Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.
Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ). Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).

Nghệ sĩ vẽ chân dung các y, bác sĩ chống dịch…

Timothy Herron là nhà sáng lập nhóm “Những nghệ sĩ chân dung Cleveland kiêu hãnh” (The Pretentious Cleveland Portrait Artists) – một nhóm khoảng 20 đến 30 nghệ sĩ trẻ, từ họa sĩ màu nước, nhà thiết kế đồ họa đến các nghệ sĩ tự do. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, người dân bị hạn chế đi lại, Herron đã hướng tới việc vẽ chân dung qua màn hình trực tuyến. Và đặc biệt hơn hết, dự án mà nhóm của anh đang thực hiện là vẽ lại chân dung những bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch để tri ân những cống hiến của họ vì lợi ích cộng đồng.

Herron tìm kiếm những bức ảnh chân dung thông qua việc liên hệ một số bệnh viện hoặc từ những bức ảnh tự chụp của các y, bác sĩ tiền tuyến. Từ những bức ảnh tham khảo đó, nhóm nghệ sĩ trẻ bắt đầu vẽ lên các bức chân dung thú vị. Herron cho biết: “Những y, bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hàng ngày là những người chịu rủi ro cao nhất. Nhưng vì tôi không có nhiều tiền để bỏ ra đóng góp cho họ được nên tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn bằng một cách khác, trên giấy vẽ và bút màu”.

Đến nay, nhóm nghệ sĩ này đã thực hiện được hơn 150 bức chân dung và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và website chính thức của nhóm. Thậm chí, nghĩa cử này được người dân đón nhận đến mức nhóm nghệ sĩ này còn tổ chức một buổi triển lãm mở cho cộng đồng tham quan tại Trung tâm Y tế MetroHealth (Cleveland, Ohio). Linda Jackson, đại diện phía MetroHealth cho biết: “Dự án này thật là tuyệt vời. Chúng tôi có thể nhận ra rất nhiều gương mặt của những nhân viên y tế thuộc MetroHealth, hay tại phòng khám Cleveland và các trung tâm y tế khác trên khắp đất nước”.

Đáng nói, nhiều nhân viên y tế đã bày tỏ sự hào hứng khi họ thấy được chân dung của mình qua những bức vẽ. Nhiều y, bác sĩ còn bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng tới các nghệ sĩ thông qua tin nhắn hay mạng xã hội. Một trong số họ cho biết: “Những người làm y tế như chúng tôi được vinh danh, hỗ trợ theo cách này thực đặc biệt. Mỗi khi nhìn thấy bản thân trong các bức ảnh đem lại cho tôi rất nhiều động lực”.

Mặt khác, chính các nghệ sĩ thừa nhận mình mới thực sự là người muốn nói lời cảm ơn. Dodrill, một nghệ sĩ trong nhóm chia sẻ: “Tôi cảm thấy như đang trở thành bạn của họ, mặc dù tôi chưa bao giờ gặp họ. Đôi mắt dường là như là tất cả những gì bạn thấy khi những y, bác sĩ đeo mặt nạ, khẩu trang và cả mũ chùm đầu. Tuy nhiên, tôi nhìn thấy sự tốt bụng và chân thành khi đặt bút vẽ. Tôi cũng cảm thấy được những điều họ đang làm đều thật đáng kinh ngạc và cái khó chính là làm sao khắc họa được điều đó trên bức hình”. Thêm vào đó, một nghệ sĩ khác – Jackson cho biết: “Trong đôi mắt của các y, bác sĩ, tôi thấy sự đấu tranh, niềm tự hào,

quyết tâm và đôi khi là sự mệt mỏi, kiệt sức nhưng vẫn tràn đầy tinh thần đồng đội. Và còn rất nhiều cảm xúc khác nữa”. Nói tóm lại, các y, bác sĩ đã cống hiến to lớn tới cộng đồng, nên các nghệ sĩ vẽ chân dung này cũng muốn sử dụng tài năng của mình để góp thêm sức mạnh cho các y, bác sĩ tiền tuyến.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế ảnh 1

Chiến dịch “#DearDoctor” của tổ chức Ketto ở Ấn Độ.

… đến những chiến dịch tri ân

Cuối tháng 6/2021, tổ chức Ketto (trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ) đã phát động chiến dịch “DearDoctor” trên website và mạng xã hội với mục đích làm nổi bật những nỗ lực không ngừng nghỉ, không sợ hãi, không mệt mỏi của những y, bác sĩ chống dịch tuyến đầu. Đồng thời, chiến dịch cũng nhằm tưởng nhớ tới những hy sinh cao cả của cả các y, bác sĩ đã “nằm xuống”.

Ông Varun Sheth, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ketto.org cho biết: “Chiến dịch là một lời tri ân đến tất cả nhân viên y tế của chúng ta. Nhờ những y, bác sĩ trên khắp đất nước đang chiến đấu hết mình để đánh bại vi rút và cứu sống nhiều người nhất có thể. Họ đặt tính mạng vào nguy hiểm, xung phong đến những điểm nóng Covid. Thông qua chiến dịch #DearDoctor, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến các y, bác sĩ bởi sự cống hiến hết mình vì cả nhân loại”.

