Muốn tiếp cận thuốc điều trị HIV giá rẻ, phải điều chỉnh luật về sở hữu trí tuệ

Các quốc gia có thu nhập vừa và thấp cần phải điều chỉnh luật pháp quốc gia về sở hữu trí tuệ và có các biện pháp linh hoạt để tiếp cận được với thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc điều trị HIV (xây dựng chính sách thương mại và sở hữu trí tuệ thúc đẩy phát minh

Tại Hội thảo “Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tầm quan trọng của Sở hữu Trí tuệ trong việc tiếp cận thuốc điều trị HIV/AIDS” vừa tổ chức tại Hà Nội, Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP+) cho biết, việc tiếp cận phổ cập thuốc điều trị HIV cho những người nhiễm HIV khu vực Châu á Thái Bình Dương hiện vẫn là ước mơ xa vời. Tại Việt Nam,  theo nhận định của VNP+, một khi các dự án đang dần rút khỏi Việt Nam, người nhiễm HIV sẽ đối mặt với sự khó khăn rất lớn về thuốc điều trị HIV.

Do vậy, các quốc gia có thu nhập vừa và thấp cần phải điều chỉnh luật pháp quốc gia về sở hữu trí tuệ và có các biện pháp linh hoạt để tiếp cận được với thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc điều trị HIV (xây dựng chính sách thương mại và sở hữu trí tuệ thúc đẩy phát minh; xây dựng và tăng cường năng lực cơ quan quản lý quốc gia để đảm bảo chất lượng, độ an toàn và hiệu quả điều trị của các sản phẩm y tế …).
Trà Long 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.