Mượn danh Phó Giám đốc Công an, nửa đêm xét nhà người dân

Một nhóm bốn người mặc sắc phục công an kiểm tra tư gia hai vợ chồng trẻ đang say ngủ. Họ lớn tiếng la lối, gọi thêm cảnh sát 113 đến bắt anh chồng nếu không... xuất trình sổ hộ khẩu.

Hơn 22h ngày 23/2, một nhóm bốn người mặc sắc phục công an kiểm tra tư gia hai vợ chồng trẻ đang say ngủ. Họ lớn tiếng la lối, gọi thêm cảnh sát 113 đến bắt anh chồng nếu không... xuất trình sổ hộ khẩu.

Nửa đêm đi kiểm tra hộ khẩu

Theo tường trình của anh Nguyễn Văn Đạt (SN 1979, chủ căn hộ số 79/10, Đường Cách mạng tháng 8, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ), sự việc trên đã gây xáo động một bộ phận dân cư.

gẻge
Anh Nguyễn Văn Đạt và biên bản xử phạt hành chính.

Anh Đạt cho biết: “Hôm đó tôi đi dự tiệc về, hơi say nên vào ngủ sớm với vợ (chị Châu Thanh Tâm, SN 1982 - PV). Đang ngủ, bỗng dưng họ đập cửa nhà, lớn tiếng bảo mở cửa cho kiểm tra hộ khẩu. Vợ tôi vừa mở cửa, họ đi thẳng vào buồng, lôi tôi ra khỏi giường ngủ và bảo tôi phải lấy sổ hộ khẩu ra”.

Theo lời anh Đạt, trong nhóm đó có một người mang lon trung tá nói việc xét nhà là có chỉ thị của chị Sáu Đẹp (Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp, Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ - PV).

Anh Đạt kể tiếp: “Sau khi định thần, tôi hỏi: “Mấy anh xét nhà mà có giấy tờ gì không?”. Trung tá đó liền móc thẻ ngành công an ghi tên Nguyễn Thanh Vui ra và không có giấy tờ nào hay lệnh khám xét nào khác.

Sau đó, ông Vui tiếp tục yêu cầu vợ chồng tôi trình hộ khẩu. Tôi bảo: “Ở đây chỉ có giấy chứng minh nhân dân (CMND) thôi, còn hộ khẩu tôi để ở nhà ba tôi rồi. Các anh muốn xem thì sáng mai tôi lấy về cho các anh xem!”. Nhưng ông Vui không đồng ý, bảo tôi phải đi lấy hộ khẩu về liền, nếu không sẽ kêu cảnh sát 113 tới bắt”.

Cũng theo anh Đạt, do anh viện lý do trời đã khuya không tiện đi lấy nên ông Vui đã ra lệnh lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tạm giữ giấy CMND của anh. Trong biên bản này, họ yêu cầu anh Đạt sáng 25/2 phải mang hộ khẩu lên Công an quận Ô Môn làm việc, mà không nói rõ là làm việc gì.

Chuyện ở Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội

Sáng 25/2, trong vai người họ hàng với anh Đạt, chúng tôi có mặt tại trụ sở Đội Điều tra tội phạm về trật tự - Công an quận Ô Môn (TP.Cần Thơ). Tiếp chúng tôi, trung tá Nguyễn Thanh Vui, xưng là Đội trưởng đội này, vẫn tiếp tục yêu cầu chúng tôi xuất trình hộ khẩu.

gdght

Sổ hộ khẩu này là nguyên nhân khiến nhà anh Đạt bị “thăm hỏi” giữa đêm.

Chúng tôi xuất trình bảng photo hộ khẩu, có công chứng, nhưng ông này vẫn không chấp nhận. Chúng tôi thắc mắc vì sao phải xuất trình hộ khẩu gốc, ông Vui vẫn khăng khăng: “Cơ quan chức năng kiểm tra, các anh phải chấp hành!”.

Chúng tôi lại thắc mắc vì sao bị kiểm tra nhà lúc nửa đêm chỉ vì cái hộ khẩu, ông Vui khẳng định: Việc này là kế hoạch chung, kiểm tra ba hộ, có công văn chỉ đạo của Giám đốc Công an TP.

Chúng tôi yêu cầu cung cấp công văn nói trên, ông Vui từ chối, nói rằng đó là "chỉ đạo của chị Sáu Đẹp", Công an quận chỉ thực thi.

Chúng tôi bày tỏ ý kiến, nếu không có lý do chính đáng, mà chỉ là kiểm tra thông tin cư trú, thì chúng tôi chỉ xuất trình bản hộ khẩu photo có công chứng. Còn khi nào có lý do, hoặc có công văn chỉ đạo cụ thể, làm việc vì nội dung gì chúng tôi mới chấp nhận cung cấp hộ khẩu gốc. Ông Vui và một số cán bộ công an có mặt liền nổi nóng, lớn tiếng với chúng tôi...

Cuối cùng, ông Vui cũng đồng ý cho chúng tôi xem một góc của văn bản (photo), ghi số công văn: 01/BCXM, ngày 9/9/2008. Tức công văn này đã ký từ hơn 2 năm trước.

Chúng tôi thắc mắc: “Theo số hiệu công văn, đây chỉ là báo cáo của địa phương hoặc của Công an quận, do các anh trình lên thôi, không thể coi là chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP...”.

Ông Vui và một số cán bộ khác liền đề cập đến một vụ tranh chấp nào đó. Nghe vậy, anh Đạt liền nói: “Đó là vụ việc tranh chấp dân sự của tôi với hộ dân khác, đang chờ Tòa án giải quyết mà?. Sao mấy anh lại kiểm tra nhà tôi?”. Tranh cãi giữa hai bên lại nổ ra, kết lại ông Vui vẫn yêu cầu anh Đạt đem hộ khẩu gốc lên gặp ông vào một ngày khác. Để tránh mất thời gian, chúng tôi ra về.

PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp - Phó GĐ Công an TP.Cần Thơ: Sẽ kiểm tra và xử lý.

Chiều 25/2, trao đổi nhanh với PLVN, Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp - Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cảm ơn phản ánh từ báo chí đồng thời khẳng định: “Tôi không có chỉ đạo như vậy. Kiểm tra cư trú là thẩm quyền của Công an quận chỉ đạo trực tiếp. Việc này có phân cấp rồi”.

Bà Đẹp cũng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ kiểm tra xác minh và yêu cầu Công an quận Ô Môn báo cáo vụ việc để xử lý”.

Nhóm PV

Đọc thêm

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt
(PLVN) - Liên quan đến vụ án các đối tượng phạm tội trên vùng biển, quá trình điều tra mở rộng, chiều ngày 13/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang sự phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện An Minh đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”, trong đó có một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang.

Bắt giam nữ chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng ở Bạc Liêu

Bắt giam nữ chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng ở Bạc Liêu
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu mới tống đạt Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu (SN 1986, ngụ Ấp 18, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng
(PLVN) - Chiều 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thanh Phong (SN 1966, ngụ Phường 2, thành phố Bạc Liêu) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Tuệ (SN 1965, ngụ Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Bắt giam gã cha dượng giao cấu với con riêng của vợ dẫn đến có thai

Cán bộ Công an ghi lời khai bị can Phan Văn Bi.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phan Văn Bi (SN 1969, trú phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.