tội danh này. Ông McGonigal hiện được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 USD, sau khi bị bắt vào cuối tuần qua.

Theo các công tố viên, vào năm 2021, ông McGonigal, 54 tuổi, đã nhận các khoản tiền từ ông Deripaska, người bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018, để điều tra một nhà tài phiệt đối thủ của ông Deripaska.

McGonigal cũng bị buộc tội đã thúc đẩy dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Deripaska vào năm 2019 nhưng không thành công.

Ông Michael Driscoll, Trợ lý Giám đốc FBI điều hành khu vực New York, tuyên bố, các biện pháp trừng phạt phải được thi hành một cách bình đẳng đối với tất cả công dân Mỹ, không có ngoại lệ cho bất kỳ ai, kể cả một quan chức FBI như ông McGonigal.

Ngoài ra, trong một vụ việc khác, các công tố viên liên bang ở Washington ngày 23/1 cũng cáo buộc ông McGonigal đã nhận 225.000 USD tiền mặt từ một cựu thành viên của cơ quan tình báo Albania, người từng là nguồn tin trong cuộc điều tra về vận động hành lang chính trị nước ngoài mà ông McGonigal phụ trách.

Ông McGonigal phải đối mặt với 9 tội danh trong vụ việc này, bao gồm cả việc khai man để che giấu FBI về bản chất mối quan hệ của ông ta với cựu thành viên của cơ quan tình báo Albania.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.