Muốn khóc với những lý do ly hôn của vợ chồng trẻ

(PLO) - Yêu nhau nhiều năm, vất vả mới cưới được nhau, nhưng ly hôn rất nhanh vì lý do trời ơi đất hỡi. Tất cả chỉ vì chàng và nàng đều chỉ biết bắt đầu bằng chữ: TÔI!

Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

TÔI muốn giữ thùng tiền mừng cưới

Ly hôn vì tranh nhau thùng tiền mừng cưới – khi biết được lý do này, không ít người đã cười đôi vợ chồng mới cưới Đặng Văn Đó (sinh năm 1985) và Phạm Thị Lụa (sinh năm 1987) ở Đắk Rla tỉnh Đắk Nông. Họ có thời gian yêu nhau dài tận 5 năm, phải trải qua sự ngăn cấm của hai bên gia đình, rồi mất một thời gian nữa mới làm được đám cưới với nhau. 

Sau khi tiễn khách ra về, vợ chồng anh Đó, chị Lụa bắt đầu kiểm tiền mừng đám cưới. Đếm xong, chị Lụa bảo mình là vợ, là “tay hòm chìa khóa” trong nhà thì để chị cất giữ số tài sản đó, đến lúc nào cần dùng, chị sẽ đưa ra. Anh Đó thì lại nói tính chị vốn không cẩn thận chuyện tiền bạc, nên để anh giữ cho chắc hơn. Hai người giành qua giành lại rồi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Đỉnh điểm của sự việc là ngay trong đêm động phòng, chị Lụa đẩy chồng ra khỏi buồng rồi đóng cửa lại. 

Nhiều ngày sau đó, hai người vẫn chưa giải quyết được chuyện ai nên giữ số tài sản này nên vẫn xích mích. Những người hàng xóm cho biết, nhiều lần họ thấy hai vợ chồng đánh chửi nhau ầm ĩ, có khi thì anh chồng tát vợ trước hiên nhà, có lúc lại thấy chị vợ cầm dao làm bếp đuổi chồng chạy khắp nhà. Nhiều lần thấy sự việc quá nghiêm trọng, chính quyền thôn đã phải xuống can thiệp, hòa giải giữa đôi bên. 

Thế rồi bất ngờ họ dẫn nhau ra tòa ly hôn. Cán bộ đến hòa giải, chị Lụa bộc bạch trong nỗi bức xúc: “Chúng tôi ly hôn là bởi anh ấy cứ giành giữ cái thùng tiền mừng cưới với tôi!”. Sau 4 lần hòa giải mãi không thành, Tòa chấp thuận cho hai người ly hôn.

Chuyện ly hôn vì thùng mừng cưới của anh Đó – chị Lụa không phải là duy nhất. Anh Minh Nam và chị Ngọc Nữ đều ở TP.HCM  yêu nhau 6 năm rồi cưới nhau, những tưởng đêm tân hôn cả hai sẽ ngất ngây hạnh phúc, nào ngờ họ giành nhau cái thùng tiền mừng cưới rồi lôi nhau ra tòa.  

Theo đơn xin ly hôn của chị Nữ, chị và anh Nam đều có việc làm ổn định, trước khi đến với nhau từng có 6 năm yêu nhau. Nhưng sau ngày cưới, do thấy cuộc sống hôn nhân không hòa thuận, cưới nhau được 10 ngày thì chừng ấy thời gian vợ chồng chị gây lộn, đánh nhau rồi xỉ vả nhau bằng những lời lẽ rất nặng nề. Vì vậy, chị muốn ly hôn để giải thoát và tìm hướng đi mới cho cả hai. 

Khi Tòa cố gợi để hòa giải, rằng hai anh chị chỉ mới cưới nhau được 10 ngày, nếu nói vì mâu thuẫn mà phải đưa nhau ra tòa ly hôn là vô lý, thì chị Nữ đứng lên nói: “Mâu thuẫn chỉ một phần, chúng tôi ly hôn là bởi anh ấy cứ giành cái thùng tiền mừng cưới với tôi. Đáng lẽ anh ấy là chồng phải để tôi giữ mới đúng!”. 

Anh Nam phản bác: “Tôi muốn dùng số tiền mừng cưới để làm ăn, lo cho hai vợ chồng. Còn cô ấy chỉ biết dùng nó để mua sắm cho mình”. Thuyết phục, hòa giải không được, Tòa quyết định cho ly hôn. Chị vợ sung sướng quay sang nói chồng: “Từ nay đường ai nấy đi, thùng tiền mừng cưới thì chia đôi”.

