Mưu kế của bà chủ quán cà phê

Bị cáo Phí Thị Phương Mai.
Bị cáo Phí Thị Phương Mai.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lợi dụng tâm lý của các phụ huynh, mong con trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân, bà chủ quán cà phê đã “giăng bẫy”, chiếm đoạt từ vài trăm đến hơn tỷ của các bị hại…

“Bẫy” phúc khảo bài thi

TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Phí Thị Phương Mai (SN 1972, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 6 người.

Theo hồ sơ vụ án, Phí Thị Phương Mai là bà chủ quán “Cà phê Nhân” tại tổ dân phố số 3, phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Quán cà phê của Mai gần cổng trường Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND). Từ năm 2016 đến 2017, mặc dù không có khả năng giúp người khác trúng tuyển Học viện CSND, xin vào biên chế trong ngành Công an, xin việc làm trong Bệnh viện Quân y 103, nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, Mai đã đưa ra thông tin gian dối.

Mai tự giới thiệu bản thân có quen biết lãnh đạo ngành Công an, có thể xin cho người khác trúng tuyển trường Học viện CSND, đỗ biên chế và công tác trong ngành Công an, Quân đội. Do tin tưởng nên từ năm 2016 và 2017, có 6 người đã đưa tiền, hồ sơ xin việc cho Mai. Tuy nhiên, Mai không nộp hồ sơ, không xin việc như đã hứa mà chiếm đoạt của 6 người tổng số hơn 4,2 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Trong số các bị hại của Mai, có vợ chồng ông Nguyễn Trường Th (SN 1974, ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 6/2017, vợ chồng ông Th đưa con trai đến Trường Học viện CSND để đăng ký xét tuyển. Trong lúc chờ con, vợ chồng ông Th vào quán cà phê của Mai ngồi. Tại đây, họ gặp và nói chuyện với Mai.

Khi biết con của ông Th dự tuyển vào Học viện CSND, Mai nói nếu không đủ điểm đỗ, Mai sẽ lo cho con ông Th trúng tuyển bằng cách phúc khảo bài thi, chi phí khoảng 500 triệu đồng. Sau đó có kết quả, con trai ông Th không trúng tuyển nên vợ chồng họ đến quán cà phê gặp Mai. Mai hứa sẽ lo phúc khảo lại bài thi của con ông Th và được vợ chồng ông Th đồng ý.

Do vợ chồng ông Th không mang theo tiền mặt nên Mai và vợ chồng ông Th thống nhất ông Th sẽ chuyển khoản cho Mai và Mai viết Giấy biên nhận với nội dung: “Phí Thị Phương Mai nhận của cô Lê Thị B (vợ ông Th) số tiền 480 triệu đồng”. Ngày 5/9/2017, bà B đã chuyển vào tài khoản của Mai số tiền 300 triệu đồng.

Những ngày sau đó, Mai đưa ra nhiều lý do phát sinh chi phí, đi ngoại giao với cơ quan tuyển dụng, yêu cầu bà B chuyển nhiều hơn số tiền đã thỏa thuận ban đầu. Theo yêu cầu của Mai, từ 8/9/2017 đến 29/9/2017, bà B tiếp tục chuyển vào tài khoản của Mai số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Sau khi nhận tổng số gần 2 tỷ đồng của vợ chồng ông Th, Mai hẹn tháng 10/2017 con trai họ sẽ có kết quả đỗ Học viện CSND bằng hình thức phúc khảo lại bài thi. Quá hạn cam kết, Mai không lo cho con ông Th đỗ Học viện CSND.

Tương tự vợ chồng ông Th, bà Lê Thị Q (SN 1972, ở Thanh Hóa) cũng bị Mai lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 950 triệu đồng qua việc hứa hẹn sẽ lo cho con bà Q trúng tuyển Học viện CSND bằng hình thức phúc khảo bài thi.

Cụ thể, tháng 6/2017, con trai bà Q đăng ký xét tuyển vào Trường Học viện CSND nhưng không trúng tuyển. Tháng 9/2017, thông qua bà Lê Thị B, bà Q quen biết với Mai. Bà Q liên lạc thì được Mai hứa hẹn sẽ lo cho con bà Q đỗ Học viện CSND bằng hình thức phúc khảo lại kết quả thi với chi phí khoảng 500 triệu đồng.

Tháng 9/2017, bà Q đã đến quán cà phê đưa cho Mai 100 triệu đồng. Những ngày sau đó, Mai đưa ra nhiều lý do phát sinh chi phí, yêu cầu bà Q chuyển nhiều hơn số tiền đã thỏa thuận ban đầu. Từ ngày 6/9/2017 đến 22/12/2017, bà Q đã nhiều lần chuyển cho Mai số tiền 850 triệu đồng. Sau khi nhận tổng số 950 triệu đồng của bà Q, Mai không lo cho được cho con trai bà Q trúng tuyển như hứa hẹn.

