Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với tỷ phú Nga, gia đình phát ngôn viên của Điện Kremlin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Nga Viktor Vekselberg, ba thành viên gia đình của người phát ngôn của Điện Kremlin và các nhà lập pháp của Duma Nga trong lệnh trừng phạt mới nhất đối với Nga.
Tỷ phú Nga Viktor Vekselberg vừa bị Mỹ đưa vào danh sách áp đặt lệnh trừng phạt hôm 11/3. Tỷ phú Nga Viktor Vekselberg vừa bị Mỹ đưa vào danh sách áp đặt lệnh trừng phạt hôm 11/3.

Nga đã phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt từ 24/2 ở Ukraine. Những người bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt hôm thứ Sáu bao gồm 10 người trong hội đồng quản trị của Ngân hàng VTB (VTBR.MM), công ty cho vay lớn thứ hai ở Nga, và 12 thành viên của Duma, hạ viện Nga, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết: “Bộ Tài chính tiếp tục buộc các quan chức Nga phải chịu trách nhiệm về việc gây ra cuộc chiến phi lý và vô cớ của Putin”.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bị nhắm mục tiêu vào ngày 3/3. Các biện pháp hôm thứ Sáu áp dụng cho vợ và hai con trưởng thành của ông.

Bốn thành viên hội đồng quản trị Novikombank, bao gồm chủ tịch Elena Georgieva, ABR Management và bốn thành viên hội đồng quản trị, bao gồm Chủ tịch Bank Rossiya Dmitri Lebedev và Phó thống đốc St. Petersburg Vladimir Knyaginin, cũng bị nhắm vào các lệnh trừng phạt, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

11 thành viên và người phát ngôn của Duma Vyacheslav Volodin đã được thêm vào danh sách trừng phạt công bố hôm thứ Sáu do Hạ viện Nga đã bỏ phiếu yêu cầu ông Putin công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là độc lập.

Theo TASS, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ấn định thời hạn hoàn thành các giao dịch nhập khẩu hải sản, đồ uống có cồn và kim cương phi công nghiệp từ Nga vào ngày 25/3, theo Giấy phép Chung được cấp hôm thứ Bảy.

Theo tài liệu, các giao dịch nhập khẩu một số "sản phẩm có xuất xứ từ Liên bang Nga, [cụ thể là] cá, hải sản và các chế phẩm của chúng; đồ uống có cồn và kim cương phi công nghiệp" với các thỏa thuận bằng văn bản được ký kết trước ngày 11/3/2022 , được cho phép đến 00:01 giờ Hoa Kỳ (07:01 giờ Moscow) vào ngày 25/3/2022.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.