Mục tiêu 'trên hết, trước hết'

Ảnh minh họa (Ảnh VOV)
Ảnh minh họa (Ảnh VOV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi các tỉnh phía Bắc đang tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), thì áp thấp nhiệt đới, nguy cơ mạnh lên thành bão và mưa lũ ập đến với các tỉnh miền Trung (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi).

Bài học ứng phó với cơn bão số 3 còn nguyên giá trị. Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung, theo sát tình hình, dự báo sát, chính xác diễn biến cường độ và đường đi của bão, cảnh báo nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất và triển khai các giải pháp ứng phó khẩn cấp trước, trong và sau bão.

Cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương đã khẩn trương, quyết liệt vào cuộc, thông tin và chỉ đạo kịp thời hỗ trợ người dân ứng phó, hạn chế tác động và khắc phục hậu quả bão số 3… Nhờ đó, chúng ta đã hạn chế tối đa mức độ thiệt hại, nguy cơ có thể xảy ra và khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 3.

Tuy nhiên, hậu quả để lại vô cùng lớn. Không ai được phép chủ quan trước thiên tai. Chính vì thế, liên tiếp trong hai ngày 17 và 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành hai Công điện chỉ đạo tập trung ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ.

Nguy cơ mưa lớn, ngập lụt đô thị và vùng thấp trũng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét ở khu vực miền núi, sườn dốc đe dọa an toàn tính mạng, thiệt hại về tài sản của Nhân dân đang hiện hữu.

Tại Nghị quyết số 143/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3, Chính phủ xác định, “mục tiêu là bảo vệ tính mạng, an toàn, sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết”.

Đối với các tỉnh miền Trung, nơi áp thấp nhiệt đới sắp ập vào, các dòng sông thường ngắn và dốc, sẽ rất nguy hiểm nếu mưa lớn cộng hưởng với xả lũ. Do vậy, Chính phủ đặc biệt lưu ý, việc vận hành, điều tiết các hồ đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn khoa học, phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm an toàn các công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để xảy ra tình trạng lũ chồng lũ. Bài học các trận lũ ở miền Trung, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế năm 2020 còn nguyên giá trị cảnh báo.

Để thực hiện được yêu cầu “trên hết, trước hết”, chắc chắn phải chủ động triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; kịp thời cung ứng lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng, nhất là các hộ dân tại các khu vực nếu bị cô lập...

Dân tộc Việt Nam có truyền thống đoàn kết, chia ngọt, sẻ bùi. Qua việc giải quyết hậu quả của cơn bão số 3 cho thấy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần “tương thân, tương ái” đã được phát huy để đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi khó khăn.

Việt Nam đã có bài học trong việc thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, tin chắc rằng, chúng ta luôn chủ động xử lý các tình huống nếu thiên tai xảy ra.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Hòa bình đẹp lắm Việt Nam ơi!

Những bóng hồng trong trong buổi tổng duyệt duyệt binh. (Ảnh: CTTCP)
(PLVN) - Những ngày cuối tháng Tư này, mọi con đường, địa điểm ở TP HCM mang sắc đỏ rực rỡ cờ hoa. Người dân khắp cả nước, từ em nhỏ tới các cụ già đều rưng rưng tự hào, nao nức hướng về Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước...

TP Hồ Chí Minh - Bản hòa tấu của nhiều miền gió

Thành phố đã và đang nỗ lực chuyển mình sang mô hình đô thị thông minh. (Ảnh: AT)
(PLVN) - Trải qua 50 năm từ ngày đất nước thống nhất, từ một đô thị nhiều vết thương sau chiến tranh, TP Hồ Chí Minh đã vươn mình mạnh mẽ trở thành trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước, một đô thị hiện đại mang trong mình sự giao thoa của nhiều vùng văn hóa và hơn hết, một tinh thần hội tụ, đồng lòng của những con người đến từ khắp mọi miền đất nước.

Ứng dụng công nghệ AI trong giáo dục: Cởi mở nhưng thận trọng

Nhiều học sinh cấp hai ở Hoa Kỳ đã quen thuộc với việc sử dụng AI trong học tập. (Ảnh trong bài: New York Times)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước làm thay đổi cách dạy và học truyền thống trên toàn thế giới. Nhiều môn học vốn được xem là khô khan như Toán hay Lịch sử giờ đây có thể trở thành hành trình khám phá sống động. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này, không ít nghịch lý cũng dần hiện rõ, đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò, ranh giới và cách ứng xử của con người với AI trong môi trường giáo dục.

Phụ nữ Việt - trên cánh đồng và trong chiến hào góp phần làm nên chiến thắng

Bà Lê Thị Quýnh tại Chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang” tháng 3/2025.
(PLVN) - Trong những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ chưa bao giờ mờ nhạt. Từ những thửa ruộng lấm lem bùn đất, những bếp lửa đơn sơ nuôi quân, đến những chiến hào khốc liệt khét mùi thuốc súng, phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện, cống hiến và hy sinh. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, họ là hiện thân sống động của lòng yêu nước, của sự dũng cảm, kiên trung và hy sinh thầm lặng mà vĩ đại.

Cả xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Những năm qua, công tác chăm sóc và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin được triển khai tích cực. (Ảnh: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam)
(PLVN) - Chiến tranh đã lùi xa, âm thanh bom đạn đã chìm vào quá khứ nhưng những vết thương của nó vẫn hằn sâu trên cơ thể của những người đã dành cả tuổi thanh xuân để đấu tranh cho độc lập, tự do của đất nước. Một trong những nỗi đau ám ảnh nhất chính là di chứng nặng nề do chất độc da cam/dioxin để lại, nỗi đau này không chỉ âm ỉ, kéo dài mà còn di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nội Bài sẵn sàng đón lượng khách kỷ lục 108.000 lượt mỗi ngày

Cảng HKQT Nội Bài đã chuẩn bị mọi mặt đảm bảo phục vụ chuyến bay an toàn, hiệu quả.
(PLVN) -  Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Cảng HKQT Nội Bài dự kiến ghi nhận lượng hành khách và chuyến bay tăng mạnh, với sản lượng có ngày lên tới 108.000 lượt. Các phương án phục vụ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, áp dụng nhiều công nghệ mới nhằm nâng cao trải nghiệm và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tối 27/4, Hà Nội hạn chế xe qua khu vực công viên Thống Nhất

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Để phục vụ chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Vang mãi khúc khải hoàn” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Công an TP Hà Nội sẽ phân luồng, hạn chế các phương tiện giao thông qua khu vực Công viên Thống Nhất tối 27/4.

TP HCM vinh danh 50 công trình xây dựng tiêu biểu

TP HCM vinh danh 50 công trình xây dựng tiêu biểu
(PLVN) - Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Nhà hát Hòa Bình, Bệnh viện Nhi đồng, Tháp Tài chính Bitexco, Cầu Ba Son, Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng, Nhà ga T3... được vinh danh trong danh sách 50 công trình xây dựng tiêu biểu của TP HCM, chiều 26/4.

Nắng nóng, cảnh giác với chó nhà nuôi

Bệnh nhi bị chó nhà nuôi gây hơn 10 vết thương ở đầu và mặt. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Nắng nóng khiến chó dễ kích động, hung dữ. Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn. Các ca bệnh này tiếp tục cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý vật nuôi và xử trí sau tai nạn.