Mượn bàn tay pháp luật

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Một vụ án với những tình tiết ly kỳ sắp sửa được đưa ra xét xử tại TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Người đàn ông đã bị người tình của mình hãm hại bằng cách bỏ ma túy vào xe ô tô của ông.

Mấy năm là người tình của nhau, hai người đã làm nên một tài sản với tổng giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Khi nảy sinh những bất hòa thì người đàn bà có ý định đẩy người tình của mình vào vòng lao lý.

Cô ta khai đã bắt nối với một nữ Thượng úy công tác tại Cục Chống buôn lậu Bộ Công an, cung cấp cho người này số xe và khi đã bỏ được ma túy vào xe thì báo hành trình của xe và nữ Thượng úy kia báo cho Cảnh sát cơ động bắt. Mọi việc diễn ra theo đúng kịch bản của 2 người đàn bà. Ông ta bị bắt với số ma túy "tàng trữ" trên xe, sau 8 ngày bị tạm giam, không đủ chứng cứ kết tội, ông ta được thả.

Từ đó, ông âm thầm thu nhập chứng cứ, tìm ra thủ phạm hãm hại mình. Bằng đủ cách, "rung chà, cá nhảy", "đòn gió",... ông đã ghi âm được toàn bộ cuộc chuyện trò dài 3 tiếng giữa nhân tình của mình và bà Thượng úy, lột trần âm mưu hãm hại ông. Ông cũng buộc người tình phải nhận tội với mình. Khi đã đủ chứng cứ, ông báo Công an và đồng thời khuyên người tình đầu thú. Cô ta bị cáo buộc hai tội danh "Tàng trữ ma túy" và "Vu khống".

Tuy nhiên, trong vụ án chuẩn bị được xét xử này, không có kẻ đồng phạm là bà Thượng úy công an. Cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ cơ sở và tách ra để điều tra sau. Tất nhiên, người đàn ông bị hãm hại, trở thành thám tử bất đắc dĩ, tự giải oan cho mình không đồng ý với điều đó, ông yêu cầu phải có sự xuất hiện của Thượng úy công an với tư cách đồng phạm mà theo lời khai của bị can là đã "thuê" 1 tỷ đồng để làm vụ này.

Trước nay, việc “mượn bàn tay pháp luật” để hãm hại, tống người khác vào tù không phải hiếm hoi gì. Cái cách thông dụng là bỏ ma túy vào xe, vào nhà người ta rồi báo Công an. Có trường hợp người chồng muốn ly dị vợ thì dàn cảnh ngoại tình bắt quả tang. Trường hợp người vợ có tình nhân muốn "loại" chồng ra khỏi cuộc sống của mình một thời gian thì bàn bạc với nhân tình "gài bẫy" cho một tội danh nào đó như tàng trữ ma túy hoặc tiêu thụ của gian. Có ông cán bộ dọa hàng xóm "cho mày ở tù" bằng cách biến những xung đột dân sự thành hình sự,...

Nếu như trong vụ án này bỏ qua những chứng cứ của người đàn ông bị hãm hại đã thu thập được, không căn cứ vào lời khai của bị can mà điều tra tìm ra sự thật thì đã bỏ lọt người, lọt tội và cái chính, nguy hiểm hơn nhiều là pháp luật nghiêm minh bị xâm hại trực tiếp, những kẻ "gắp lửa bỏ tay người", "mượn bàn tay pháp luật" thực hiện những động cơ đê hèn, đen tối có môi trường tốt để tiếp tục sinh sôi. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Diễn biến vụ “1 khu đất, 2 bản án, 3 đương sự” ở Cần Thơ: Thanh tra Sở Tư pháp sẽ kiểm tra việc công chứng chuyển nhượng đất

Diễn biến vụ “1 khu đất, 2 bản án, 3 đương sự” ở Cần Thơ: Thanh tra Sở Tư pháp sẽ kiểm tra việc công chứng chuyển nhượng đất
(PLVN) - Sau khi làm việc và xem xét các chứng cứ đương sự cung cấp, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết sẽ tham mưu Giám đốc Sở Tư pháp kiểm tra xác minh quy trình công chứng chuyển nhượng khu đất gồm 4 thửa của Văn phòng công chứng (VPCC) Nguyễn Ngọc Long theo đơn phản ánh của ông Vũ Trung Hòa.

