Muốn phát triển phải có chiến lược cạnh tranh

(PLO) - Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Hà Nội có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thủ đô cũng như nền kinh quốc dân khi đóng góp khoảng 40% GDP, tạo việc làm cho gần 2 triệu lao động…
Thay đổi tư duy, tạo dựng niềm tin, nâng cao chất lượng sản phẩm; gắn kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử… góp phần đảm bảo yếu tố phát triển bền vững cho doanh nghiệp. (Ảnh minh họa) Thay đổi tư duy, tạo dựng niềm tin, nâng cao chất lượng sản phẩm; gắn kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử… góp phần đảm bảo yếu tố phát triển bền vững cho doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Dù thể hiện vai trò động lực tăng trưởng của nền kinh tế, song thực tiễn khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn khó khăn, đối mặt với nhiều thách thức trong cạnh tranh và hội nhập…

Đóng góp lớn, sức cạnh tranh vẫn thấp

Tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức mới đây, ông Mạc Quốc Anh – Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hà Nội cho biết, năm 2017, Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hơn 25.000 doanh nghiệp (DN) thành lập mới (tăng 11% so với năm 2016). Vốn đăng ký đạt trên 240.000 tỷ đồng (tăng 4%), nâng tổng số DN trên địa bàn lên gần 232.000 DN.

Với tỷ lệ khoảng 97% trên tổng số lượng DN, khối DN nhỏ và vừa trên địa bàn Hà Nội đã đóng góp gần 40% GDP, góp phần tạo việc làm cho gần 2 triệu lao động và đang có sức phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo ông Mạc Quốc Anh, đến nay, phần lớn DN vẫn ở quy mô nhỏ, khả năng cạnh tranh kém, sử dụng thiết bị lạc hậu, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng thấp. Khối này cũng thường xuyên phải đối mặt với việc thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu mặt bằng phù hợp, khó tiếp cận các nguồn lực phục vụ phát triển. 

Không chỉ vậy, ông Mạc Quốc Anh còn cho biết, DN nhỏ trên địa bàn phần lớn chưa có chiến lược kinh doanh cụ thể, chưa xác định được khách hàng mục tiêu và chưa có tài sản thế chấp để thuyết phục khách hàng hoặc nhà đầu tư. Vì vậy, bài toán làm thế nào để nâng sức cạnh tranh của khối DN này là câu chuyện đang đặt ra hết sức cấp thiết.

Cần chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh

Để khắc phục những hạn chế nêu trên và nâng cao năng lực cạnh tranh, theo ông Mạc Quốc Anh, DN không nên lơ là và cần có chiến lược xây dựng thương hiệu, phát triển DN theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, đảm bảo yếu tố phát triển bền vững. DN cần chuyển dần cạnh tranh về giá sang phương thức cạnh tranh phi giá như tiêu chuẩn, chất lượng, mẫu mã, dịch vụ sau bán hàng, các giá trị gia tăng. Các DN cần chủ động tìm kiếm thông tin thị trường, ngành hàng tiềm năng và các doanh chuẩn mực quốc tế, trên cơ sở có định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn.

Ngoài việc tập trung vào những ngành nghề truyền thống, DN nên chuyển hướng sang những lĩnh vực như logistic, văn hóa, giáo dục, giải trí vì thị trường luôn chào đón các DN đổi mới, sáng tạo, có sản phẩm vượt trội.

Ông Lê Văn Dũng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ ABSoft cho biết, một trong những khó khăn của DN hiện nay là việc kết nối giữa các bộ phận như kế toán, vận chuyển, kho quỹ… vẫn theo cách thủ công như bằng trao đổi trực tiếp, bằng văn bản giấy. Vì thế, tính kết nối yếu, chậm, làm hạn chế hiệu quả công việc. Ông Dũng cho rằng các DN cần nhanh chóng áp dụng khoa học công nghệ để cải tiến quy trình sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, theo các DN tham gia Diễn đàn, để nâng cao sức cạnh tranh, DN phải nâng cao chất lượng và minh bạch sản phẩm để tạo dựng  niềm tin cho khách hàng; chống hàng giả, hàng nhái… Trung tâm DN Hội nhập và phát triển (IDE) đã đưa ra giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa và xác thực chống giả đầu tiên tại Việt Nam. Đây là giải pháp đầu tiên tại Việt Nam được cấp bằng sáng chế. 

Chúng ta đang đứng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên nhiều thứ phải thay đổi. Giải pháp là nên gắn kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử, gắn bán hàng online và offline… Đây là các kênh không thể tách rời được” - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn EDX Nguyễn Đình Hùng cho biết.

Chia sẻ những khó khăn của DN, ông Lê Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội khẳng định, TP Hà Nội đang triển khai nhiều kế hoạch hỗ trợ DN khởi nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 có 400.000 DN thành lập mới. Ngoài ra, TP cũng sẽ khởi động Đề án DN khởi nghiệp sáng tạo với sự tham gia đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và các DN đã khởi nghiệp thành công.

 “Các cơ quan quản lý sẽ chung tay cùng DN để DN thuận lợi hơn trong sản xuất kinh doanh, giảm phiền hà, chi phí không cần thiết. Hơn nữa, Trung tâm sẽ tổ chức nhiều hơn những chương trình đào tạo, xúc tiến thương mại… để DN Thủ đô nâng cao năng lực cạnh tranh” - ông Quân nhấn mạnh.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục
Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.