Mướp đắng nhưng công dụng “ngọt”

Mướp đắng nhưng công dụng “ngọt”
(PLO) - Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên “kết thân” với mướp đắng bởi những điểm cộng lý tưởng cho sức khỏe.
Chứa tổ hợp vitamin phong phú
Nếu đem so sánh hàm lượng vitamin trong mướp đắng với các loại mướp thường thì rõ ràng mướp đắng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Nổi trội là các loại vitamin A, B1, B2, C, sắt, canxi, kali...
Những loại vitamin này giúp tăng cường, củng cố và cải thiện hệ miễn dịch. Chúng tham gia tích cực vào quá trình phòng chống và đẩy lùi bệnh tật, hạn chế nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm hay do hệ lụy của sự suy giảm hệ miễn dịch gây nên.
Món ăn bổ dưỡng cho bệnh tiểu đường
Người mắc chứng bệnh tiểu đường cần phải học cách chung sống hòa bình với bệnh, bởi hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để, tất cả mọi nỗ lực chỉ dừng ở việc kiểm soát nó mà thôi.
Đặc biệt bệnh nhân mắc tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt bởi nó tác động trực tiếp đến mức đường huyết trong cơ thể. Thực đơn ăn uống lành mạnh của người bệnh phải được đảm bảo từ khâu lựa chọn thực phẩm.
Theo các bằng chứng khoa học cho thấy, mướp đắng là một loại thực phẩm lý tưởng với người mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh nên thường xuyên bổ sung các món ăn chế biến từ mướp đắng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi lẽ ăn mướp đắng có tính thanh nhiệt, giải độc làm mát gan, hạ nhiệt cho cơ thể, làm giảm mức đường huyết trong máu.
Điều này lý giải vì sao các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tiểu đường nên coi mướp đắng như một món ăn quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày.
“Thần dược” cho đôi mắt
Trong thành phần của mướp đắng có chứa một lượng lớn beta – carotene. Đây là thành phần “thân thiện” với mắt, có tác dụng giúp sáng mắt, tăng cường thị lực và phòng tránh các tật về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, mắt kém.

Trị tiêu chảy

Trong trường hợp bị tiêu chảy hãy dùng lá của mướp đắng để điều trị như một loại thuốc trị tiêu chảy. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những trường hợp tiêu chảy nhẹ. Nếu sau khi dùng cách này mà tình trạng vẫn không được cải thiện thì bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị bệnh kịp thời.
Các món ăn chế biến từ mướp đắng

Mướp đắng nhồi thịt: Mướp đắng sơ chế sạch, bỏ hạt, cắt khúc. Thịt xay nhuyễn cùng hành khô, nhồi vào trong từng khúc mướp đắng và đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Món này nên ăn nóng kèm nước chấm và cơm.

Mướp đắng xào trứng: Mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt bên trong, thái vát và cắt thành lát mỏng. Cho dầu vào chảo cho nóng đều, cho tiếp mướp đắng và gia vị vào xào nhanh tay. Trứng đập ra bát khuấy đều  sau đó cho vào đảo nhanh cùng mướp đắng.
Mướp đắng ướp đá ăn kèm với ruốc: Món ăn này cực kỳ dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch mướp đắng, thái vát thật mỏng, khi gần ăn ướp cùng với đá. Khi ăn ăn kèm với ruốc hay còn gọi là trà bông sẽ rất bùi và ngon miệng.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn mướp đắng sống sẽ giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ giá trị dinh dưỡng nhiều hơn. Tuy nhiên với những người răng yếu hoặc coi mướp đắng nấu chín là món ăn khoái khẩu thì vẫn còn thể lựa chọn các cách ăn mướp đắng khác nhau tùy theo sở thích của bản thân. Chú ý mướp đắng tính hàn, vì thế người có tỳ vị suy không nên ăn, ngoài ra phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.