Công ty giải thể, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Công ty giải thể, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?
(PLVN) - Bạn Minh Hồng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang mang thai sắp nghỉ sinh. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 6 tháng trước khi sinh. Tuy nhiên, vừa qua, công ty tôi đang làm việc ra thông báo ngừng hoạt động và giảm toàn bộ BHXH của người lao động (NLĐ). Xin hỏi, công ty giải thể thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Thủ tục để hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Giao Công an xã quản lý người bị phạt án tù treo: Chủ trương đúng trong xây dựng chính quyền hai cấp

Giao Công an xã quản lý người bị phạt án tù treo: Chủ trương đúng trong xây dựng chính quyền hai cấp
(PLVN) - Trong xu hướng đổi mới tổ chức bộ máy Nhà nước theo mô hình chính quyền hai cấp – cấp tỉnh và cấp xã, việc Bộ Công an đề xuất giao công an xã quản lý người bị phạt án tù treo và cải tạo không giam giữ là một bước đi đúng đắn, phù hợp với thực tiễn quản lý xã hội hiện nay.

Sự việc bị phản ánh ô nhiễm môi trường tại Ninh Bình: Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình cho biết đang phối hợp kiểm tra

Cty CP Nhiệt điện Ninh Bình.
(PLVN) -  Mới đây, Báo PLVN tiếp nhận thông tin của người dân phường Bích Đào và phường Thanh Bình, TP Ninh Bình (nay là phường Bích Đào và phường Vân Giang, TP Hoa Lư) phản ánh việc Cty CP Nhiệt điện Ninh Bình có dấu hiệu trộn xỉ than vào than để thực hiện đốt lò gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều người dân chưa hiểu rõ về “loại đất 03”: Chuyên gia lý giải

Luật sư Quách Thành Lực.
(PLVN) - Theo Luật sư Lực: “Hiện có rất nhiều giải đáp về “loại đất 03” trên các nền tảng số. Tuy nhiên, tôi nhận thấy các thông tin chưa thực sự đúng, đầy đủ về loại đất trên. Với vai trò người quê gốc ở tỉnh Hải Hưng cũ, nay là tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương; đồng thời cũng là một luật sư chuyên nghiên cứu, vận dụng pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tôi xin chia sẻ hiểu biết của mình về loại đất này dưới đây với bạn đọc”.

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024, không giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước và tiền chậm nộp (nếu có).

Làm gì để phòng tránh đối tượng giả danh shipper lừa đảo?

Ảnh minh hoạ (Ảnh VOV).
(PLVN) - Giả danh nhân viên giao hàng, gọi điện yêu cầu chuyển tiền, lừa người dân tải app theo dõi đơn hàng rồi chiếm đoạt tài khoản… là những thủ đoạn lừa đảo đang bùng phát tại nhiều địa phương. Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để chủ động phòng tránh.

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án
(PLVN) - Sau khi thụ lý tin báo tố giác tội phạm với ông Đinh Xuân Duy (SN 1990, ngụ ấp 1, Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) có dấu hiệu dùng cà vẹt giả để bán xe chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai vừa có thông báo cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 141/QĐ-CSHS-Đ3 đối với vụ án “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Sự việc cán bộ thuế Lâm Đồng bị phản ánh 'giả mạo biên bản': Chi cục Thuế Khu vực XIII thông tin chính thức

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh thông tin về sự việc. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Ngày 11/4, liên quan sự việc Cty Sao Đà Lạt (Khu du lịch Đường hầm điêu khắc Đà Lạt tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) tố cáo một số cán bộ Cục Thuế Lâm Đồng (nay là Chi cục Thuế Khu vực XIII) có hành vi giả mạo trong công tác trong quá trình thực hiện thanh tra tại Cty, bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh, Phó Chi cục đã trả lời báo chí.