Nhận hàng trăm triệu để… xin việc

Ngoài hành vi trên, Mai còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác bằng hình thức hứa hẹn xin việc, trong đó có bà Đồng Thị T (SN 1975, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo cáo trạng, bà T là hàng xóm, có mối quen biết với ông Phùng T (SN 1952, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Khoảng tháng 1/2017, thông qua mối quan hệ xã hội, ông Phùng T quen biết với Phí Thị Phương Mai. Quá trình quen biết, ông Phùng T nói với Mai về việc có người cháu tên H (là con gái bà T) đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quân y 1, có nguyện vọng xin vào làm việc tại Bệnh viện Quân y 103. Nghe vậy, Mai nói chi phí xin việc khoảng 500 triệu đồng. Ông Phùng T đã nói lại thông tin trên cho bà T biết.

Khoảng tháng 1/2017, Mai đưa ông Phùng T một bộ hồ sơ xin việc để đưa cho chị H hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, theo yêu cầu của Mai, từ ngày 22/1/2017 đến ngày 22/8/2017, bà T đã đưa cho ông Phùng T một bộ hồ sơ xin việc của con gái cùng 430 triệu đồng. Nhận xong, ông Phùng T đã đưa ngay cho Mai. Mai hẹn đến tháng 12/2017 chị H sẽ được đi làm.

Đến tháng 2/2018, Mai thông báo cho ông Phùng T biết là chị H đã có quyết định, nhưng chờ đến tháng 4/2018 chị H vẫn chưa được đi làm. Do đó, ngày 20/4/2018, ông Phùng T đã đến quán cà phê gặp Mai. Khi đó Mai lại nói không xin được cho chị H vào công tác tại Bệnh viện Quân y 103, đồng thời viết Giấy hẹn hoàn trả tiền. Tuy nhiên đến hẹn, Mai không trả tiền mà bỏ trốn.

Trước đó, Mai cũng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Nguyễn Thị Nguyệt T (SN 1967, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) và ông Bùi Văn H (SN 1963, ở Đông Anh, Hà Nội) tổng số 510 triệu đồng.

Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2015, Mai nói với bà Nguyệt T là có 1 suất biên chế tại Học viện CSND. Nghe vậy, bà Nguyệt T đã nhờ Mai xin cho con gái nuôi của mình vào đó làm việc. Mai nói chi phí khoảng 400 triệu đồng nên bà Nguyệt T đồng ý.

Cùng thời gian này, bà Nguyệt T quen biết với ông Bùi Văn H. Quá trình trò chuyện, ông H tâm sự, ông có con gái đã tốt nghiệp khoa Dược, Trường Đại học Tự nhiên, muốn xin vào ngành Công an. Bà Nguyệt T đã nói lại thông tin trên cho Mai. Mai hứa sẽ xin cho con gái ông H vào biên chế, làm việc tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an với chi phí khoảng 400 triệu đồng.

Theo yêu cầu của Mai, ông H và bà Nguyệt T sau đó đã nhiều lần chuyển cho Mai tổng số 510 triệu đồng (gồm 75 triệu đồng của bà Nguyệt T, còn lại của ông H) để xin việc cho các con. Nhận tiền, Mai cam kết đến tháng 6/2016, con của ông H, bà Nguyệt T sẽ được nhận vào làm. Tuy nhiên, quá hạn cam kết, Mai không xin được việc cho ai.

Ngày 11/1/2022, Mai bị bắt theo quyết định truy nã. Tại cơ quan điều tra, Mai khai toàn bộ số tiền nhận của các bị hại, Mai đã chuyển cho một người đàn ông không quen biết, không nhớ đặc điểm cụ thể tại quán cà phê của Mai để “chạy” cho các bị hại trúng tuyển Trường Học viện CSND, vào làm việc tại Bệnh viện Quân y 103, làm việc tại Học viện CSND… Mai không xác định được nhân thân của người đàn ông này, khi đưa tiền Mai không yêu cầu viết Giấy biên nhận, không có người chứng kiến nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra xác minh người đã nhận tiền của Mai.

Cơ quan chức năng xác định Mai đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 4,2 tỷ đồng của 6 bị hại. Bị đưa ra tòa xét xử, Mai thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục

Phạm nhân Nguyễn Thế Thắng đang cải tạo tại Phân trại số 03, trại giam Phú Sơn 4, C10 - Bộ Công an.

Con đường lao lý của “Phát thanh viên” trong trại giam

(PLVN) - Nhìn vào bản án 13 năm tù về tội “Giết người”, có những lúc phạm nhân Nguyễn Thế Thắng (SN 1992, hiện đang cải tạo tại Phân trại 03, trại giam Phú Sơn 4, C10 – Bộ Công an) chán nản, tiêu cực. Hơn 6 năm qua, nhờ vào sự động viên, giáo dục của các cán bộ quản giáo trại giam Phú Sơn 4 mà Thắng đã ăn năn, hối cải với tội lỗi đã gây ra trong quá khứ, để từ đó chấp hành cải tạo tốt mong được sớm trở về với gia đình, xã hội…

Đọc thêm

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".