Mỹ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã không thông qua dự luật trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 của Nga do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz tài trợ.
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (R-TX) rời Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ ngày 12/1/2022. Ảnh: Reuters Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (R-TX) rời Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ ngày 12/1/2022. Ảnh: Reuters

Sáng kiến của thượng nghị sĩ Ted Cruz đã không nhận được 60 phiếu yêu cầu để phê duyệt. Dự luật quy định các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt và các hạn chế đối với các công ty chịu trách nhiệm về kỹ thuật, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt và một số nhân viên của họ.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, một đảng viên Đảng Dân chủ, người ban đầu đồng bảo trợ luật trừng phạt Nord Stream 2 với ông Cruz cũng đã phản đối dự luật và nói rằng nó có nguy cơ phá vỡ sự thống nhất ở Washington và ở châu Âu đối với vấn đề Ukraine.

Bà nói rằng luật của ông Cruz sẽ "tạo ra một mối quan hệ chặt chẽ" giữa Hoa Kỳ và các đồng minh của họ ở châu Âu, đặc biệt là Đức, trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu.

Mỹ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh 1

Ảnh: TASS

Hoa Kỳ, cũng như một số quốc gia châu Âu bao gồm Ukraine và Ba Lan, phản đối đường ống dẫn này, sẽ tước đi phí vận chuyển của Kyiv cũng như tăng đòn bẩy của Moscow đối với châu Âu, nơi giá khí đốt đang tăng vọt.

Thượng nghị sĩ Cruz nói trước cuộc bỏ phiếu rằng nếu dự luật của ông không được thông qua, "Ukraine có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn trên bản đồ".

Dự luật Cruz sẽ có các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG, công ty xây dựng dự án, trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, do công ty năng lượng nhà nước Gazprom thực hiện, sẽ đưa khí đốt của Nga dưới Biển Baltic đến châu Âu thông qua Đức. Nó đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái nhưng đang chờ phê duyệt của Đức và EU và có thể phải đến giữa năm nay.

Trong khi đó, Dự luật do Thượng nghị sĩ Robert Menendez trình hôm thứ Tư, chưa có ngày bỏ phiếu, đã giành được sự ủng hộ của nhiều đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden. Nó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các quan chức chính phủ và quân đội hàng đầu của Nga và các tổ chức ngân hàng nếu Moscow có hành động thù địch chống lại Ukraine.

Mỹ Hương (theoi Reuters/TASS)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.