Muốn khóc với những lý do ly hôn của vợ chồng trẻ ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Khư khư giữ “TÔI”, ắt sẽ ly hôn

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa giảng viên Đại học Khoa học - Xã hội nhân văn TP.HCM đã từng tiến hành một nghiên cứu, theo đó cho thấy 60% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ, tuổi vợ chồng chỉ 23-30 tuổi, trong đó 70% ly hôn khi mới kết hôn. Trước khi bước vào đời sống vợ chồng, nhiều người chưa trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất, không chia sẻ, nhường nhịn và điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với môi trường sống mới. Điều đó dễ dẫn đến sự lạc lõng và hụt hẫng ngay từ những ngày đầu của hôn nhân. 

Tâm sự của một người chồng: “Khi yêu nhau, tôi không để ý đến việc “nữ công gia chánh” của cô ấy. Nhưng lấy nhau về thì chao ôi, đến bữa cơm cô ấy không thèm dọn mâm bát gì, chia cho mỗi người một tô, bỏ chung tất cả cá, thịt, rau, mắm... bê lên vừa ăn vừa xem ti vi. Tôi góp ý thì cô ấy lý luận “ăn uống chỉ là một nhu cầu nhỏ, không nên tốn nhiều thời gian về chuyện đó. Muốn ăn ngon thì ra nhà hàng.”. 

Chuyện thứ hai tôi không thể chấp nhận ở cô ấy là để nhà cửa bừa bộn, cần cái gì cũng phải hỏi. Tôi góp ý thì cô ấy biện luận “ở cơ quan đã rất gò bó rồi, về nhà phải được thoải mái”. Tôi đành chọn giải pháp chia tay...”.

Tâm sự của một người vợ: “Chúng tôi quen nhau qua một người bạn, tìm hiểu không lâu và kết hôn sau nửa năm quen biết. Khi yêu, mọi thứ quanh chúng tôi đều lãng mạn và lung linh trong ánh hồng rực rỡ, nhưng bước vào cuộc sống vợ chồng mới thực sự vỡ mộng. Tôi cảm thấy chồng mình hoàn toàn là một con người khác, không còn vẻ hào hoa, lịch lãm như xưa. Tôi nói, những tưởng anh ấy trở lại như xưa, nào ngờ anh ấy chẳng những không đổi, mà còn quay lại chỉ trích tôi: “Cô thử soi gương xem, chính cô  mới là người thay đổi, bỗng dưng trở thành một người lắm điều, mất hết vẻ nữ tính, điềm đạm ngày xưa”.

Qua hai tâm sự của người chồng và người vợ trên đây có thể thấy, sự ảo tưởng, thiếu thực tế, cái “tôi” quá lớn, cộng thêm sự ngộ nhận về tình yêu và hôn nhân gia  đình là lý do hàng đầu khiến các cặp vợ chồng nhanh chóng tan vỡ. Thêm vào đó là sự khác nhau về quan điểm, phụ nữ thời nay thì cho rằng nam nữ bình đẳng, mỗi người đều bận rộn với công việc, nên việc nhà cả hai vợ chồng đều phải có trách nhiệm, không thể rũ bỏ hoàn toàn cho người phụ nữ. Trái lại, đàn ông có thể do ảnh hưởng tư tưởng từ bà, mẹ mình nên khó chấp nhận chuyện bình đẳng giới. Họ muốn vợ phải chu toàn việc nhà cửa, con cái…  

Do đó, các nhà tâm lý khuyên trước khi kết hôn chàng và nàng nên tự trang bị cho mình những kiến thức căn bản về hôn nhân, về kỹ năng giao tiếp, thích nghi với sự khác biệt… Và quan trọng hơn cả là học cách chia sẻ, chấp nhận những nhược điểm của nhau, học thuộc lòng hai từ “nhường nhịn” và “hy sinh” vì người khác, vì nhau và vì con cái. Lúc đó hạnh phúc sẽ bền chặt! 

Dương Nhi
Cùng chuyên mục
Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

(PLVN) - Trước tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào nhiều phương pháp kè chống sạt lở bờ biển ở phía bờ Đông và phía bờ Tây của cửa biển này. Tuy nhiên, có một loại kè thì mang lại hiệu quả, loại kè còn lại thì không phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Đọc thêm

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Người dân lại chủ quan với COVID-19?

Một số người đi bộ, tập thể dục không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam luôn là một trong số ít quốc gia luôn làm tốt công tác phòng chống, khống chế và dập dịch. Nhưng nhìn nhận khách quan thì không ít lần dịch bệnh quay trở lại, lan rộng trong cộng đồng là do sự chủ quan, lơ là, bỏ quên các biện pháp phòng dịch của người dân.

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ
(PLVN) - Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai)...

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung phổ biến hình thái ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...