Muốn khỏe, phải “tạm biệt” những tật xấu

Sẽ rất nguy hiểm nếu các kỹ thuật viên giác hơi chưa được đào tạo và có kiến thức cơ bản
Sẽ rất nguy hiểm nếu các kỹ thuật viên giác hơi chưa được đào tạo và có kiến thức cơ bản
(PLO) - Ngoáy tai, giác hơi, nhịn ăn… là những tật xấu phổ biến vừa không tốt cho sức khỏe vừa lãng phí thời gian và công sức.

Ngoáy tai

Ráy tai là chất tiết tự nhiên do tuyến ráy tai của lớp da phủ trên phần sụn của ống tai ngoài tiết ra. Ráy tai cùng với hệ thống lông tơ ở cửa tai bắt giữ những phần tử (bụi bặm, côn trùng, vi khuẩn, vi nấm) xâm nhập và trục xuất chúng ra ngoài.
Ngoáy tai thường xuyên sẽ làm mất đi lớp ráy bảo vệ, thậm chí làm trầy xước da, dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm. Hơn nữa, nếu ngoáy tai không đúng cách sẽ đẩy ráy tai vào sâu bên trong gây cản trở hoặc bít tắc ống tai, thậm chí sẽ dẫn tới các hậu quả nguy hiểm như thủng màng nhĩ, chảy mủ, mất thính lực, tiến sĩ Rachel Vreeman, trợ lý giáo sư tại Đại học Indiana (Mỹ) phân tích.
Thực phẩm GMO
Là những loại thực phẩm được tạo ra nhờ quy trình lai tạo gen giữa các loài nhằm giúp chúng kháng lại sâu bệnh. Thực phẩm biến đổi gen hiện sử dụng phổ biến ở bắp, đậu tương, chuối...
Trong quá trình giám sát do thiếu bằng chứng nên người ta vẫn chưa hiểu hết mức độ rủi ro của nhóm sản phẩm này, nhất là chưa đủ thời gian để theo dõi và kiểm chứng, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Mỹ Katherine Tallmadge cho biết.
Vì lý do trên mà các nhà khoa học khuyến cáo việc tiêu thụ những sản phẩm không GMO vẫn là lựa chọn thông minh.
Thuốc từ nhau thai
Không thể xác định thời điểm nào người ta bắt đầu sử dụng nhau thai, có lẽ từ hàng ngàn năm trước. Một nghiên cứu ở Tiệp Khắc năm 1954 cho thấy uống bổ sung các chế phẩm có nguồn gốc từ nhau thai giúp tăng tiết sữa. Tuy nhiên đến nay nghiên cứu này vẫn chưa được nhân rộng.
Năm 1980, một báo cáo đăng trên chuyên san Journal of Reproduction and Fertility cho thấy chuột ăn nhau thai sau khi sinh có thể làm thay đổi mức độ hormone, nhưng sự thay đổi này không đem lại ứng dụng lâm sàng nào cả.
Theo tiến sĩ Vreeman, nếu ai đó đang nghĩ đến việc sử dụng nhau thai, giúp bồi bổ cơ thể, ngăn chặn các biến chứng khi sinh con hoặc trầm cảm là điều hoàn toàn không có cơ sở khoa học.
Ngoài ra, do nhau thai là nơi ngăn cản các độc tố từ cơ thể mẹ đi vào bào thai, vì vậy không loại trừ khả năng độc tố còn nằm lại ở nhau thai và rất có thể một số bệnh truyền nhiễm qua nhau thai như viêm gan siêu vi... sẽ có cơ hội thâm nhập vào cơ thể bạn.

Giác hơi

Theo Đông y cổ xưa, giác hơi có tác dụng kích thích lưu thông máu và khai thông hệ thống bạch huyết để giúp loại bỏ độc tố. Tuy nhiên theo tiến sĩ Vreeman, sẽ rất nguy hiểm nếu các kỹ thuật viên giác hơi chưa được đào tạo và có kiến thức cơ bản, thì liệu pháp này không được khuyến khích bởi nó để lại những vết thâm và thậm chí có thể gây bỏng lưng.

Lười ăn thực phẩm gluten

Một chế độ ăn không có gluten cần thiết cho những người bị bệnh celiac (người có phản ứng miễn dịch với protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch và lúa mì), nhưng lại không thích hợp với những người muốn giảm cân. Nhiều người có thói quen tránh gluten trong chế độ ăn uống của mình dễ dẫn đến chứng táo bón.
Giống như bất kỳ thực phẩm chế biến khác, sản phẩm không có gluten thường ít chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất, và chứa rất nhiều calo. Vì vậy hãy chọn những thực phẩm nhiều gluten để bảo vệ sức khỏe cho cơ thể.
Ăn chất lỏng
Chất lỏng hay thức ăn ở dạng lỏng giúp nhanh chóng lấp đầy dạ dày và hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn thức ăn đặc. Từ đó, giúp giảm cân nhanh nhờ quá trình chuyển hóa năng lượng cao và không để lại lượng đường hay chất béo trong đường ruột.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là chế độ ăn uống không thể đảm bảo calo và dinh dưỡng cho cơ thể về lâu dài. Nếu áp dụng theo chế độ ăn lỏng để giảm cân thì có thể giảm cân nhanh chóng và nhưng đồng thời cũng tăng cân nhanh trở lại khi ngừng ăn. Chưa kể, ăn theo chế độ lỏng sẽ thường xuyên gây cảm giác thèm ăn vì vị giác không được nếm vị thức ăn mỗi ngày.

Ăn chay cực đoan

Cực kỳ nguy hiểm nếu muốn giảm cân bằng cách ăn chay không khoa học. Khi thực hiện chế độ ăn chay, cần hiểu được hai vấn đề chính: cơ sở khoa học dinh dưỡng của chế độ ăn chay và hiệu quả dinh dưỡng mang lại từ chế độ ăn chay, nếu không sức khỏe sẽ gặp những rủi ro như: chóng mặt, mệt mỏi hoặc các vấn đề tim mạch do việc sự mất cân bằng điện giải gây ảnh hưởng đến nhịp tim. 

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.