Mỹ bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở hầu hết Biển Đông

(PLVN) - Mỹ ngày 13/7 đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một tuyên bố khẳng định Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý mạch lạc cho tham vọng của họ ở Biển Đông và trong nhiều năm đã đe dọa đối với các quốc gia Đông Nam Á ven biển khác.

“Chúng tôi nêu rõ rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các tài nguyên ở ngoài khơi trên hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp cũng như chiến dịch hăm dọa nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên này”, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các đối tác và đồng minh ở Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với những nguồn tài nguyên ngoài khơi phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo trên luật pháp quốc tế.

Mỹ từ lâu đã phản đối các yêu sách chủ quyền mở rộng của Trung Quốc trên Biển Đông, điều các tàu chiến thường xuyên qua tuyến đường thủy chiến lược này để thể hiện tự do hàng hải ở đó.

“Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo sự tự do của các vùng biển, tôn trọng chủ quyền và phản đối mọi âm mưu sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông và khu vực rộng lớn hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Pompeo cho biết Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi cạn Luconia ở ngoài khơi Malaysia và một số khu vực khác.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ, bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy nhiễu hoạt động đánh bắt cá hay khai thác dầu mỏ của các nước khác tại các vùng biển này, hoặc tiến hành các hành động đơn phương như vậy đều là bất hợp pháp.

Tuyên bố trên của ông Pompeo được đưa ra nhằm đánh dấu 4 năm tòa trọng tài ra phán quyết đứng về phía Philippines trong vụ kiện chống lại yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.