Muôn vạn Tấm lòng- Niềm tin

Ngày 1-2, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp đoàn đại biểu các cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị, xã hội, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các địa phương đến chúc mừng Đảng ta nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2010).

Ngày 1-2, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp đoàn đại biểu các cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị, xã hội, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các địa phương đến chúc mừng Đảng ta nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2010). Trong Đoàn đại biểu 30 Việt kiều (VK) đến chúc mừng, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã có bài phát biểu sâu sắc. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nhấn mạnh: Đảng luôn coi VK là máu và thịt của Việt Nam; Đảng sẽ mau chóng khắc phục mọi khuyết điểm và làm tốt hơn nữa, tạo điều kiện cho bà con VK hướng về quê hương đất nước.

Đoàn đại biểu Việt kiều đến chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Nhà văn Nguyễn Văn Thọ-người đứng ngoài cùng, hàng đầu, từ phải sang).

Đoàn đại biểu Việt kiều đến chúc mừng Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Nhà văn Nguyễn Văn Thọ-người đứng ngoài cùng, hàng đầu, từ phải sang).  

ĐNCT xin đăng nguyên văn lời chúc mừng của Nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Kính thưa: Ông Nông Đức Mạnh Tổng, Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam;

Kính thưa các quý vị.

Chúng tôi là những người Việt Nam (VN) không được thường sống tại Tổ quốc. Sự đi xa mà không phải là bỏ xa. Bởi vì có khi, chính những khoảng cách, lại trong tĩnh lặng, có sự đối chiếu, so sánh, con người ta nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo, bình tĩnh khách quan hơn.

Lịch sử 80 năm Đảng Cộng sản VN là lịch sử hai lần thiên tài.

Như nhà thơ Tố Hữu từng viết: Như đứa trẻ sinh nằm trên cỏ/ không quê hương sương gió tơi bời. Đứa trẻ sinh ngày 3-2 năm ấy, mà người sáng lập và lãnh tụ là Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc Việt, đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám thần kỳ, đưa vị thế người VN nô lệ trở thành công dân của một nước Độc lập, nước VN Dân chủ Cộng hòa. Gọi là thiên tài, vì trong chuỗi đấu tranh liên miên 80 năm giành nước, của nhiều Đảng, nhiều người con ưu tú của dân tộc trước đó, chỉ Đảng Cộng sản đã thành công. Một đội quân ban đầu chỉ có gươm mác, súng kíp và tầm vông, mà hai lần đánh thắng hai đế quốc lớn nhất thế giới: Pháp và Mỹ, hoàn thành sứ mạng, năm 1975 thống nhất giang sơn, đưa về một mối. Ở khắp nơi trên thế giới, người ta đã biết tới VN, một dân tộc anh hùng bất khuất và điều ấy một lần mang lại niềm tự hào cho người Việt. Đấy là lần thứ nhất thiên tài.

Thế giới, sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, phe Xã hội chủ nghĩa tan rã, nhiều quốc gia tưởng vững mạnh đã sụp đổ, song nước VN vẫn đứng vững, lại tìm ra giải pháp đổi mới toàn diện, để vượt qua những giai đoạn đau khổ nhất sau 4 cuộc chiến tranh, đưa đất nước VN từ một nước đói nghèo, thoát khỏi cảnh nghèo đói và hôm nay, trở thành một quốc gia có vị thế đáng nể trên thế giới. Hình ảnh vị Thủ tướng Úc, ông John Howard trong dịp Hội nghị APEC 14, mỗi sớm chạy bộ thể thao quanh Hồ Gươm, minh chứng cho VN là một cõi sống hoàn toàn bình an, ổn định trong một thế giới bất ổn.

Có thể nói, trong sự bất ổn, đổ vỡ về lòng tin của thế giới hai thập kỷ qua, Đảng Cộng sản VN đã rất sáng tạo và thành công, khi giữ vững lòng tin cho dân tộc, dựa trên việc nêu cao tư tưởng và tinh thần Hồ Chí Minh trong tất cả đối sách của đất nước, mà những đối sách trên mặt trận kinh tế, một mặt trận không có súng đạn, nhưng đầy thử thách khắc nghiệt, có khi một mất một còn với một quốc gia vừa trải qua hơn ba chục năm với 4 cuộc chiến. Đó hoàn toàn là một điều bất ngờ với nhiều quốc gia tưởng là vững mạnh trên thế giới. Sự thật này, làm nên điều như không tưởng, là Chủ tịch Hồ Chí Minh như vẫn đang song hành cùng dân tộc, như ngày nào Bác cùng chúng cháu hành quân. Và chính điều vô cùng quan trọng này là một chủ tâm hết sức thông sáng của Đảng, củng cố được niềm tin, tập hợp được sức mạnh toàn dân tộc đi lên và phát triển.

