Mục tiêu của Trung Quốc: Năm 2020 trở thành xã hội thịnh vượng toàn diện

Chiều 10/11, tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017 trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nền kinh tế Trung Quốc, Tập Cận Bình có bài phát biểu thể hiện con đường mới của Trung Quốc và hướng tới tương lai cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 
Mục tiêu của Trung Quốc: Năm 2020 trở thành xã hội thịnh vượng toàn diện

Mở đầu, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cởi mở của Trung Quốc đối với việc mở cửa cho tất cả các đối tác Châu Á Thái Bình Dương hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Ông đề cập đến sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ mà Trung Quốc thực thi sẽ mở ra một kênh rộng mở năng động hơn trong hợp tác Châu Á Thái Bình Dương  và khẳng định phát triển kinh tế bao trùm hơn để mang lại lợi ích cho người dân. Theo ông Tập Cận Bình, sự cản trở toàn cầu hóa kinh tế ngày nay chủ yếu do thiếu sự bao trùm phát triển. Vì thế, để biến tầm nhìn thành sự thật cần nhiều nỗ lực

Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc đã nỗ lực loại bỏ hàng rào thể chế, thông qua cải cách toàn diện với 360 sáng kiến và 1500 biện pháp, những khuôn khổ cải cách đã được thực hiện ở nhiều lĩnh vực quan trọng, chuyển đổi mô hình ngoại thương và đầu tư nước ngoài. 

Trong vòng 5 năm vừa qua, ông đã đến nhiều vùng nghèo khó của Trung Quốc để nhận thức vấn đề cốt lõi nhằm giải quyết toàn diện nhất. Trong vòng 5 năm qua đã có nỗ lực đưa thu nhập bình quân đầu người của người dân Trung Quốc đã đạt được 2 con số thể hiện nỗ lực xóa đói giảm nghèo. Tháng 10 vừa qua, Đại hội thứ 19 của Đảng cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh đã đưa ra các chương trình hành động để phát triển Trung Quốc. Dự kiến đến năm 2020 Trung Quốc sẽ trở thành 1 xã hội thịnh vượng toàn diện. Năm 2035 sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa hiện đại. Và đến năm 2050 sẽ trở thành nơi của sự phồn thịnh tự cường dân chủ, văn hóa cao, tươi đẹp.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, cần sâu sắc hơn sự thay đổi khai thác mọi tiềm lực phát triển, loại bỏ tư tưởng cổ hủ, thúc đẩy sáng tạo trong xã hội. Sang năm kỷ niệm 40 năm Trung Quốc tiến hành cải cách và  từ đó sẽ có nhiều hành động kiên quyết hơn. Trung Quốc cần tìm các mô hình phát triển mới để đáp ức tốc độ phát triển cao cả chất và lượng. Đề cao sự chất lượng của nền kinh tế tạo sự ổn định trong tăng trưởng. Tăng năng suất lao động tạo hệ thống khoa học công nghiệp và sự hiện đại của nền tài chính cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao…

“Đây là những động lực mà chúng tôi sẽ có thể truyền kinh nghiệm tới các nền kinh tế khác trên thế giới. Mở cửa nền kinh tế với chất lượng cao hơn, hợp tác tạo động lực phát triển cùng các nền kinh tế thế giới bằng cách chính sách tạo ra sự thương mại hóa trình độ cao, dựa trên đối xử quốc gia, loại trừ tạo ra những thị trường tốt hơn. Tạo ra vùng thương mại tự do, đàm phán tạo mạng lưới thuận lợi hóa thương mại phạm vi toàn cầu”, ông Tập nói

Đặc biệt, ông Tập cam kết, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ những giấc mơ xây dựng một thế giới thịnh vượng, văn minh, ăn toàn, sạch sẽ và đảm sự hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trung Quốc cam kết đảm bảo sự công bằng và hòa bình tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, cùng có lợi. Mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.