Mặt khác, cũng có một “Dự án Tri ân” khác được khởi động vào tuần cuối cùng của tháng 5/2021 bởi bảy cô gái trẻ sống tại Mumbai (Ấn Độ). Ý tưởng có họ là tạo ra một website như một “cuốn nhật ký” mà tất cả mọi người có thể đăng nhập và đăng tải lời cảm ơn của mình tới các y, bác sĩ. Đến nay “Dự án Tri ân” này đã có hơn 500 bài đăng, trong đó thành phần tham gia rất đa dạng, từ những người trẻ tuổi đến các bậc cao niên, gồm cả những gia đình có thành viên đang chống chọi với Covid và cả những kiều bào Ấn Độ ở ngoài nước.

Theo đó, Maya Patep, một trong những người sáng lập “Dự án Tri ân”, chia sẻ: “Không chỉ là nơi thể hiện lòng biết ơn, chúng tôi mong muốn dự án sẽ truyền đến những thông điệp tích cực cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch. Những nhân viên y tế tuyến đầu xứng đáng được nhận những nghĩa cử biết ơn của mọi người. Điều này góp phần tiếp thêm sức mạnh cho họ tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến cam go với dịch bệnh”.

Maya cũng cho biết, nhóm khuyến khích mọi người sáng tạo và “tư duy bên ngoài chiếc hộp” về những lời cảm ơn của mình. Thực vậy, những bài đăng trên website “gratitudeproject.in” rất đa dạng, gồm thơ, ảnh và những bản vẽ bằng đủ các ngôn ngữ như Hindi, Marathi, Punjabi, Tamil, Telugu,… Dự án cũng phân công một đội để nâng cao chất lượng các bản dịch cho những bài đăng trên website để bất cứ y, bác sĩ ở vùng nào cũng có thể hiểu được.

Trong những năm qua, không chỉ hai dự án này mà đã có rất nhiều dự án, chiến dịch khác nhằm bày tỏ lòng biết ơn các y, bác sĩ tuyến đầu tại Ấn Độ bằng nhiều hình thức khác nhau. Có nhiều người viết thư tay, một số người gây quỹ và những người khác đóng góp những vật dụng thiết yếu.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế ảnh 2

Dự án tri ân của những nữ sáng lập người Ấn Độ trẻ.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế ảnh 3

Một trong những bức thư tay được gửi đến các bác sĩ tiền tuyến ở Nam Phi.

Và những bức thư tay “nặng” lòng biết ơn

Ở một diễn biến khác, tại Nam Phi, vào khoảng tháng 3/2021, một chiến dịch độc đáo đã gửi tới hơn 20.000 tấm thiệp và thư viết tay tới các y, bác sĩ nước này đang nỗ lực chống lại COVID-19. Người khởi xướng chiến này là một phụ nữ tên là Benita Enoch, cũng là chủ sở hữu của Cardiology Cards – một dịch vụ tặng thiệp và quà tặng độc đáo ở Nam Phi. Cô đã bắt đầu chiến dịch “Healthcare Heroes Appreciation Drive” để tri ân và góp phần củng cố quyết của những người làm công tác tuyến đầu của đất nước.

Benita Enoch cho biết: “Mỗi khi nhìn thấy họ trên truyền thông, tôi không thể hiểu được hết hành trình mà họ đã trải qua trong suốt những năm qua và tôi không thể ngồi yên mà không làm gì đó để bù đắp cho những mất mát, hy sinh mà các y, bác sĩ đã bỏ ra vì chúng tôi”. Enoch tin rằng những hành động đơn giản của lòng tốt và lòng biết ơn sẽ góp phần xây dựng tinh thần nhân đạo của cộng đồng. Những tấm thẻ cũng là một lời nhắc nhở về sự kiên cường mà các y, bác sĩ, nhân viên y tế trong đại dịch và sẽ luôn là lời gợi nhắc về những người đã ra đi vì COVID-19. Rất nhiều người dân Nam Phi đã hưởng ứng chiến dịch này của cô.

Enoch chia sẻ thêm: “Tôi đã rơi nước mắt khi nghe câu chuyện của một người phụ nữ đã mất cả cha lẫn mẹ bởi vi rút SARS-CoV-2 nhưng vẫn dành thời gian và những lời động viên tới các y tá, bác sĩ – những người đã tận tâm bên cạnh cha mẹ cô ấy cho đến khi họ qua đời, cũng là điều mà cô đã không thể làm được”.

Chiến dịch này và nhiều sáng kiến khác như “Adopt-A-Health Worker” ngày càng phổ biến trên các phương tiện truyền thông, nhằm khuyến khích công chúng thể hiện sự tích cực và lòng biết ơn đến các nhân viên y tế trong những thời điểm đầy thách thức và căng thẳng.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.