Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (23 tháng chạp), tại Huỳnh Phủ Gia Trang, làng Khánh Hậu, TP Tân An, tỉnh Long An đã diễn ra lễ dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh.
Cuộc dựng nêu của Huỳnh Phủ lần này còn kết hợp với lễ khai bút đầu xuân của Câu Lạc bộ Thư Pháp Hồn Chữ Việt. Cuộc dựng nêu của Huỳnh Phủ lần này còn kết hợp với lễ khai bút đầu xuân của Câu Lạc bộ Thư Pháp Hồn Chữ Việt.

Huỳnh Phủ gia trang vốn nằm trên đất hương hỏa thờ tự của gia tộc Nguyễn Huỳnh của đức Kiến Xương Quận Công Tiền Quân Nguyễn Huỳnh Đức một trong những đệ nhất công thần khai quốc của triều Nguyễn, từng hai lần là Tổng Trấn Bắc Thành, Tổng Trấn Gia Định Thành. Huỳnh Phủ chính là nơi đặt phủ thờ đầu tiên của Kiến Xương Quận Công mãi đến thập kỷ 1950-1970 mới chuyển về gần lăng mộ hiện nay.

Huỳnh Phủ nằm ở trung tâm đất Ba Giồng là nơi những lưu dân đầu tiên của Nam Bộ đến khai hoang đất Nam Kỳ.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 1

Các thành viên CLB cúng Tiên Sư.

Theo truyền thống hàng trăm năm qua, mỗi độ xuân về, Huỳnh Phủ đều dựng nêu báo hiệu mừng xuân đồng thời tái hiện ý nghĩa phong tục tập quán thể hiện niềm tin, sự liên thông giữa con người và thế giới tâm linh, theo đó thần phật, những biểu tượng tâm linh thiện lành, tích cực luôn sát cánh hỗ trợ con người chống lại tà ma quỷ quái.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 2

Ông Huỳnh Triều đọc văn tế cáo, ông Huỳnh Long và cô Tuyết Vân khi bút viết Thư Pháp Cung thỉnh Tiên Sư.

Trong huyền tích dân gian thì Phật đã giúp con người chống lại quỷ dữ trong cuộc chiến tranh giành đất đai, nông sản. Quỷ dữ không canh tác mà cứ đòi chia phần. Phật dạy loài người giao ước chia ngọn, lấy gốc và trồng mía giao cho quỷ ngọn mía. Quỷ đòi ăn gốc, Phật dạy con người trồng lúa cho quỷ ăn gốc ra. Quỷ đòi ăn cả gốc lẫn ngọn, Phật dạy con người trồng bắp. Cuối cùng Phật cho con người chiếc áo cà sa mắc lên ngọn cây tre, bóng cây dài tới đâu đặt của người dài tới đó. Cây tre cứ cao mãi, bóng cà sa cứ xa dần đẩy quỷ dữ ra tận biển đông. Cây Nêu ra đời từ đó.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 3

Thương dâng Thư Pháp cung thỉnh Tiên Sư lên bà thờ.

Với người Nam Bộ, cây nêu là sự liên thông, là sự tạ ơn của con người với đất trời, với tổ tiên nên tùy theo mỗi vùng miền trên cây nêu treo các sản vật của địa phương và những hiện vật khác thể hiện mong muốn của con người. Với Huỳnh Phủ, cây nêu truyền thống treo quả bầu, nhánh lúa, bắp, các loại nhạc khí là thổ đặc sản và văn hóa đặc trưng của Long An. Giờ đây có thêm trái Thanh Long.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 4

Các thanh niên đưa cây tre cao 10 m vào Huỳnh Phủ chuẩn bị dựng nêu.

Do hai năm qua dịch bệnh hoành hành, gây chết chóc bệnh tật khó khăn cho sinh hoạt người dân nên cây nêu và lễ dựng nêu của Huỳnh Phủ năm nay tập trung và chủ đề Tống Trừ Dịch Bệnh từ nội dung đến nghi tiết. Để tiêu trừ dịch bệnh, trái bầu năm nay là bầu hồ lô vốn và vật chứa linh đan, linh dược, thêm hai lồng đèn đỏ (Hồng Đăng) cũng là khí cụ thế giới thần tiên chống trừ yêu quái.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 5

Cây nêu cao hơn 10m vượt trên những tàng cây.

Ấn tượng nhất của cây nêu Tống Trừ Dịch Bệnh năm nay là lá phướn dài hơn 5 mét có biểu tượng Thái Cực, Lưỡng Nghi, Bát Quái là biểu tượng đặc trưng của Thái Thượng Lão Quân vị tiên ông râu dài bạc trắng chuyên luyện linh đơn cho thượng giới. Trên Phướn có hàng chữ Mừng Xuân Nhâm Thìn viết theo Thư Pháp Việt do nghệ nhân Thư Pháp Nguyễn Huỳnh Long người từng đạt nhiều giải thưởng Thư Pháp quốc gia đề bút.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 6

Dựng nêu.