Tất nhiên chúng tôi từ xa, vẫn nhận ra những khuyết điểm bấy nay trong quá trình lãnh đạo, quản lý, điều hành đất nước của Đảng, song có về VN, nhìn cụ thể vào mức sống của đại bộ phận dân chúng bấy nay, từ miếng cơm manh áo tới những giá trị sống của con người, cũng như ra thế giới, quan sát vị thế Quốc gia VN, người ta sẽ bình tĩnh hơn, nhận thấy rõ ràng hơn, một đất nước VN thật an bình, đang vùn vụt phát triển và ổn định.

Năm 2009, thế giới vẫn chao đảo, kinh tế VN vẫn tăng trưởng 5,32%. Như vậy, không thể lấy hạt sạn, những khuyết điểm, dù có điểm còn nhức nhối, trong quá trình phát triển, để coi hỏng điều cốt tử của một quốc gia, là bữa đại tiệc của 80 triệu con người đã có: Không chỉ thoát khỏi đói nghèo, mà mức sống đã nâng cao không thể ngờ, đất nước nhiều vùng, nhiều thành phố nhiều khu công nghiệp thay da đổi thịt… Đánh giá thành tích của dân tộc, cũng là đánh giá vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, của hàng vạn vạn đảng viên cho VN hôm nay, có thể khẳng định, đây là thiên tài lần thứ hai của Đảng.

Kiều bào VN tại hải ngoại chúng tôi bấy nay vẫn luôn luôn hướng về Tổ quốc, luôn là máu của máu, thịt của thịt VN, bộ phận không bao giờ tách rời khỏi dân tộc như Đảng khẳng định. Theo dõi từng bước đi của nước nhà, chúng tôi vẫn cầu mong Đảng phát huy vai trò tiên phong, sự sáng suốt không mệt mỏi, mau chóng khắc phục mọi khó khăn, khuyết điểm trong quá trình điều hành, quản lý Nhà nước. Sau khi có Nghị quyết 36 của Đảng, chúng tôi cũng kỳ vọng, Đảng có thêm nhiều chính sách mới, cụ thể và thích hợp hơn nữa đối với kiều bào. Điều mong chờ ấy có được, một mặt sẽ giúp đỡ bà con VK chúng tôi thêm ổn định ở hải ngoại, mặt khác cũng nhằm tạo thêm thuận lợi, cho kiều bào có điều kiện hơn nữa đóng góp thêm công sức, tài trí, đầu tư cùng dân tộc xây dựng quê hương, đất nước VN yêu dấu.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của Đảng Cộng sản, chúng tôi kính chúc Đảng Cộng sản VN ngày càng vững mạnh, đội ngũ đảng viên vẫn là những nhân tố tích cực nhất, đứng mũi chịu sào trong trách nhiệm với dân tộc, đất nước, nhằm đưa quốc gia trở nên giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Cũng nhân dịp này, chúng tôi chân thành kính chúc ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dồi dào sức khỏe, gửi lời chúc chân thành tới tập thể Bộ Chính trị thêm dồi dào sức khỏe. Đảng vững mạnh, mãi mãi làm cho nước nhà ổn định và vững mạnh, mọi người đều có cơm no áo ấm, không ngừng tăng thêm giá trị sống, người già được chăm sóc và trẻ con được học hành… đó không chỉ là hy vọng, sở cầu của mỗi một riêng ai! Kết thúc lời tâm sự này, cho phép tôi xin nhắc lại đoạn thơ của cố nhà thơ Tố Hữu, tôi nghĩ rằng đó cũng là lời chúc, sở cầu và hy vọng:

Đảng ta muôn vạn công nông
Đảng ta muôn vạn Tấm lòng-Niềm tin.
 

N.V.T

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.