Muộn nhất 1 năm phải thoát khỏi “thẻ vàng”

(PLO) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Chính phủ cũng như Bộ NN&PTNT đang làm hết sức mình, tìm đủ mọi biện pháp để làm sao thoát ra khỏi thẻ vàng mà Ủy ban Châu âu (EC) đang áp dụng sớm nhất có thể.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám

Tăng mức xử phạt lên gấp 10 lần

Luật Thủy sản 2017 vừa được Quốc hội thông qua có điểm gì mới, đáng lưu ý trong việc nội luật hóa các nội dung liên quan đến chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và các khuyến nghị của Ủy ban Châu âu (EC) thưa Thứ trưởng?

- Có rất nhiều quy định nhưng một trong những điểm đáng lưu ý là Luật đã quy định sửa đổi điểm đ, khoản 1 Điều 24 của Luật xử lý vi phạm hành chính về mức phạt tiên tối đa trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó các hành vi khai thác IUU và đưa ra chế tài nghiêm khắc với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, với mức xử phạt cao nhất đối với cá nhân lên đến 1 tỷ đồng và tổ chức là 2 tỷ đồng. Như vậy mức phạt đã được quy định tăng lên gấp 10 lần so với  mức phạt tiền như quy định hiện hành..

Đây là mức xử phạt cao nhất và là câu trả lời của chúng ta đối với EC. Bởi trước đó họ cho rằng chúng ta chưa có tiến bộ trong Dự thảo luật, chưa chịu tiếp thu khi không đưa chi tiết mức xử phạt vào trong luật. Hệ thống luật pháp, cách thức xây dựng pháp luật của chúng ta khác với Châu âu nên chỉ tiếp thu tối đa những gì mà chúng ta có thể. Và kết quả là chúng ta đưa bổ sung vào Luật việc điều chỉnh Luật xử lý vi phạm hành chính với mức xử phạt cụ thể như vậy.

Còn sau này khi có Nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, mới quy định mức cụ thể, chứ bây giờ cũng chưa thể nói được mức như nào chỉ đưa được khung cao nhất cho EC cũng các nước thấy rằng chúng ta đã quyết tâm xử phạt một cách nghiêm minh.

Cái EC muốn nhìn thấy là hành động

Luật thủy sản 2017 phải đến 01/01/2019 mới có hiệu lực, trong khi thời hạn áp dụng thẻ vàng của EC là 6 tháng, vậy trong khoảng thời gian này, Chính phủ cũng như Bộ NN&PTNT đã có  giải pháp gì để Việt Nam không bị EC phạt thẻ đỏ?           

- Đây là sự việc đáng tiếc mà chúng ta buộc phải chấp nhận. Ngay sau khi EU rút thẻ vàng Bộ NN&PTNT đã chủ trì họp báo công khai sự việc này và cũng đưa ra một số giải pháp. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đã báo cáo chính thức với Thủ tướng Chính phủ và dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt hành động từ 6 tháng đến 1 năm phải thoát ra khỏi thẻ vàng.

Để làm được, Bộ cũng đã trình với Chính phủ một kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống đánh bắt bất hợp pháp không thông báo, không theo quy định đến năm 2025. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng ban hành một kế hoạch hành động (cấp bộ) để thoát ra khỏi thẻ vàng trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Tới đây theo chỉ đạo của Bộ trưởng, sẽ lập một tổ công tác (có thể liên bộ có thể là trong phạm vi bộ nông nghiệp) để có những biện pháp cấp bách giải quyết tận gốc vấn đề mà chúng ta đang gặp phải.

Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc rất mạnh mẽ của các địa phương cũng như Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP). VASEP đã phát động chương trình “Các doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU” đã họp và ra chương trình và cam kết rằng không mua và tiêu thụ những hàng đánh bắt bất hợp pháp và hiện nay đang phối hợp với bộ triển khai rất quyết liệt.   

Được biết, đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Đại sứ, Trưởng đại diện EU tại Việt Nam, phía EU họ có khuyến cáo gì đối với chúng ta để sớm thoát ra khỏi tình trạng thẻ vàng không, thưa Thứ trưởng?

- Hôm 20/11 làm việc với đại sứ, Trưởng đại diện EU tại Việt Nam chúng tôi cũng đã trình bày lại tất cả những quyết tâm của Chính phủ cũng như của Bộ NN&PTNT, của các địa phương, Hiệp hội, các DN trong việc thoát khỏi thẻ vàng mà EC đang áp dụng.

Tại buổi làm việc, Bộ cũng thông báo rõ là từ khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ đến nay tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác bất hợp pháp tại vùng biển các nước đã giảm hẳn. Riêng Quảng Ngãi-địa phương trước đó để xảy ra nhiều vụ vi phạm nhất, thì từ tháng 7 tới bây giờ không ghi nhận thêm trường hợp tàu cá của tỉnh này vi phạm vùng biển của các nước, các quốc đảo.  .

Đại sứ, Trưởng đại diện EU tại Việt Nam cũng ghi nhận và khuyến nghị chúng ta một số hành động. Nhưng nói thật là họ cũng chưa thực sự tin vào những việc mà chúng ta đang làm như sửa luật, nâng khung hình phạt... Cái mà EU quan tâm đó là hành động, kết quả của những hành động thực tiễn.

Tới đây chúng ta phải triển khai để chứng minh cho họ thấy quyết tâm, nỗ lực của phía Việt Nam. Còn những khuyến nghị của họ,  Bộ trưởng cũng đã tiếp thu và đã giao cho các đơn vị nghiên cứu. Và các khuyến nghị này, sắp tới khi thông qua chương trình hành động Quốc gia cũng như thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cùng những hoạt động khác sẽ được cụ thể hóa.     

Xin cám ơn Thứ trưởng về cuộc trao đổi này!

Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ 01/01/2019

Ngày 21/11/2017, Quốc hội đã thông qua Luật Thủy sản năm 2017. Trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo và giao Bộ NN&PTNT là cơ quan soạn thảo, xây dựng và Luật Thủy sản 2017. Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã xem xét, cho ý kiến lần 1 về Dự án Luật Thủy sản (sửa đổi).  Ngày 29/10/2017, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã xem xét, cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Thủy sản (sửa đổi).       

Luật Thủy sản năm 2017 gồm 9 chương với 105 Điều. Về cơ bản giữ nguyên tên chương của Luật Thủy sản 2003, giảm 01 chương (09/10) và tăng 43 Điều so với Luật Thủy sản 2003 (105/62), trong đó có một số thay đổi về kết cấu khi bổ sung 01 Chương (Kiểm ngư) nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cao nhất cho tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư Việt Nam; Bỏ 02 Chương: Hợp tác quốc tế về hoạt động thủy sản; Khen thưởng và xử lý vi phạm nhằm đảm bảo kỹ thuật soạn thảo theo yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.  

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.

Đề xuất kích hoạt “luồng xanh” cho nông sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nông sản có tính thời vụ, thời điểm ngắn ngày, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, chậm vận chuyển ngày nào sẽ phát sinh chi phí, hư hao chất lượng và giảm giá trị, thiệt hại cho người nông dân, nên cần thiết phải thiết lập “luồng xanh” cho nông sản.