Mỹ bắt 2 phụ nữ gốc Trung Quốc dùng chiêu 'giải hạn' để lừa đảo

Cuối năm và đầu năm là dịp nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ của một số để lừa đảo.
Cuối năm và đầu năm là dịp nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ của một số để lừa đảo.
(PLO) - Cơ quan công tố San Francisco cho biết đã bắt giữ 2 người phụ nữ Trung Quốc tại sân bay quốc tế Los Angeles khi 2 người này đang chuẩn bị lên máy bay tới Hong Kong với 180.000 USD tiền mặt và trang sức bằng vàng đã lừa đảo được.

Theo tờ San Francisco Chronicle, 2 người vừa bị bắt giữ là Mudi Wu và Fuxi Dai, đều 51 tuổi.

Tại phiên tòa vừa diễn ra, mỗi người này đối diện với 15 cáo buộc, bao gồm từ lừa đảo tiền của người cao tuổi, ăn trộm, tống tiền và âm mưu lừa đảo. 

Vụ bắt giữ 2 đối tượng này đánh dấu bước tiến đáng kể của giới chức Mỹ trong việc triệt phá băng nhóm tội phạm chuyên nhắm vào cộng đồng người cao tuổi gốc Trung Quốc ở thành phố San Francisco. 

Nhóm này thường dùng thủ đoạn là kể những câu chuyện ghê sợ khiến nạn nhân tin rằng bản thân họ hoặc người thân của họ sẽ gặp chuyện không may, cần phải “giải hạn”.

Sau đó, chúng thuyết phục nạn nhân bỏ tiền bạc trang sức có giá trị vào một chiếc túi để đem đi “giải hạn”. Trong lúc “giải hạn” chúng nhanh tay ăn trộm hoặc đánh tráo túi đồ của nạn nhân.

Phi vụ lừa đảo gần nhất của Wu và Dai bắt đầu vào ngày 29/11/2018, khi chúng tiếp cận một phụ nữ 72 tuổi, dọa rằng bà này đang bị vong của một phụ nữ theo.

Cơ quan công tố cho biết, 2 kẻ lừa đảo còn dọa nạn nhân rằng con trai bà sẽ bị đụng xe chết trong 3 ngày nếu bà không làm lễ “giải hạn”. 

Tin lời chúng, nạn nhân đã về nhà lấy 25.000 USD tiền mặt cùng một số nữ trang để nhờ Wu và Dai làm lễ giải hạn giúp.

Trong quá trình làm lễ, 2 nghi can đã nhanh tay lấy đi số tài sản của nạn nhân và biến mất.

Đến ngày 1/12/2018, vẫn với chiêu cũ, Wu và Dai tiếp tục làm quen với một phụ nữ 69 tuổi. Lần này, chúng lấy được 900 USD sau khi tráo túi đồ lễ của nạn nhân.

Tiếp đó, đến ngày 9/12/2018, hai nghi can tiếp tục lừa sẽ chữa khỏi bệnh cho một người phụ nữ và lấy được 5.000 USD. 

5 ngày sau, một nạn nhân 72 tuổi khác đã mất 100.000 USD và một số nữ trang vào tay 2 “siêu lừa” vì tin vào lời dọa bị vong một phụ nữ ám do 2 nữ quái bịa ra.

Đọc thêm

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh
(PLVN) - Một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tình nghi phóng hỏa, trong đó có một vụ xảy ra ngay tại nhà riêng của Thủ tướng Keir Starmer ở phía Bắc London.

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Vụ sập nhà khiến 9 người thiệt mạng tại Maroc, vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Kenya làm hơn 70 người bị thương và các vụ tai nạn, tấn công, xả súng, dịch bệnh diễn ra tại nhiều quốc gia... khiến tuần lễ đầu tháng 5 khép lại với nhiều nỗi buồn.

Chiến hạm Nga cập cảng Đà Nẵng

Chiến hạm Nga cập cảng Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 10/5, đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Dải băng Georgi - Biểu tượng chiến thắng của nước Nga

Dải băng Georgi - Biểu tượng chiến thắng của nước Nga
(PLVN) - Ở Nga, một trong những biểu tượng của Ngày Chiến thắng (9/5) là dải băng Georgi (lấy hình tượng từ dải băng đính kèm Huân chương Thánh George, Huân chương “Vì chiến thắng trước phát-xít Đức” hay Huân chương Vinh quang...). Vào dịp này, hầu như mọi người đều đeo dải băng Georgi như một cách thể hiện lòng biết ơn và niềm tự hào về chiến thắng trong Thế chiến II.