Mỹ, Anh cảnh báo “đáp trả mạnh mẽ” Syria

Nguy cơ hành động quân sự đối với Syria đã tiến gần thêm một bước sau khi Mỹ và Anh cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu xác nhận ̣được chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước.

Nguy cơ hành động quân sự đối với Syria đã tiến gần thêm một bước sau khi Mỹ và Anh cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu xác nhận ̣được chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước.

Theo thông tin từ văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron, ngày 24/8, ông Cameron đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng Anh Cameron và Tổng thống Mỹ Obama.
Thủ tướng Anh Cameron và Tổng thống Mỹ Obama.

Trong cuộc điện đàm, cả 2 đều bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước việc “ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Syria đã thực hiện nhiều cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học”.

Trong khi đó, chính phủ Syria đã phủ nhận việc có liên quan đến các vụ tấn công và cáo ngược lại quân nổi dậy. Truyền hình nhà nước Syria ngày 24/8 thông báo các binh lính đã tìm thấy các chất hóa học tại những con kênh do lực lượng nổi dậy sử dụng ở phía Đông Damascus.

Một nhóm thanh sát viên vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng đã có mặt ở Syria từ ngày 18/8 để điều tra các vụ tấn công. Ngày 24/8, đại diện cấp cao của LHQ về giải trừ quân bị Angela Kane cũng đã tới thủ đô Damacus để thúc giục giới chức Syria cho phép các chuyên gia tiếp cận các địa điểm tình nghi xảy ra tấn công.

“Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi cho các thanh sát viên của LHQ hiện đang ở Damascus tiếp cận hiện trường. Việc Tổng thống Bashar al-Assad không chịu hợp tác với LHQ cho thấy chế độ này có điều gì đó phải giấu giếm” – thông cáo của Phố Downing cho biết.

Thông cáo cũng cho biết ông Cameron và Obama đã “lặp lại rằng việc sử dụng rộng rãi vũ khí hóa học sẽ dẫn đến sự đáp trả mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế” và 2 nhà lãnh đạo đã ra lệnh cho các quan chức xem xét tất cả các lựa chọn.

Tổng thống Obama trước đó đã cho triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia để xem xét những sự lựa chọn hành động tại Syria. “Tổng thống đã yêu cầu các cơ quan tình báo thu thập thông tin và chứng cứ để xác định điều gì đã xảy ra tại Syria” – một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Vị này cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đang có một số sự lựa chọn đã sẵn sàng vào lúc này, và chúng tôi sẽ hành động hết sức cẩn trọng để đưa ra những quyết định dựa trên lợi ích quốc gia cũng như những đánh giá của chúng tôi về việc làm thúc nào để thúc đẩy các mục tiêu ở Syria.”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 24/8 nói Lầu Năm Góc đã trình các lựa chọn lên cho ông Obama và ông cũng cho biết quân đội Mỹ đã được di chuyển để chuẩn bị cho một hành động có thể nhằm vào Syria.

Theo các nhà phân tích, “đáp trả mạnh mẽ” nêu trong thông cáo trên không bao gồm “đổ quân trên bộ”. Tuy nhiên những lựa chọn khác cũng không bị loại trừ, trong đó có khả năng không kích.

Trong lúc này, tổ chức Bác sỹ Không Biên giới (MSF) nói 3 bệnh viện họ hỗ trợ ở Syria đã chữa trị khoảng 3.600 bệnh nhân với triệu chứng của chất độc thần kinh như co giật, giãn đồng tử, khó thở và 355 người trong số này đã chết.

Giám đốc điều hành MSF Bart Janssens nói các triệu chứng trên cùng với việc “các bệnh nhận ồ ạ̣t đổ vào trong thời gian ngắn”, là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nhiều người đã hít phải chất độc thần kinh trên diện rộng nhưng không thể “xác nhận một cách khoa học” có hay không việc sử dụng vũ khí hóa học.

Theo ước tính của LHQ, hơn 100.000 người đã bị giết hại kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại tổng thống Assad bắt đầu hơn 2 năm trước.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.