Mướp đắng nhưng công dụng “ngọt”

Mướp đắng nhưng công dụng “ngọt”
(PLO) - Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên “kết thân” với mướp đắng bởi những điểm cộng lý tưởng cho sức khỏe.
Chứa tổ hợp vitamin phong phú
Nếu đem so sánh hàm lượng vitamin trong mướp đắng với các loại mướp thường thì rõ ràng mướp đắng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Nổi trội là các loại vitamin A, B1, B2, C, sắt, canxi, kali...
Những loại vitamin này giúp tăng cường, củng cố và cải thiện hệ miễn dịch. Chúng tham gia tích cực vào quá trình phòng chống và đẩy lùi bệnh tật, hạn chế nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm hay do hệ lụy của sự suy giảm hệ miễn dịch gây nên.
Món ăn bổ dưỡng cho bệnh tiểu đường
Người mắc chứng bệnh tiểu đường cần phải học cách chung sống hòa bình với bệnh, bởi hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để, tất cả mọi nỗ lực chỉ dừng ở việc kiểm soát nó mà thôi.
Đặc biệt bệnh nhân mắc tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt bởi nó tác động trực tiếp đến mức đường huyết trong cơ thể. Thực đơn ăn uống lành mạnh của người bệnh phải được đảm bảo từ khâu lựa chọn thực phẩm.
Theo các bằng chứng khoa học cho thấy, mướp đắng là một loại thực phẩm lý tưởng với người mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh nên thường xuyên bổ sung các món ăn chế biến từ mướp đắng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi lẽ ăn mướp đắng có tính thanh nhiệt, giải độc làm mát gan, hạ nhiệt cho cơ thể, làm giảm mức đường huyết trong máu.
Điều này lý giải vì sao các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tiểu đường nên coi mướp đắng như một món ăn quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày.
“Thần dược” cho đôi mắt
Trong thành phần của mướp đắng có chứa một lượng lớn beta – carotene. Đây là thành phần “thân thiện” với mắt, có tác dụng giúp sáng mắt, tăng cường thị lực và phòng tránh các tật về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, mắt kém.

Trị tiêu chảy

Trong trường hợp bị tiêu chảy hãy dùng lá của mướp đắng để điều trị như một loại thuốc trị tiêu chảy. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những trường hợp tiêu chảy nhẹ. Nếu sau khi dùng cách này mà tình trạng vẫn không được cải thiện thì bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị bệnh kịp thời.
Các món ăn chế biến từ mướp đắng

Mướp đắng nhồi thịt: Mướp đắng sơ chế sạch, bỏ hạt, cắt khúc. Thịt xay nhuyễn cùng hành khô, nhồi vào trong từng khúc mướp đắng và đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Món này nên ăn nóng kèm nước chấm và cơm.

Mướp đắng xào trứng: Mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt bên trong, thái vát và cắt thành lát mỏng. Cho dầu vào chảo cho nóng đều, cho tiếp mướp đắng và gia vị vào xào nhanh tay. Trứng đập ra bát khuấy đều  sau đó cho vào đảo nhanh cùng mướp đắng.
Mướp đắng ướp đá ăn kèm với ruốc: Món ăn này cực kỳ dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch mướp đắng, thái vát thật mỏng, khi gần ăn ướp cùng với đá. Khi ăn ăn kèm với ruốc hay còn gọi là trà bông sẽ rất bùi và ngon miệng.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn mướp đắng sống sẽ giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ giá trị dinh dưỡng nhiều hơn. Tuy nhiên với những người răng yếu hoặc coi mướp đắng nấu chín là món ăn khoái khẩu thì vẫn còn thể lựa chọn các cách ăn mướp đắng khác nhau tùy theo sở thích của bản thân. Chú ý mướp đắng tính hàn, vì thế người có tỳ vị suy không nên ăn, ngoài ra phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.