Cuộc dựng nêu của Huỳnh Phủ lần này còn kết hợp với lễ khai bút đầu xuân của Câu Lạc bộ Thư Pháp Hồn Chữ Việt do ông Nguyễn Huỳnh Triều dòng đích đời thứ 7 của Đức Tiền Quân làm chủ nhiệm.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 7

Ngọn nêu với các vật cúng và lá phướng dài 5 m có biểu tượng Thái Cực, lưỡng nghi Bát Quái và hàng chữ mừng xuân Nhâm Dần.

Đúng ngọ ngày 23, khi các vật cúng trên cây nêu Tống trừ dịch bệnh được bày biện xong thì một hương án giữa trời được bày ra. Ông Nguyễn Huỳnh Triều và các đại diện câu Lạc Bộ thắp hương, nguyện hương. Ông Triều đọc văn tế cáo khai bút với chư vị tiên sư, tổ sư còn hai thành viên thâm niên nhất và trẻ nhất của Câu lạc Bộ là Nguyễn Hùynh Long và Nguyễn Thị Tuyết Vân khởi thảo hai bức thư pháp với dòng chữ “Cung Thỉnh Tiên Sư” “Cung Thỉnh Tổ Sư”. Nội dung văn tế cáo, ngoài các yêu cầu theo cổ lệ cũng gửi lời khấn nguyện chư vị Tiên Sư ban ân đức tiêu trừ dịch bệnh. Văn tế cáo đọc xong thì Thư Pháp cũng hoàn thành và được ông Nguyễn Huỳnh Triều trình cáo và thượng dâng lên bàn thờ Tiên sư.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 8

Ông Nguyễn Huỳnh Long trước Huỳnh Phủ nơi từng là Phủ đệ đầu tiên thờ Kiến Xương Quận Công.

Sau lễ khai bút và là lễ dựng nêu. Một đoàn trai tráng được tuyển chọn trước đã ra vườn nhà đốn cây tre cổ cao nhất trên 15m đưa đến cổng Huỳnh Phủ gắn Phướn và vật cúng. Do xuất thân và gia thế của Huỳnh Phủ nên trong số thanh niên này phải có người từng xuất thân quân ngũ. Ông Nguyễn Huỳnh Triều đọc tiếp bài văn tế cáo với đất trời và các thanh niên đã tiến hành dựng nêu.

Mừng tết Nhâm Dần, Long An dựng nêu Tống Trừ Dịch Bệnh ảnh 9

Ông Huỳnh Triều trình cáo ThưPháp Cung Thỉnh Tiên Sư.

Cây nêu đã dựng xong vượt qua mọi tàng cây cối trong vườn, lừng lửng giữa trời xanh. Lá Phướn màu đỏ rực tung bay trong gió. Các chuông gió, sáo trúc trên cây Nêu bắt đầu phát nhưng giai điệu du dương báo hiệu mùa xuân tràn đầy sức sống bắt đầu lan tỏa

Lê Anh Kiệt
Cùng chuyên mục
Nhà máy Bột – Giấy VNT19 tự ý đặt đường ống xả thải

Nhà máy Bột – Giấy VNT19 đặt đường ống xả thải khi chưa được cấp phép?

(PLVN) - Những ngày qua, người dân sống xung quanh Nhà máy Bột – Giấy VNT19 lo lắng tình trạng Công ty cổ phần Bột – Giấy VNT19 tự ý đặt đường ống xả nước thải của Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 trên tuyến đường huyện ĐH07 thuộc thôn Phú Long 1, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Không chỉ vậy, việc thi công còn cản trở quá trình lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Đọc thêm

Đối tượng vận chuyển trái phép 19.000 viên ma tuý tổng hợp sa lưới

Trần Hoàng Minh Nhật tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) -  Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật (SN 1997, trú tại khu tập thể Xã Tắc, phường Thuận Hòa, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bắt đối tượng giấu ma túy trong túi nilon

Trinh sát bất ngờ ập đến khóa tay đối tượng
(PLVN) -  Một đối tượng đến nhà xe nhận bao hàng gửi theo tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, Phú Yên thì các trinh sát CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ ập đến vây bắt. Tang vật là hai túi nilon chứa heroin.

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 23/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi sức khỏe và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi tại TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. 

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân
(PLVN) -  Công an Bạc Liêu đang rất quyết liệt triển khai đưa các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để người dân được tiếp cận gần hơn với dịch vụ công trực tuyến, từ đó phát huy hiệu quả thực sự của các loại dịch vụ công do ngành Công an cung cấp.

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31
(PLVN) - SEA Games 31, ngày hội thể thao lớn nhất khu vực được nước chủ nhà Việt Nam đăng cai tổ chức thành công. Sau 10 ngày thi đấu sôi nổi, Tỉnh Hà Nam đã tạo được nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế khi tổ chức thành công môn Futsal nam, nữ . Để tạo dựng nên thành công ấy không thể không nhắc tới sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên trẻ.