Mũi tiêm thứ hai: Linh động để đảm bảo độ phủ vaccine COVID-19

Mũi tiêm thứ hai: Linh động để đảm bảo độ phủ vaccine COVID-19
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều người dân lo lắng khi đến hạn tiêm chủng mũi 2 vaccine COVID-19 nhưng vì nhiều lý do mà chưa thể tiêm, có thể mất tác dụng mũi 1. Vậy, Bộ Y tế và các bác sĩ nói gì về vấn đề này?

Lo lắng chậm tiêm vaccine mũi thứ hai

Hà Nội hiện đang có một số khu vực bị phong tỏa vì có nhiều ca F0 và nguy cơ lây nhiễm vẫn cao như Văn Miếu, Văn Chương, Thanh Xuân Trung… khiến nhiều người đến hạn tiêm mũi 2 lo lắng. Anh Nguyễn H sống ở ngõ Thanh Miến, phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã tiêm mũi 1 là vaccine Pfizer và theo khuyến cáo, mũi 2 sẽ cách mũi thứ nhất 4 tuần cùng với loại vắc xin này. Thế nhưng vì sống trong khu phong tỏa nên anh H không thể đi tiêm được.

“Tôi đã báo cơ sở tiêm xin lùi hạn tiêm nhưng vẫn lo vì tôi tiêm vaccine Pfizer hạn hai mũi cách nhau chỉ 4 tuần và đây lại là loại vắc xin số lượng nhập về Việt Nam theo tôi biết tương đối ít nên không biết sẽ như thế nào?” – anh H lo lắng.

Tương tự, chị Lã Thị Dương sống ở khu vực Văn Chương cũng lo lắng vì không biết sẽ phong tỏa đến bao giờ, trong khi chị đã quá thời gian khuyến cáo tiêm mũi 2 vaccine đến gần 2 tuần.

Ở TP HCM, thông tin cho thấy các cơ sở tiêm chủng liên tục báo hết vaccine Moderna dù nhiều người dân đã đến hạn tiêm mũi thứ hai. Đơn cử như chị Nguyễn Thủy (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ với truyền thông là chị gọi điện đến Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh để hỏi về lịch tiêm vaccine Moderna mũi 2 cho bố mẹ của mình nhưng câu trả lời chị nhận được là bệnh viện đã hết vắc xin và chưa biết bao giờ có lại.

“Bố mẹ tôi tiêm vắc xin mũi 1 vào ngày 7/8 và theo lịch thì vài ngày nữa sẽ phải tiêm mũi 2 theo khuyến cáo, nhưng giờ được thông báo như vậy thì rất lo lắng bởi chưa biết đến bao giờ mới được tiêm mũi 2”, chị Thủy chia sẻ.

Theo Sở Y tế TP HCM, tính đến nay thành phố đã nhận được 10.349.200 liều vaccine do Bộ Y tế phân bổ. Trong đó, có 4.456.490 liều vaccine AstraZeneca, 571.200 liều vaccine Moderna, 312.510 liều vaccine Pfizer và 5.009.000 liều vaccine Vero Cell. Riêng với vaccine Moderna, toàn thành phố đã tiêm 518.821 liều mũi 1 và 53.990 liều mũi 2. Như vậy, số người chưa tiêm mũi 2 vaccine Moderna lên đến trên 45.000 người. Trong tình hình này, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đang tính các giải pháp thay thế, phù hợp nguyên tắc về khoa học và chuyên môn.

Chuyên gia y tế nói gì?

Mới đây, trang tin về dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế có đăng tải bài viết của GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực hô hấp tại Pháp và châu Âu - Trưởng khoa Thăm dò chức năng Hô hấp tại Bệnh viện Cochin Paris, Pháp - Thành viên Ủy ban Phòng chống dịch - Hội chứng COVID mãn tính của Hội Hô hấp châu Âu.

Theo GS Tuấn, kết quả nghiên cứu của nhóm bác sỹ Tina Schmidt và cộng sự từ Đại học Saarland tại thành phố Homburg, Đức cho thấy, việc miễn dịch tế bào đã được kích hoạt một cách tương đối hiệu quả ở những người tiêm trộn vaccine so với những người tiêm chuẩn. Từ đó, GS Tuấn tạm kết luận, việc tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer hoặc AstraZeneca và Moderna công hiệu bằng tiêm hai liều với cùng một loại thuốc.

