Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Trước đó, phía Đức kiện phía Italy về việc phía Italy chủ định bán đấu giá cưỡng chế bất động sản thuộc sở hữu của nhà nước Đức ở Italy để lấy tiền bồi thường cho những cựu chiến binh Italy bị quân đội phát-xít Đức tra tấn và cưỡng bức lao động khổ sai trong thời kỳ phát-xít Đức chiếm đóng Italy từ tháng 9/1943 đến tháng 5/1945.

Sau khi Chính phủ Italy đưa ra sắc lệnh không cho phép tòa án quyết định tiến hành bán đấu giá cưỡng chế tài sản của nhà nước Đức ở Italy, phía Đức đã rút yêu cầu khởi kiện ở Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc. Như thế vẫn không có nghĩa là chuyện hai quốc gia kiện tụng lẫn nhau này đã kết thúc. Phía Đức mới chỉ ngăn cản được việc tài sản của nhà nước Đức ở Italy bị tòa án ở Italy tổ chức bán đấu giá cưỡng chế.

Lập luận của phía Đức và được Tòa án quốc tế của LHQ chấp nhận từ năm 2012 là vấn đề bồi thường cho nhà nước, tổ chức và cá nhân liên quan đến thời chiến tranh thế giới thứ 2 đều đã được giải quyết bằng các hiệp định liên quan mà chính phủ hai nước đã thỏa thuận và ký kết với nhau. Phía Đức lập luận từ đó rằng mọi cá nhân ở Italy không còn có quyền chính đáng và hợp pháp để đòi phía Đức phải bồi thường. Mặt khác, trong luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế có nguyên tắc đảm bảo quyền miễn trừ của quốc gia, cụ thể là công dân hay tổ chức của quốc gia này không có quyền kiện nhà nước khác.

Dù vậy, chính quyền và tòa án ở Italy vẫn cho phép không ít cá nhân kiện chính phủ Đức tại các tòa án ở Italy để đòi bồi thường. Và vì phán quyết của tòa án ở Italy thuận cho bên nguyên không được phía Đức công nhận nên phía Italy vận dụng cách tịch thu và bán đấu giá cưỡng chế bất động sản và các tài sản khác của nhà nước Đức ở Italy để lấy tiền bồi thường cho bên nguyên cáo.

Đức và Italy đều là thành viên EU và NATO, đều tham gia nhóm G7 và khuôn khổ diễn đàn G20. Trên danh nghĩa chính thức, hai nước này có quan hệ chính trị và hợp tác trên mọi lĩnh vực rất tốt với nhau. Vậy mà suốt 10 năm qua, hai bên vẫn không cùng nhau tìm được tiếng nói chung để chấm dứt chuyện kiện tụng về bồi thường này.

Vũ khí công hiệu nhất của phía Đức là quan điểm ủng hộ của Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc. Phía Italy không muốn Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc đưa ra hết phán quyết này đến phán xử khác luôn thuận cho phía Đức, nhưng lại chủ trương duy trì cuộc xung khắc pháp lý này vì nhu cầu đối nội. Chuyện kiện tụng cứ dai dẳng như thế vì khi bị phía Đức kiện lên Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc thì phía Italy “cài số lùi”, nhưng rồi sau một thời gian nhất định lại “thời sự hóa” chuyện kiên tụng.

Chuyện bồi thường liên quan đến quá khứ lịch sử giữa nước Đức và một số quốc gia khác ở châu Âu luôn rất nhạy cảm về đối nội cũng như đối ngoại với tất cả các bên liên quan. Thật ra, về pháp lý thì đã rất rõ ràng vì cho đến nay phía Đức đã giải quyết được với tất cả các bên liên quan bằng các hiệp định song phương và đa phương cụ thể. Nhưng ở các nơi kia, chuyện kiện tụng đòi bồi thường vẫn được khơi dậy và thậm chí cả khích lệ mỗi khi phe cầm quyền chủ trương tranh thủ các lực lượng và phe cánh chính trị theo quan điểm dân tộc chủ nghĩa và dân túy.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.