Mứt Tết không rõ nguồn gốc thất thế, mứt handmade lên ngôi

(PLO) - Tết Nguyên đán Bính thân đang cận kề, cũng là thời điểm thị trường bánh kẹo, mứt Tết trên địa bàn Thủ đô “vào mùa”. Nhưng điều đáng lo ngại một số nơi vẫn tràn lan những sản phẩm không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng vô cùng bức xúc…
Mứt Tết không bao bì, nhãn mác được bày bán công khai. Mứt Tết không bao bì, nhãn mác được bày bán công khai.

Mặt hàng trôi nổi… “loạn” giá.

Dạo quanh các phố Hàng Buồm, Hàng Giầy, Hàng Đường… dễ dàng nhận thấy thấy các loại mặt hàng mứt Tết và các loại ô mai, hoa quả sấy được “chào hàng” rất bắt mắt. Các sản phẩm này được đựng trong những túi nilon lớn, chất thành đống lẫn lộn và không hề xuất hiện bất cứ thông tin nào trên bao bì.

Trong vai khách đi mua mứt Tết, phóng viên PLVN đã hỏi địa chỉ và tên cơ sở mà cửa hàng đã nhập những loại mứt Tết này, một chủ cửa hàng cho biết: "Đây là mứt nhập trong miền Nam". Tất cả các sản phẩm đều trông rất bắt mắt.

Lần liên hệ theo số điện thoại ghi trên bao bì một loại mứt dừa được chủ hàng giới thiệu "mứt sản xuất trong Bến Tre", kết quả khá bất ngờ khi phóng viên nhận được đầu bên kia cuộc điện thoại là một người có chất giọng Bắc.

Theo đầu dây xưng tên Chinh cho biết, nếu mua mứt với số lượng lớn thì giá rơi vào 80 nghìn đồng/1kg mứt dừa. So với giá bán ngoài thị trường hiện nay thì có sự chênh lệch khá lớn. Khảo sát tại cửa hàng cô Nguyễn Vân (Hàng Buồm) thì sản phẩm mứt Tết hiện nay sẽ tùy thuộc vào từng loại và giao động từ 200 nghìn – 300 nghìn đồng/kg.

Mứt Tết không rõ nguồn gốc thất thế, mứt handmade lên ngôi ảnh 1
 Mứt Tết bày bán không được che đậy.

Chị Nguyễn Thị Phượng (trú tại Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) lo lắng: “Tôi đi sắm chuẩn bị cho ngày Tết, nhưng khi đến đây có quá nhiều loại giá trên mỗi mặt hàng. Mỗi một cửa hàng nói một giá nên không thể phân biệt được mặt hàng nào tốt để tin tưởng”.

Như vậy, chưa rõ nguồn gốc mứt có đúng như người bán hàng đã nói hay không, nhưng với giá thành khá rẻ so với mặt bằng chung thì những loại mứt không bao bì, nhãn mãn liệu chất lượng có thực sự được đảm bảo?

Mứt Handmade lên ngôi.

Hiện nay, trên thị trường có quá nhiều các loại mứt được bày bán ngay sát lề đường không được che đậy. Đây là nơi tấn công của ruồi, và bụi bẩn. Để không còn nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều nhiều chị em đã chọn cách tự làm mứt ăn ngày Tết vừa rẻ, vừa theo ý thích lại vừa đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm mứt rất đơn giản vì đều là các loại củ quả dễ tìm thấy ngoài chợ hay siêu thị như dừa, gừng, cà rốt, bí, gấc…Giá thành của các loại củ quả này cũng rất rẻ càng là điều kiện cho các chị em khéo tay tha hồ trổ tài.

Mứt Tết không rõ nguồn gốc thất thế, mứt handmade lên ngôi ảnh 2
Mứt dừa handmade tạo màu từ bột trà xanh. 

Chị Minh Yến (Hải Phòng) chia sẻ: “ Ban đầu tôi làm mứt dừa đơn giản, sau thành công với nhiều hương vị hơn như mứt café, mứt cacao…Tôi thấy cách làm không khó mà nguyên liệu lại rẻ nữa nên 2 năm gần đây tôi đều tự làm mứt cho gia đình và tặng họ hàng bạn bè.”

Mặt khác, nhiều gia đình không có thời gian chế biến nên việc mua các sản phẩm mứt Tết handmade trên google tìm kiếm hoặc qua mạng xã hội thì vô số thông tin về “bán mứt Tết handmade” được hiện ra.

Thùy Anh, sinh viên Đại học Ngoại giao cho biết: “Năm nay mình kinh doanh mứt để kiếm chút thu nhập ăn Tết. Mình chỉ bán 2 loại là mứt dừa truyền thống và mứt gừng đồng giá 130 nghìn đồng/ kg. Hiện tại mình đã bán được hơn chục kg rồi.”

Mứt có nhiều hình dáng khác nhau, hoặc sợi mảnh hoặc theo miếng. Giá cả của các loại mứt tự làm dao động từ 140 – 200 nghìn đồng/ kg, tùy vào chất lượng của nguyên liệu. Mứt dừa truyền thống có giá rẻ nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất. Mứt trà xanh mới xuất hiện có nguyên liệu là bột matcha Nhật Bản, giá thành cao hơn một chút, khoảng 70 nghìn đồng/ gói 300g.

Việc tự tay làm mứt mỗi dịp Tết Nguyên đán đã trở thành xu thế của nhiều bà nội trợ và nhiều bạn sinh viên trong những năm gần đây. Hiện nay trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều lời quảng cáo, rao bán mứt handmade, Người tiêu dùng nên thận trọng, chọn lựa kĩ càng và tìm hiểu kĩ trước khi mua để tránh mua phải mặt hàng handmade kém chất lượng hoặc đắt đỏ./.

Ngọc Linh - Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những rủi ro cần lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh

Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất mùa dịch bệnh.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu
(PLVN) - Lợi dụng các lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, đối tượng buôn lậu sử dụng đủ thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào nội địa tiêu thụ, bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.