“Mục sở thị” Nhiệt điện Duyên Hải, người miền Tây nói gì?

(PLO) -“Trước khi đi tham quan tại đây, có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do phát tán tro xỉ tại một số nhà máy khác. Nhưng sau khi thực tế, tôi thấy an tâm về công tác xử lý tro xỉ của nhà máy như thiết kế hệ thống phun nước, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải là xe thùng kín…”, ôngPhan Quốc Lễ - Trưởng Ban Nhân dân ấp Láng Cháo (Trà Vinh) nói sau khi đặt chân vào Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1.

 Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 có tổng công suất hơn 1.200MW. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 có tổng công suất hơn 1.200MW.

  Cây xanh sẽ mọc quanh bãi xỉ

Hôm đầu tuần (1/11), Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Tổng công ty Phát điện 1) đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Trà Vinh tổ chức mời người dân xã Dân Thành (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) - địa phương sát nhà máy nhiệt điện than nói trên vào tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành, trong đó có công tác xử lý môi trường của cơ sở phát điện này.

Tại đây, lãnh đạo nhà máy đã hướng dẫn để bà con được tham quan các hạng mục của nhà máy, từ đó giúp người dân có khái niện cơ bản về nhiệt điện thông qua việc tìm hiểu quy trình vận hành và quản lý của một nhà máy điện có công suất lớn với nhiều thiết bị công nghệ hiện đại như Nhiệt điện Duyên Hải 1.

 “Cụ thể, Đoàn tham quan đã được giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải…”, đại diện Nhiệt điện Duyên Hải 1 nói.

Sau khi đã “mục sở thị” nhà máy, ông Phan Quốc Lễ - Trưởng  Ban Nhân dân ấp Láng Cháo (xã Dân Thành) nhận xét:Trước khi đi thăm quan tại đây, có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do phát tán tro xỉ tại một số nhà máy khác. Nhưng sau khi thực tế, tôi thấy an tâm về công tác xử lý tro xỉ của  nhà máy này như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải xỉ là xe thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán.” Tuy nhiên, ông Lễ cũng đặc biệt lưu ý “để an toàn hơn trong mùa gió chướng đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ”.

    Ông Võ Hùng Nhân (ấp Giồng Giềng, xã Dân Thành) thì đánh giá cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo màu xanh trong và quanh khuôn viên nhiệt điện. Nhưng, sau khi tham quan một vòng, ông vẫn băn khoăn: Liệu có còn hiện tượng khói đen bốc lên từ ống khỏi nhà máy khi khởi động không?

    Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiếp thu tất cả các ý kiến nói trên của người dân và khẳng định hiện nay, nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ thời điểm khởi động máy, vì thế cam kết sẽ không còn hiện tượng khói đen trên ống khói nhà máy này, kể cả khi nó bắt đầu khởi động lò.

Ngoài ra, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải còn cho hay, đã đang phối hợp với Kiểm lâm địa phương để tìm nguồn cây tiếp tục phủ xanh quanh khu vực nhà máy. Đặc biêt, từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trông cây xanh tại khu vực bãi thải xỉ.

Tạo thêm nhiều việc làm

Nói về việc xử lý môi trường tại Dự án nhiệt điện, ông Nguyễn Hữu Thảo - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho rằng, sự phối hợp giữa Ban Quản lý dự án, tổng thầu, chủ đầu tư và chính quyền địa phương không chặt chẽ chính là nguyên nhân gây ra sự cố ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) trước đây.

“Mục sở thị” Nhiệt điện Duyên Hải, người miền Tây nói gì? ảnh 1
Người dân vào bên trong Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 tham quan, giám sát

“Bởi vậy, lãnh đạo tỉnh và Sở Công thương coi đây là bài học cho việc phát triển nhiệt điện trên địa bàn, đi sau nhưng không dẫm vào vết chân trượt của người đi trước bằng việc thắt chặt phối hợp, giám sát với tinh thần trách nhiệm cao nhất.”, Phó Sở Công Thương Trà Vinh nhấn mạnh.

Đại diện cho chính quyền địa phương, ông Đào Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Dân Thành đánh giá cao nỗ lực của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trong việc phối hợp với chính quyền để công khai mọi hoạt động của nhà máy cho người dân biết và giám sát.

Theo Chủ tịch Chính, điều này sẽ giúp nhân dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của nhà máy, lợi ích của nhà máy mang lại cho kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó tạo sự an tâm, đồng thuận hơn và khi kiến nghị, góp ý cũng sẽ có trách nhiệm hơn. Đại diện chính quyền địa phương cũng mong muốn hoạt động nói trên được duy trì thường xuyên.

    Đánh giá sự tác động của nhà máy dưới một góc độ tích cực, ông  Danh Văn Dùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Thành cho biết thêm: “Dự án đã tạo  nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên, các dịch vụ buôn bán cũng sôi động hơn nhiều. Hy vọng nhà máy sẽ tuyển thêm nhiều con em địa phương vào làm việc tại đây.”

         Trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Âu Nguyễn Đình Thảo - Phó Giám đốc Công ty nhiệt điện Duyên Hải cho hay: “Nhà máy đầu tiên được đưa vào vận hành thương mại, chính thức phát điện lên lưới điện quốc gia từ tháng 1/2016, Tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 cũng vừa đưa vào vận hành thử nghiệm. Nhưng đến thời điểm này, công ty đã đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 300 tỷ đồng. Ngoài ra, hơn 40% trong tổng số 900 cán bộ, công nhân của công ty là lao động địa phương - họ được chúng tôi tuyển dụng vào làm việc tại nhà máy này”.

Vũ Lanh

Cuối năm 2018, vận hành 3 nhà máy

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) gồm 2 tổ máy, tổng công suất 1.245MW, sản lượng điện khoảng 7,8 tỷ kWh/năm.Đây là nhà máy nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo các chỉ tiêu cao về độ sẵn sàng, hiệu suất, tính ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do áp dụng các phương pháp lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại. 

Dự kiến, cuối năm 2016 và cuối năm 2017 vận hành thương mại lần lượt Tổ máy số 1 và 2 của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Cuối năm 2018, vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng.

Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.