Ngoài việc phối trộn các loại vaccine, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo, dù nhà sản xuất đưa ra khuyến nghị lịch tiêm 2 liều cách nhau 28 ngày đối với vaccine Moderna nhưng nếu cần khoảng cách giữa các liều có thể kéo dài tới 42 ngày. Đặc biệt ở một số nước có tỷ lệ mắc COVID -19 cao và thiếu hụt trầm trọng cung ứng vaccine có thể cân nhắc trì hoãn liều 2 tới 12 tuần để sớm đạt tỷ lệ bao phủ tiêm mũi 1 ở các nhóm ưu tiên.

Được biết, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng mũi 1 tiêm vắc xin AstraZeneca và mũi 2 bằng vắc xin Pfizer nếu người được tiêm chủng đồng ý. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm tốt nhất là 8-12 tuần. Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các loại vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca. Riêng những người đã tiêm vaccine Vero Cell, Pfizer, Moderna, SputnikV mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa hai mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trao đổi với truyền thông, bác sỹ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh khan hiếm vaccine hiện nay có thể nghĩ đến việc sử dụng vaccine khác tiêm mũi 2 mà không nhất thiết phải tiêm vaccine cùng loại.

Cụ thể, bác sỹ Khanh kiến nghị nên dùng vaccine Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna hoặc mũi 1 tiêm AstraZeneca, mũi 2 tiêm trộn Pfizer/Moderna. Ủng hộ quan điểm này, TS.BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cũng nêu ý kiến, trong điều kiện chưa thể cung ứng vaccine Moderna ngay, ngành Y tế có thể cân nhắc việc tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna. Theo bác sỹ Luân, thực tế ở các nước châu Âu cũng đã áp dụng tiêm mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer cho người dân và bước đầu cho thấy có những hiệu quả khả quan, đặc biệt ở nhóm người trên 65 tuổi có nhiều bệnh nền.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng

Theo công điện Bộ Y tế gửi 5 tỉnh, thành gồm: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai thì để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các nội dung. Cụ thể, tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ; Các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế và hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước 15/9/2021; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 52 vết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái 11 tuổi bị ong vò vẽ đốt 52 vết

(PLVN) - Bé gái đang chơi trước sân nhà thì bị đàn vò vẽ bay ra từ tổ ong trên cây đốt khoảng 52 vết. Người nhà phát hiện, liền đưa bé đến bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ.

Đọc thêm

Cứu sống trọng tài người Pakistan bị nhồi máu cơ tim

Đội ngũ bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân trước khi về nước.
(PLVN) - Ngày 13/6, đội ngũ bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) thông tin vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn.

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu
(PLVN) -Trong nhiều năm qua, công tác hiến máu tình nguyện là một trong những hành động vì cộng đồng mang đầy ý nghĩa nhân văn, cao cả và thiết thực. Với mục tiêu lan tỏa tinh thần yêu thương và sẻ chia, chương trình Hành trình Đỏ đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của lòng nhân ái và sự đoàn kết trong xã hội.

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người

Bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người
(PLVN) - Trên đường đi bộ, bé trai 12 tuổi xảy ra va chạm với xe ba gác chở xi măng và bị bánh xe chèn qua người. Tại bệnh viện, bác sĩ nhận định đây là trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao.

Một người phụ nữ phổi đông đặc vì mắc sốt xuất huyết

Sau thời gian điều trị tại khoa Cấp Cứu, bệnh nhân đã cắt sốt và không phải thở ôxy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nữ, 53 tuổi ở tại Đan Phượng, Hà Nội nhập cơ sở y tế gần nhà do sốt cao, đau đầu và đau mỏi người. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân không được cải thiện mà sốt cao hơn, có lúc lên đến 39 độ C, kèm theo đó là tiểu cầu giảm và đau bụng rất nhiều ở vùng thượng vị.

Sốc nhiễm trùng sau khi ăn bánh cuốn

Khoa Hồi sức truyền nhiễm chăm sóc người bệnh tại khoa (hình minh họa)
(PLVN) - Sau khi ăn bánh cuốn, người đàn ông Hải Dương xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau quặn bụng từng cơn, sốt nhẹ... phải nhập viện điều trị.